Hiệu trưởng Tiểu học An Hòa khẳng định, nhà trường không ép phụ huynh mua sách

09/07/2020 05:53 Vũ Phương
GDVN- Cô Nguyễn Công Thị Thu Huyền khẳng định, phụ huynh có thể đăng ký mua sách trọn bộ hay mua theo quyển hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, một số vị phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học An Hòa (Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) phản ánh, nhà trường bán sách giáo khoa kèm nhiều sách bổ trợ, đồ dùng học tập, thiết bị tối thiểu.

Theo đó, bộ sách giáo khoa lớp 3 theo giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 58.000 đồng, còn bộ sách giáo khoa kèm sách bổ trợ, đồ dùng học tập, thiết bị tối thiểu tại Tiểu học An Hòa lên 494.900 đồng.

Làm việc với phóng viên Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Công Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hòa khẳng định: “Bảng thông báo của nhà trường gửi đến phụ huynh đăng ký mua sách là toàn toàn trên tinh thần tự nguyện.

Phụ huynh tố Trường Tiểu học An Hòa nhập nhèm bán kèm sách giáo khoa nhiều thứ
Phụ huynh tố Trường Tiểu học An Hòa nhập nhèm bán kèm sách giáo khoa nhiều thứ

Bảng thông báo của nhà trường có hai mặt, một mặt thống kê chi tiết từng cuốn sách giáo khoa, sách bổ trợ để phụ huynh lựa chọn.

Mua sách tự nguyện nên có nhiều phụ huynh không đăng ký mua cả bộ hoặc không mua”.

Cô Nguyễn Công Thị Thu Huyền cho biết: “Tổ chuyên môn của nhà trường đã lựa chọn rất kĩ những quyển sách, đồ dùng thiết bị nào thực sự cần thiết mới đưa vào danh mục sách gửi đến phụ huynh.

Phụ huynh có thể không đăng ký những quyển sách mà gia đình đã có hoặc thấy không cần thiết”.

Về thông tin phụ huynh lớp 2 phản ánh không đăng ký mua chiếc đồng hồ học sinh lớp 3 có giá 25.000 đồng, nhưng khi nhận bộ sách vẫn có chiếc đồng hồ học sinh, cô Nguyễn Công Thị Thu Huyền cho biết: “Chiếc đồng hồ học sinh dùng để các em học xem giờ trong một số tiết.

Số tiết các em học xem giờ không nhiều, nhưng không có sẽ khó học. Còn quyết định mua hay không vẫn là phụ huynh, nhà trường không bao giờ ép buộc việc đó.

Để tránh lãng phí, nhà trường cũng khuyến khích phụ huynh đăng ký bằng cách tích vào cuốn sách nào cần mua.

Nhà trường rất mong phụ huynh mà phản ánh không đăng ký mua đồng hồ khi nhận bộ sách vẫn đủ cả đồng hồ có thể gửi lại giáo viên chủ nhiệm, nhà trường sẽ trả lại đơn vị cung cấp”.

Phụ huynh cũng cho rằng bộ sách lớp 3 có thể sẽ có một số quyển dùng rất ít. Ảnh: NVCC.

Cô Nguyễn Công Thị Thu Huyền cũng mong phụ huynh tiếp tục chia sẻ, đồng hành cùng nhà trường trong thời gian tới.

Có điều gì phụ huynh chưa hài lòng về nhà trường, ban giám hiệu nhà trường luôn lắng nghe, tiếp thu trên tinh thần cởi mở và cầu thị. Mục đích cuối cùng vẫn là môi trường học tập tốt nhất cho các con.

Ngoài vấn đề sách giáo khoa, phụ huynh cũng cho rằng, ban giám hiệu nhà trường phân công một số giáo viên làm khối trưởng thiếu kinh nghiệm, tuổi đời còn trẻ.

Về nội dung này, cô Nguyễn Công Thị Thu Huyền khẳng định: “Những giáo viên làm khối trưởng của trường được đánh giá chuyên môn rất tốt.

Trước khi phân giáo viên làm khối trưởng, nhà trường đã báo cáo cấp trên từng trường hợp.

Các giáo viên khối trường cũng không còn trẻ, các cô cũng gần 50 tuổi, có cô ngoài 40 tuổi”.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hòa cũng chia sẻ, như cô khối trưởng khối 1 của trường là giáo viên giỏi cấp Quốc gia hay cô khối trưởng khối 5 cũng là giáo viên giỏi.

Lãnh đạo Trường Tiểu học An Hòa khẳng định, phụ huynh đăng ký mua sách hoàn toàn tự nguyện. Ảnh: Vũ Phương.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, một phụ huynh có con đang học lớp 2 Trường Tiểu học An Hòa cho biết: “Vào cuối tháng 5 nhà trường đã gửi thông báo đến từng phụ huynh đăng ký mua bộ sách lớp 3 cho năm học mới có giá 494.900 đồng.

Thông báo có 2 mục, mục 1 là sách giáo khoa và sách bổ trợ có giá 420.900 đồng bao gồm 23 quyển sách.

Mục 2 thiết bị tối thiểu có giá 74.000 đồng bao gồm 2 bộ thực hành Toán lớp 3 và Đồng hồ học sinh”.

Phụ huynh này cho rằng: “Thông báo gửi đến phụ huynh đăng ký mua sách lớp 3 khá mập mờ.

Mập mờ ở đây là giữa sách giáo khoa và sách bổ trợ nhà trường lại trộn vào nhau khiến phụ huynh không biết đâu là sách giáo khoa đâu là sách bổ trợ.

Trong khi đó bộ sách giáo khoa lớp 3 theo Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 58.000 đồng. Bộ sách của trường đưa ra gấp gần chục lần so với bộ sách của Bộ”.

Đáng chú ý, phụ huynh này cũng cho biết thêm: “Tôi không mua Đồng hồ học sinh có giá 25.000 đồng. Nhưng đầu tuần vừa rồi nhận bộ sách vẫn có đồng hồ và nộp đủ tiền trọn bộ sách.

Phụ huynh này thông tin một số quyển sách từ năm học trước ít dùng đến như Đạo đức; Giáo dục quyền và bổn phận trẻ em; Tự nhiên xã hội; Thủ công; Giáo dục phòng chống bạo lực học đường; Giáo dục an toàn giao thông; Giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh cho học sinh Hà Nội.

Vị phụ huynh này cũng cho rằng, nhà trường chỉ nên bán bộ sách giáo khoa cơ bản theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, còn phụ huynh nào cần con học nâng cao sẽ tự mua ngoài hiệu sách không thiếu.

Vũ Phương