Học sinh lớp 8 nhịn ăn sáng dành tiền chế tạo máy rót nước và rửa ly tự động

26/03/2021 07:10 ANH TRÚC
GDVN- Để có kinh phí thực hiện mô hình, Hiếu đã phải nhịn ăn sáng, tiết kiệm các khoản tiêu vặt để tích góp tiền mua vật tư, thiết bị phục vụ cho sáng chế độc đáo này.

Tại ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ II, trong gian hàng trưng bày một sản phẩm độc đáo của một học sinh cấp 2 khiến nhiều người ngạc nhiên, quan tâm bởi những tính năng độc đáo "có một không hai".

Máy rót nước và rửa tay tự động của em Trần Hoàng Hiếu. Ảnh: ATR

Đó là sáng chế “máy rót nước và rửa tay tự động” của em Trần Hoàng Hiếu - học sinh lớp 8/3 trường trung học cơ sở Phan Châu Trinh (Quảng Nam).

Đây là sản phẩm được Hiếu chế tạo nên từ những kiến thức đã học, cùng sự trợ giúp của thầy cô và tài liệu trên mạng internet.

Thầy giáo cùng học trò sáng chế Máy đón học sinh đến trường
Thầy giáo cùng học trò sáng chế Máy đón học sinh đến trường

Hiếu chia sẻ: “Mục đích nghiên cứu của em là nhằm phục vụ công tác chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho mọi người phòng chống nhiễm khuẩn khi dùng chung đồ uống.

Sản phẩm sẽ mang lại tính năng hữu ích và tiết kiệm thời gian cho người sử dụng".

Nguyên lý hoạt động được thực hiện khi lấy nước uống xong đặt ly vào để băng chuyền đưa vào khay để rửa rồi sát khuẩn, sấy ly. Sau đó, chạy theo băng chuyền thứ 2 để đặt ly sạch đúng vị trí.

Hệ thống máy tự động có thể tùy thuộc vào tốc độ xử lý để phù hợp hóa với nhu cầu sử dụng của mình. Bình thường tốc độ trung bình xử lý là 40 giây.

Đồng hành cùng với Hiếu là thầy Nguyễn Minh Uyên - giáo viên chủ nhiệm đã hỗ trợ Hiếu ở công đoạn lựa chọn vật tư thiết bị phù hợp để thực hiện hóa mô hình.

Chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện, thầy Uyên cho biết là giáo viên chuyên Toán nên không chuyên sâu trong giai đoạn lập trình. Vì vậy, tốn nhiều thời gian nghiên cứu khiến nhiều thiết bị hư hỏng nhiều.

Thầy Uyên và Hiếu tại tại ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ II. Ảnh: ATR

Để có kinh phí thực hiện mô hình, một phần Hiếu đã nhịn ăn sáng, tiền tiêu vặt để tích góp mua vật tư thiết bị và hỗ trợ của thầy chủ nhiệm.

Mô hình từ khi bắt đầu lên ý tưởng đến khi thử nghiệm kéo dài hơn hai tháng với tổng chi phí 4,5 triệu đồng.

Sau khi nghiên cứu và chạy thử nghiệm thành công, Hiếu mạnh dạn tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh Quảng Nam năm 2020 và đạt giải Nhì toàn tỉnh.

Thầy Nguyễn Minh Uyên - giáo viên chủ nhiệm cho biết, Hiếu là học sinh rất năng động, có tố chất tư duy và ý tưởng sáng tạo rất tốt. Mô hình của Hiếu đã giúp cho đoàn trường được vinh danh trong ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam.

Trở về sau ngày hội khởi nghiệp, Hiếu chia sẻ thêm rằng sẽ tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm của mình một cách tối ưu nhất để có thể sớm đưa vào sử dụng rộng rãi hơn.

ANH TRÚC