Phụ huynh tố Trường Tiểu học An Hòa nhập nhèm bán kèm sách giáo khoa nhiều thứ

29/06/2020 06:20
Vũ Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Một phụ huynh có con học lớp 2 đã rất bất ngờ vì có hạng mục sách không đăng ký, nhưng vẫn nhận được trọn bộ sách và nộp đủ tiền.

Nhiều quyển sách bổ trợ còn mới tinh

Xung quanh việc nhiều trường bán sách theo kiểu “bia ít lạc nhiều” (bán kèm sách tham khảo, vở bài tập với sách giáo khoa) khi chuẩn bị kết thúc năm học, phóng viên Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được được phản ánh từ phụ huynh của không ít trường trên địa bàn Hà Nội.

Với thông điệp nhà trường đưa ra việc bán sách tại trường nhằm mục đích giúp phụ huynh mua sách chuẩn, tránh mua bên ngoài dễ gặp sách giả, sách lậu… và hơn hết là giúp phụ huynh chọn những cuốn cần thiết nhất.

Nhiều giáo viên chủ nhiệm khi phát thông báo đăng ký mua sách đến phụ huynh không quên việc căn dặn phụ huynh mua trọn bộ mới đủ tài liệu để học tập. Giá trọn bộ sách tiểu học của nhiều trường lên đến 700.000-800.000 đồng.


Trường Tiểu học Trung Hòa bán sách cho phụ huynh "bia một, lạc mười"

Trừ phụ huynh làm trong ngành giáo dục mới nắm được quyển nào là sách giáo khoa bắt buộc phải có, quyển nào là sách tham khảo, vở bài tập có thể tự mua bên ngoài (với giá có thể rẻ hơn) và số lượng bao nhiêu là đủ, tránh lãng phí, còn lại phụ huynh đều nghe theo giáo viên chủ nhiệm mua cả bộ mà trường tư vấn.

Nhưng có điều bất thường, không ít phụ huynh chia sẻ với phóng viên Giáo dục Việt Nam có nhiều quyển sách bổ trợ đến cuối năm học chỉ dùng số trang trên đầu ngón tay, thậm chí chưa dùng, còn mới tinh.

Trong khi đó, bộ sách giáo khoa cơ bản cấp tiểu học theo Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chỉ từ 53.000 đồng đến 89.000 đồng.

Một câu hỏi được đặt ra, nếu không có hoa hồng, không có lợi lộc gì từ việc bán sách thì có trường học nào lại “ôm rơm cho rặm bụng”?.

Cũng có ý kiến thẳng thắn cho rằng, tình trạng bán sách tại nhiều trường học theo kiểu “bia ít lạc nhiều” có lẽ vì hai chữ hoa hồng. Càng bán được nhiều sách bổ trợ, vở bài tập, đồ dùng học tập càng được nhiều hoa hồng.

Theo thông tin phóng viên tìm hiểu, không ít đầu nậu tiết lộ mức chiết khấu đối với sách tham khảo, sách bổ trợ, thiết bị học tập thấp nhất 40%, còn sách giáo khoa mức chiết khấu khoảng trên dưới 19% theo giá bìa.

Vậy con số hoa hồng hấp dẫn trên được phân chia như thế nào từ cấp sở đến phòng, và cuối cùng đến trường? Đây là câu hỏi có lẽ chỉ những người trong cuộc mới có lời giải.

Phụ huynh tố Trường Tiểu học An Hòa nhập nhèm bán kèm sách giáo khoa nhiều thứ ảnh 2

Một phụ huynh Trường Tiểu học An Hòa cho biết, không đăng ký mua thiết bị tối thiểu vẫn bị tính tiền. Ảnh: Vũ Phương.

Trở lại câu chuyện bán sách trong trường học, trên địa bàn quận Cầu Giấy, ngoài Trường Tiểu học Trung Hòa bán sách theo kiểu “bia ít lạc nhiều” còn một số trường khác như Trường Tiểu học Mai Dịch, Trường Tiểu học An Hòa cũng có phụ huynh phản ánh đến Tòa soạn.

Phản ánh đến phóng viên Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh có con đang học lớp 2 Trường Tiểu học An Hòa cho biết: “Vào cuối tháng 5 nhà trường đã gửi thông báo đến từng phụ huynh đăng ký mua bộ sách lớp 3 cho năm học mới có giá 494.900 đồng.

Thông báo có 2 mục, mục 1 là sách giáo khoa và sách bổ trợ có giá 420.900 đồng bao gồm 23 quyển sách.

Mục 2 thiết bị tối thiểu có giá 74.000 đồng bao gồm 2 bộ thực hành Toán lớp 3 và Đồng hồ học sinh”.

Phụ huynh này cho rằng: “Thông báo gửi đến phụ huynh đăng ký mua sách lớp 3 khá mập mờ.

Mập mờ ở đây là giữa sách giáo khoa và sách bổ trợ nhà trường lại trộn vào nhau khiến phụ huynh không biết đâu là sách giáo khoa đâu là sách bổ trợ. Như thế khác nào đưa phụ huynh vào thế phải mua cả bộ?.

Trong khi đó bộ sách giáo khoa lớp 3 theo Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 58.000 đồng. Bộ sách của trường đưa ra gấp gần chục lần so với bộ sách của Bộ”.

Đáng chú ý, phụ huynh này cũng bức xúc việc không đăng ký mua vẫn bị tính tiền: “Tôi không mua Đồng hồ học sinh có giá 25.000 đồng. Nhưng đầu tuần vừa rồi nhận bộ sách vẫn có đồng hồ và nộp đủ tiền trọn bộ sách.

Như vậy khác nào ép phụ huynh phải mua cả bộ sách có giá gần 500.000 đồng?”.

Phụ huynh tố Trường Tiểu học An Hòa nhập nhèm bán kèm sách giáo khoa nhiều thứ ảnh 3

Phụ huynh Trường Tiểu học An Hòa ngỡ ngàng nhận đủ bộ sách lớp 3 gần 500.000 đồng dù không đăng ký mua Đồng hồ học sinh. Ảnh: phụ huynh cung cấp.

Không mua cũng phát và tính tiền

Cũng theo phụ huynh này, chiếc đồng hồ học sinh không khác gì đồ chơi của trẻ mầm non. Học sinh lớp 3 lại học thiết bị này có phù hợp không mà nhà trường lại bán kèm vào?.

“Vô cùng lãng phí không chỉ cho phụ huynh mà cả xã hội khi mua cả bộ sách. Bởi năm nào con tôi cũng mua cả bộ, nhưng nhiều cuốn giờ vẫn còn mới tinh.

Tôi không hiểu họ bán sách như vậy vì điều gì, nhưng bán kiểu như vậy không phải vì học sinh, phụ huynh.

Không nói thì ai cũng biết bán sách với lượng lớn gần như cả trường như vậy việc chiết khấu % là có, còn % bao nhiêu tôi không rõ, nhưng vì thế mà bán thật nhiều sách thì đó là sự nhẫn tâm”, một phụ huynh có con học lớp 2 nói.

Phụ huynh này cũng chỉ rõ một số quyển sách như Đạo đức; Giáo dục quyền và bổn phận trẻ em; Tự nhiên xã hội; Thủ công; Giáo dục phòng chống bạo lực học đường; Giáo dục an toàn giao thông; Giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh cho học sinh Hà Nội.

Cũng theo phụ huynh này, nhà trường chỉ nên bán bộ sách giáo khoa cơ bản theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, còn phụ huynh nào cần con học nâng cao sẽ tự mua ngoài hiệu sách không thiếu.

Phụ huynh tố Trường Tiểu học An Hòa nhập nhèm bán kèm sách giáo khoa nhiều thứ ảnh 4

Bộ sách lớp 4 và lớp 3 Trường Tiểu học An Hòa. Ảnh: NVCC.

Tương tự bộ sách lớp 4 Trường Tiểu học An Hòa cũng lên đến 596.000 đồng. Trong mục 1 cũng trộn lẫn sách giáo khoa và sách bổ trợ có giá 430.000 đồng (22 cuốn).

Mục 2 Thiết bị tối thiểu bộ sách lớp 4 có giá 166.000 đồng (gồm Bộ thực hành Toán lớp 4; Bộ dụng cụ cắt, khâu, thêu; Bộ lắp ghép mô hình kỹ thuật).

Trong thông báo gửi phụ huynh, Trường Tiểu học An Hòa có nêu: “Dựa trên tình hình thực tế dạy và học, Trường Tiểu học An Hòa thông báo tới quý vị phụ huynh danh mục sách giáo khoa và sách bổ trợ phục vụ năm học 2020-2021”.

Bảng thông báo gửi đến phụ huynh có con sang năm học lớp 4 của Trường Tiểu học An Hòa cũng không rõ ràng, điều này khiến phụ huynh băn khoăn.


Muôn kiểu bán sách “bia kèm lạc” ở nhiều trường học bao giờ mới chấm dứt?

Theo tìm hiểu của phóng viên Giáo dục Việt Nam, trong các thông báo nhà trường gửi giáo viên chủ nhiệm, giáo viên lại gửi đến phụ huynh bản đăng ký mua sách đều thông tin căn cứ từ công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, cô Đỗ Thị Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hòa cho biết: “Nội dung phóng viên phản ánh, tôi đã báo với hiệu trưởng nhà trường.

Tuy nhiên, đợt này nhà trường đang bận cho các con thi. Nhà trường sẽ thông tin phóng viên sau”.

Cô Đỗ Thị Hoa khẳng định: “Nhà trường bán sách cho phụ huynh trên tinh thần tự nguyện. Thông báo gửi đến phụ huynh có đầy đủ từng mục một, rõ ràng”.

Vũ Phương