Hiệu trưởng trước vừa làm sân vườn, đài phun nước ông Sửu cho đập đi, xây mới

25/08/2020 06:28 Vũ Phương
GDVN- Hạng mục sân vườn, đài phun nước do người tiền nhiệm làm đưa vào sử dụng chưa được bao lâu, ông Lê Văn Sửu cho đập đi xây mới bằng tiền ngân sách Nhà nước.

Như Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, không ít giảng viên, cán bộ cấp quản lý Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam bày tỏ sự thất vọng, lo lắng cho ngôi trường có lịch sử hàng thế kỷ dưới sự lãnh đạo của một người theo một số giảng viên là "thiếu tâm và tầm".

Cách đây chỉ vài tháng dư luận xôn xao, tranh cãi quanh bức phù điêu có hình ông Lê Văn Sửu, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam được đắp trang trọng ngay lối vào trường.

Bức phù điêu trên được không ít nhà chuyên môn đánh giá thiếu chuyên môn, sai cơ bản, nhưng vẫn được Hiệu trưởng Lê Văn Sửu là Chủ tịch hội đồng duyệt phác thảo phù điêu cùng ông Ngô Tuấn Phong (Hiệu phó) và một số giảng viên chuyên ngành chấm tác phẩm 9,5 điểm vì tác giả đã có “sáng tạo nội dung và hình thức nghệ thuật”.

“Mỹ” và “Thuật” của ông Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam
“Mỹ” và “Thuật” của ông Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Ngay sau khi bị nhiều nhà chuyên môn, giảng viên, dư luận lên tiếng, bức phù điêu đã âm thầm được gỡ xuống.

Thông tin mới nhất phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có được, tác giả bức phù điêu có hình Hiệu trưởng Ngô Văn Sửu là học viên cao học Khoa Điêu khắc Nguyễn Xuân Vinh.

Ông Vinh sử dụng bằng cử nhân tiếng Anh chính quy của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có dấu hiệu bằng giả.

Cụ thể, công văn phúc đáp số 1144 do ông Nguyễn Như Ngọc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ký ngày 27/3/2020 gửi Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam khẳng định không cấp Bằng cử nhân tiếng Anh cho ông Nguyễn Xuân Vinh.

Đáng chú ý, không chỉ việc ông Lê Văn Sửu bị nhân viên “tính nhầm” tiền vượt giờ 108 tiết nhận từ ngân sách nhà nước, không ít giảng viên, cán bộ quản lý Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam còn thông tin một số hạng mục được xây dựng, làm từ ngân sách nhà nước có dấu hiệu bị lãng phí, thiếu hiệu quả.

Đài phun nước, sân vườn được Hiệu trưởng Lê Văn Sửu làm lại từ tiền ngân sách dù sân vườn, đài phun nước trước đó do người tiền nhiệm mới hoàn thành. Ảnh: Vũ Phương.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ quản lý Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam thông tin về hạng mục sân vườn, đài phun nước do người tiền nhiệm mới làm xong, ông Lê Văn Sửu lên hiệu trưởng đã cho đập đi xây mới.

Theo vị này, việc đập đi xây mới sân vườn, đài phun nước khi ông Lê Văn Sửu làm Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam thời điểm đó khiến không ít giảng viên, cán bộ quản lý cấp khoa, phòng bất ngờ và khó hiểu.

Một cán bộ quản lý Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam cho rằng, sân vườn, đài phun nước trước đó vẫn đang rất bình thường, mới xây dựng xong có gì phải sửa chữa, nhưng ông Lê Văn Sửu, hiệu trưởng nhà trường lại cho rằng không ổn nên đã cho đập đi làm lại từ tiền ngân sách nhà nước.

Theo thông tin từ vị cán bộ này, hiệu trưởng trước làm lại sân vườn, đài phun nước bắt đầu từ năm 2012 đến khoảng năm 2014 thì hoàn thành. Được một thời gian sau, ông Lê Văn Sửu lại cho đập đi và làm lại như sân vườn, đài phun nước hiện nay.

“Năm đó, tôi và nhiều giảng viên khác lấy làm khó hiểu và thấy rất lãng phí vì sân vườn, đài phun nước vẫn còn rất mới mà lại đập đi làm lại. Ông Lê Văn Sửu là hiệu trưởng nói công trình cũ không phù hợp thì chúng tôi biết thế đó.

Nhưng số tiền làm sân vườn, đài phun nước đâu phải ít mà vừa làm xong chưa được bao lâu đã đập đi thì quá lãng phí”, một giảng viên nói.

Khuôn viên sân vườn trong trường cũng được ông Lê Văn Sửu cho làm lại cùng với đài phun nước bằng tiền ngân sách Nhà nước. Ảnh: Vũ Phương.

Còn một giảng viên lâu năm của trường này cũng thẳng thắn cho rằng: “Công trình mới làm xong sử dụng chưa được bao lâu, vẫn hoàn toàn bình thường, nhưng hiệu trưởng Lê Văn Sửu bảo thế nọ thế kia nên cho đập đi làm lại.

Tôi vẫn nhớ đài phun nước trước được làm bằng đá rất nặng, chắc chắn, nhưng không hiểu vì sao phải bỏ đi để xây đài phun nước mới. Nhiều cây trồng trong sân vườn cũng được thay mới, trồng thêm.

Đây là câu chuyện của nhà quản lý, của ông Lê Văn Sửu, nhưng thực sự việc sử dụng ngân sách như vậy thiếu hiệu quả, nếu không muốn nói là lãng phí”.

Ai tính nhầm cho ông Lê Văn Sửu nhận tiền khống 108 tiết vượt giờ?
Ai tính nhầm cho ông Lê Văn Sửu nhận tiền khống 108 tiết vượt giờ?

Giảng viên này cũng chỉ ra, mới đây dự án Thư viện điện tử của nhà trường được đầu tư nhiều tỷ đồng, nhưng giảng viên không biết hiệu quả ra sao.

“Tôi không hiểu thư viện điện tử nhiều tiền như vậy không biết để làm gì, ngay cả website của nhà trường cũng không thể truy cập được. Cái này chắc hiệu trưởng nhà trường rõ nhất có hiệu quả hay không”, một giảng viên nói.

Trong khi đó, tiết lộ với phóng viên, một nhân viên vận hành thư viện điện tử có vốn đầu tư nhiều tỷ đồng cho biết, số học viên truy cập vào thư viện điện tử khá khiêm tốn.

Nhân viên này cũng cho hay, chủ yếu sinh viên truy cập vào để tìm xem trong thư viện nhà trường có cuốn sách nào. Trên thư viện điện tử chỉ có một ít sách đã được số hóa tức sinh viên có thể tìm và đọc sách bằng bản mềm thay vì đến thư viện tìm sách đọc. Bởi vậy, thư viện điện tử hiện nay vẫn ít sinh viên truy cập.

Vũ Phương