Học kỳ quân đội và mong muốn của thầy Bùi Nam về thời gian nghỉ hè

08/06/2018 09:50 BÙI NAM
(GDVN) - Thật ra gọi là học kỳ nhưng học sinh chỉ tham gia vỏn vẹn từ 5 đến 7 ngày nhưng chi phí cho đợt học trên là từ khoảng 5 đến 7 triệu đồng.

LTS: Học kỳ quân đội là một hoạt động rèn luyện bổ ích dành cho học sinh vào dịp hè.

Trong bài viết này, thầy giáo Bùi Nam chỉ ra lý do vì sao ít học sinh có cơ hội tham gia hoạt động này. Đồng thời, thầy kiến nghị không nên để trẻ nghỉ hè dài như hiện nay.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Thời gian đầu tháng 6 là thời toàn thể thầy, cô giáo và các em trong cả nước hào hứng, nô nức bước vào kỳ nghỉ hè dài để giải trí, thư giãn chuẩn bị bước vào năm học mới.

Nhưng mùa hè lại là mùa lo lắng nhất của phụ huynh bởi vì không biết ai sẽ quản lý con cái suốt kỳ nghỉ hè dài.

Cha mẹ phải đi làm để kiếm thu nhập không thể ở nhà suốt để giữ con mà cũng không biết gửi ai, học sinh thì lo lắng sau kỳ nghỉ dài thì quên mất hết kiến thức,…

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng lo lắng về việc có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm như đuối nước, điện giật, tai nạn giao thông,… học sinh dễ sa ngã, bỏ học, thậm chí có nhiều vụ xâm hại trẻ em xảy ra vào mùa hè để lại hậu quả vô cùng nặng nề và đau đớn.

Vừa nghỉ hè, nhiều học sinh đã bị cha mẹ ép đi học thêm. Tranh minh họa: NOP/ Infonet.vn

Có trường hợp cha mẹ đi làm không thể gửi con nên đành để các em ở nhà và khóa của lại khi về thì đã xảy ra các tai nạn thương tâm do ngạt khí gas, điện,…

Vì thế, có phụ huynh đành thay nhau nghỉ việc để ở nhà chăm con rất bất tiện và ảnh hưởng đến công việc.

Bên cạnh đó hiện nay sân chơi dành cho trẻ em không nhiều, rất ít học sinh có được kỳ nghỉ hè vui tươi, bổ ích, lý thú vào mùa hè.

Thay vào đó là tâm trạng thờ ơ, buồn chán, mong sao cho mau hết hè để được đến trường vì mùa hè các em cũng chẳng biết làm gì!?!

Có nhiều em phải đi học thêm trong hè vì bị phụ huynh “ép”, được giáo viên “gợi mở” và đi học để được đi chơi dù biết rằng học thêm trong hè chủ yếu là học trước chương trình và không có tác dụng nâng cao kiến thức, thậm chí phản khoa học, phản tác dụng.

Chương trình Học kỳ quân đội rất lý thú và bổ ích

Khi mùa hè đến hiện nay rất nhiều gia đình chon phương án tham gia Học kỳ quân đội tại các cơ sở do quân đội quản lý.

Chương trình Học kỳ quân đội chính thức xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2009 đến nay nhận được rất nhiều quan tâm của các tổ chức Đoàn, phụ huynh và học sinh trong cả nước.

Học kỳ quân đội là một hoạt động rèn luyện dành cho học sinh. Ảnh: hockyquandoi.vn

Trong thời gian tham gia lớp Học kỳ quân đội học sinh sẽ được rèn luyện về kỹ năng tự bảo vệ bản thân làm thế nào để nhận biết, phòng tránh, xử lý khi gặp các tình huống về xâm hại, lạm dụng,…bên cạnh đó các kỹ năng thoát hiểm khi đám đông hỗn loạn, thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, sự cố,…

Học sinh tham gia lớp trên cũng được rèn luyện tính kỷ luật, kỷ cương nghiêm minh như lực lượng quân đội chính quy về thời gian ngủ, ăn, thời gian dậy, tập thể thao, tập rửa chén, bát, nấu cơm, trồng rau, chăn nuôi,…

Qua các trải nghiệm cụ thể khiến học sinh rất kỷ luật và thích thú.

Học sinh tham gia lớp Học kỳ quân đội còn được thực hiện các bài tập về sự tập trung, kỹ năng nói, viết, kỹ năng trình bày trong nhóm, thể hiện kỹ năng quản lý, kỹ năng ghi nhớ, giải quyết các vấn đề một cách khoa học…

Một ngày trong “quân ngũ” của những chiến sỹ tý hon

Sau khi tham gia lớp Học kỳ quân đội, học sinh học tập tốt hơn, mạnh dạn hơn, xử lý vấn đề, tình huống nghiêm túc, khoa học hơn,…

Bên cạnh đó, học sinh khi tham gia còn được tham gia và đương đầu các thử thách về thể lực, ý chí và cả sự bền bỉ dành cho từng thành viên cũng như gắn kết với tập thể,…

Ngoài ra khi tham gia lớp Học kỳ quân đội học sinh còn thể hiện trách nhiệm với gia đình và xã hội như cách thể hiện tình thương yêu đối với gia đình, nhận biết lòng chân thành, sự giả dối, sự vô cảm để uốn nắn, sửa chữa, khắc phục,…

Nhìn chung khi tham gia lớp Học kỳ quân đội học sinh sẽ có những tiến bộ rõ rệt về ý thức kỷ luật, trách nhiệm và học tập tốt hơn.

Vì sao rất ít học sinh được tham gia lớp Học kỳ quân đội

Mặc dầu lớp Học kỳ quân đội ngày càng cải tiến, phục vụ tốt hơn để giúp học sinh hoàn thiện và trưởng thành hơn cả về thể chất, tinh thần, thái độ, nhận thức,…nhưng số lượng học sinh tham gia đạt rất ít, có tỉnh không thể mở được một lớp Học kỳ quân đội do không đủ học sinh tham gia.

Vì sao một chương trình hay, bổ ích, lý thú như trên lại không được phụ huynh và học sinh quan tâm tham gia?

Đơn giản nhất là vì chi phí cho lớp học Học kỳ quân đội khá đắt đỏ.

“Học kỳ quân đội” lợi đến đâu, hại đến mức nào?

Thật ra gọi là học kỳ nhưng học sinh chỉ tham gia vỏn vẹn từ 5 đến 7 ngày nhưng chi phí cho đợt học trên là từ khoảng 5 đến 7 triệu đồng.

Với chi phí trên là nằm ngoài tầm với đối với phụ huynh là những công nhân, lao động nghèo hay cũng là “ưu tư” của các thành phần công, viên chức khác khi phải bỏ chi phí quá lớn.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của nhiều phụ huynh có con em tham gia Học kỳ quân đội xong thì kết quả không được như mong muốn.

Thời gian đầu các em có tốt lên, nhưng càng về sau thì các em sẽ quên hầu hết các kiến thức, kỹ năng đã được học trong lớp Học kỳ quân đội do không được duy trì, rèn luyện thường xuyên.

Lớp Học kỳ quân đội chỉ diễn ra trong một tuần nên khi học sinh tham gia, phụ huynh chỉ đỡ lo trong tuần đó, thời gian còn lại phu huynh cũng không biết gửi con như thế nào?

Tại sao lớp Học kỳ quân đội không diễn ra trong suốt 2 tháng hè? Điều này chắc chắn là không thể vì phụ huynh không thể gánh nổi chi phí trên.

Giải pháp lâu dài

Giải pháp căn cơ và lâu dài là làm sao học sinh trong mùa hè phụ huynh không phải chạy đôn, chạy đáo tìm chỗ gửi con hay cho con đi học thêm.

Làm sao học sinh được tham gia vào các hoạt động, các trò chơi thiết thực trong cả mùa hè.

Các kiến thức, kỹ năng, thái độ,…khi tham gia lớp Học kỳ quân đội dù bổ ích nhưng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (1 tuần) và không được duy trì trong thời gian hè cũng như trong thời gian học không mang lại hiệu quả lâu dài, nó không phải là giải pháp giải quyết triệt để vấn đề trên.

Cuộc chiến với thời gian của cha mẹ học sinh đã bắt đầu!

Theo tôi để giải quyết phần nào vấn đề “đau đầu” trên tôi đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cấp lãnh đạo nghiên cứu thực hiện 2 giải pháp sau:

Thứ nhất, nên dàn trải thời gian nghỉ hè.

Kỳ nghỉ hè khá dài gây ra rất nhiều xáo trộn nhất là về mặt nhận thức, học tập, thái độ, tâm lý và tình cảm.

Và một câu hỏi chưa trả lời được là học sinh phải làm gì vào mùa hè với thời gian dài như trên?

Có bao nhiêu em học sinh sau kỳ nghỉ hè dài đã bỏ học? Hay có bao nhiêu em sau kỳ nghỉ hè dài đã ra đi mãi mãi không bao giờ còn được ngồi trên ghế nhà trường do các tai nạn thương tâm?

Theo tôi, thời gian học tập hiện nay là 42 tuần trong đó có 35 tuần dành cho việc giảng dạy cũng hợp lý nhưng việc học suốt 9 tháng sẽ gây ra quá tải trong việc tiếp thu kiến thức, nghỉ hè suốt 2 tháng cũng để lại nhiều lỗ hổng kiến thức,…

Tôi đề nghị có thể dàn trải thời gian nghỉ hè trong năm có thể chia làm 4 lần, mỗi lần 2 tuần (cũng có thể phân một năm học thành 4 học kỳ) hoặc cũng có thể cho học sinh học theo tín chỉ từ cấp trung học cơ sở như đề xuất của Thành phố Hồ Chí Minh.

Làm như trên học sinh không bị hổng kiến thức, phụ huynh đỡ lo lắng mà cũng tránh được tình trạng nghỉ hè dài các em bỏ học không trở lại trường.

Thứ hai, trường học phải mở cửa 24/24 suốt mùa hè.

Trong kỳ nghỉ hè nơi phụ huynh yên tâm nhất vẫn là trường học.

Trường học có rất nhiều phòng học, nhà ăn, các phòng máy vi tính, thực hành,…nếu không sử dụng trong thời gian dài sẽ rất lãng phí và có thể hỏng.

Phụ huynh và giáo viên mong muốn nghỉ hè bao lâu?

Các tổ chức Đoàn thanh niên nên phối hợp các cơ quan quân đội và cả giáo viên trường để tổ chức lớp Học kỳ quân đội cho các em học sinh ngay chính tại môi trường các em đi học với chi phí thấp hơn nhiều so với tổ chức tại các cơ sở quân đội.

Việc này sẽ làm phụ huynh yên tâm hơn vì có thể quản lý các em hàng ngày và lớp học này không chỉ diễn ra hàng ngày mà còn diễn ra trong suốt quá trình học để rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, thái độ, kỹ năng sống,… tốt hơn và lâu bền hơn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nên phối hợp với các ban ngành tăng cường cơ sở vật chất, sân chơi cho các em học sinh để vào mùa hè các em có sân chơi bổ ích thiết thực như các trò chơi dân gian, các câu lạc bộ võ thuật, văn nghệ, câu lạc bộ thể thao như cầu lông, bóng đá, bóng chuyền,…tại trường học.

Và quan trọng nhất, đề nghị lưu ý đó là trong các trường học phải có hồ bơi, phải quy định biết bơi phải là kỹ năng cần thiết cho học sinh.

Hàng năm có rất nhiều vụ chết đuối thương tâm xảy ra, học sinh học đến hết cấp Tiểu học bắt buộc phải biết bơi và nhà trường phải có hồ bơi là một trong những mục tiêu tối cần thiết.

Làm được các điều trên, mùa hè sẽ không còn là mùa “đáng sợ” đối với phụ huynh và còn là kỳ nghỉ ngơi, vui chơi, rèn luyện kỹ năng cần thiết cho học sinh.

BÙI NAM