Học sinh bỏ học được nhà trường làm khống hồ sơ hoàn thành chương trình tiểu học

27/09/2019 06:20 THANH AN
(GDVN) - Chỉ vì thành tích của nhà trường mà Ban giám hiệu trường Tiểu học Phú Lâm và giáo viên chủ nhiệm đã làm khống hồ sơ của học trò đến 2 lần trong một cấp học.

Mấy ngày nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh khá nhiều về một trường hợp học sinh của trường Tiểu học Phú Lâm, huyện Phú Tân, An Giang dù bỏ học giữa chừng ở lớp 5, không tham gia kiểm tra học kỳ II vẫn được Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm làm khống hồ sơ để công nhận hoàn thành chương trình tiểu học.

Điều trớ trêu là sau khi được nhà trường đã làm khống hồ sơ hoàn thành chương trình tiểu học vào năm học 2016-2017 thì đến năm học 2018-2019, học sinh này lại xin quay lại trường để tiếp tục đi học lại và lên học cấp Trung học cơ sở. Sự việc chỉ bị phát giác khi em học sinh này xin chuyển trường đến thành phố Cần Thơ.

Trường Tiểu học Phú Lâm nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I (Ảnh: sogddt.angiang.gov.vn)

Học sinh bỏ học vẫn được nhà trường làm khống hồ sơ hoàn thành chương trình tiểu học

Theo hồ sơ lưu giữ thì năm học 2016-2017, em V.B.P. (học tại lớp 5D, trường Tiểu học Phú Lâm đã bỏ học giữa chừng, em này không tham dự kiểm tra học học kỳ 2.

Đáng lẽ ra, đối với trường hợp này thuộc diện bỏ học và không được công nhận hoàn tất chương trình học lớp 5 và hoàn thành chương trình tiểu học.

Thế nhưng, giáo viên chủ nhiệm là thầy Đỗ Tấn Lực cùng Ban giám hiệu nhà trường là thầy Lâm Sơn Điền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Lâm và cô Trần Thị Thuý Phượng - Phó hiệu trưởng trường này đã làm hồ sơ khống để xét hoàn thành chương trình tiểu học cho học sinh của mình.

Tuy nhiên, đến năm học 2018-2019, thì em V.B.P. quay lại trường tiếp tục học lớp 5 và hoàn tất chương trình tiểu học. Khi giáo viên chủ nhiệm lớp mới cập nhật điểm học bạ thì phát hiện học trò đã được xét hoàn thành chương trình tiểu học nên báo cáo lên cấp trên.

Lúc này, thầy Lâm Sơn Điền- Hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo không ghi điểm vào học bạ năm học 2018-2019, in lại giấy xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học 2016-2017 cho em P. và làm hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2019-2020 ở trường Trung học cơ sở Phú Lâm.

Ngày xưa ông bà, cha mẹ, thầy cô đã dạy chúng ta những gì?

Mọi chuyện cứ tưởng như vậy sẽ êm xuôi nhưng rồi em V.B.P. chuyển trường về thành phố Cần Thơ thì Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân phát hiện ra sự việc.

Chính vì thế, Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân (An Giang) đã tiến hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lâm Sơn Điền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Lâm và bà Trần Thị Thuý Phượng - Phó hiệu trưởng  bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Làm khống hồ sơ để đảm bảo thành tích

Từ sự việc trường Tiểu học Phú Lâm, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang làm khống hồ sơ cho học sinh được hoàn thành chương trình tiểu học cho ta thấy một thực trạng gian dối của một số trường học hiện nay.

Phải nói rằng tình trạng này không mới mà nó vẫn âm thầm diễn ra ở một số nhà trường ở những nơi mà có tỉ lệ học sinh bỏ học cao. Một số trường học biết học sinh bỏ học trong năm nhưng lại không dám báo lên trên.

Họ chỉ báo những học sinh bỏ học ở học kỳ I, còn học kỳ II vẫn tổng kết điểm bình thường. Những em này sẽ được báo cáo là bỏ học trong hè mà bỏ học trong hè thì đương nhiên là không phải trách nhiệm của nhà trường và những trường hợp này không bị tính vào tỉ lệ bỏ học của nhà trường trong năm học.

Hơn nữa, không chỉ học sinh Tiểu học mà học sinh các cấp học cao hơn thì thời nay điểm số thường được thầy cô cho điểm rất cao. Vì thế, dù học sinh không tham dự kiểm tra học kỳ II vẫn đạt được mức điểm trung bình cả năm. Rất hiếm khi học sinh bị khống chế học lực ở mức yếu kém.

Đăng ký chỉ tiêu thi đua đầu năm học dù không muốn cao cũng bắt buộc…phải cao!

Chính cái chiêu lách luật này sẽ dẫn đến tình trạng nhà trường vẫn đảm bảo được chất lượng đào tạo và duy trì sĩ số học sinh trong năm.

Câu chuyện học tiểu học ở trường tiểu học Phú Lâm và Trung học cơ sở Phú Lâm của em học sinh V.B.P. ở tỉnh An Giang một lần nữa cho chúng ta thấy những góc khuất ở một số nhà trường hiện nay.

Chỉ vì thành tích của nhà trường mà Ban giám hiệu trường Tiểu học Phú Lâm và giáo viên chủ nhiệm đã làm khống hồ sơ của học trò đến 2 lần trong một cấp học.

Tuy nhiên, có một chi tiết mà chúng tôi cho rằng cũng là nguyên do để nhà trường làm khống hồ sơ, đó là thời điểm xảy ra sự việc của em V.B.P. thì trường Tiểu học Phú Lâm đang trong quá trình phấn đấu lên trường chuẩn quốc gia.

Được biết, ngày 22/01/2019, Trường Tiểu học Phú Lâm đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I- điều này cho ta thấy được một phần sự thật của vấn đề.

Nếu như em V.B.P. không chuyển trường về thành phố Cần Thơ thì mọi chuyện sẽ trôi vào quên lãng, không ai phát hiện ra hành động gian dối này!

THANH AN