Học sinh mẫu giáo vào mùa…cày chữ

27/02/2019 06:26 Thủy Trúc
(GDVN) - Những đứa trẻ ngây thơ, ngơ ngác bỗng chốc bị “ném” vào những “lò luyện” chữ học một cách miệt mài mà chẳng thể hiểu vì sao mình lại phải học nhiều đến thế?

Khoảng 5 tháng nữa lại bước sang một năm học mới, đây chính là thời điểm “vàng” để nhiều bậc phụ huynh đang có con học lớp Lá bậc mẫu giáo tất tả đi tìm thầy để trang bị kĩ năng, kiến thức cho con bước vào lớp 1.

Những đứa trẻ ngây thơ vẫn còn ngơ ngác bỗng chốc bị “ném” vào những “lò luyện” chữ và phải học một cách miệt mài mà chẳng thể hiểu vì sao mình lại phải học nhiều đến như thế.

Sau học chính khóa, nhiều em học sinh lại được cha mẹ tất bật đưa đến lớp học thêm (Ảnh minh họa: Báo Người lao động)

Nở rộ nhiều loại hình chiêu sinh trẻ

Không ít giáo viên cũng nắm được thị hiếu và khát khao của phụ huynh, thế nên những cơ sở “Nhận dạy kèm cho học sinh vào lớp 1”; “Làm quen với Toán học cho bé lớp 1”; “Luyện chữ đẹp”; “Luyện chữ cho học sinh lớp 1”; “Giúp trẻ làm quen với Anh văn”; “Rèn kĩ năng giao tiếp tiếng Anh cho trẻ”…đã mọc lên khá nhiều.

Gia đình có điều kiện đăng kí cho con học hết thảy những gì mà người lớn cho là cần.

Gia đình khó hơn chọn lọc những gì mình cho là quan trọng, bức thiết nhất.

Ví như học chữ, rèn chữ, làm quen tiếng Anh luôn là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Thế là suốt 5 ngày trong tuần, các bé mẫu giáo tan trường 4 giờ 30 phút sẽ được mẹ chở đi ăn cái gì đấy cho ấm bụng và vào lớp học thêm để học ca đầu.

Có gia đình đặt vấn đề với giáo viên mình tin tưởng “bao xô trọn gói” từ việc ăn, tắm rửa đến việc học. Thời gian đón con vào khoảng 7g30 phút hằng ngày.

Có phụ huynh lại giao ngay con cho cô giáo đang dạy ở lớp nhờ họ chăm sóc và dạy học luôn.

Học thêm từ 5 tuổi là do phụ huynh

Riêng 2 ngày thứ 7, chủ nhật trẻ có một lịch học khá dày. Nhiều gia đình còn phải mướn xe ôm tháng để đưa đón các em đi học cho đều.

Thời gian biểu của một bé lớp Lá vào 2 ngày cuối tuần: Sáng 7g30 học chữ; 9g30 học tiếng Anh. Chiều 2g luyện viết chữ đẹp; 4g30 làm quen với Toán học…

Ai cũng có thể làm thầy

Học phí cho một học sinh phụ thuộc vào số buổi đăng kí học cho con của phụ huynh trong tuần.

Ví như trẻ học 3 buổi/tuần học phí 300 ngàn/tháng/môn. Mỗi tháng số tiền bỏ ra cho con học thêm có gia đình phải bỏ ra tiền triệu.

Lớp học càng đông, tiền thu vào càng nhiều. Không ít người nói một cách thương mại “tiền tươi thóc thật”.

Bởi thế, một số người chẳng có chuyên môn sư phạm cũng bắt đầu công việc “bán chữ”. Vì họ nghĩ “Dạy trẻ mẫu giáo, trẻ lớp 1 thì có gì khó”.

Một cô nhân viên văn phòng thất nghiệp, một cô học sinh thi rớt đại học, một điều dưỡng, người phục vụ trong bệnh viện nhàn rỗi thậm có người bỏ học từ thời phổ thông cơ sở…cũng mở lớp chiêu sinh.

Có phụ huynh thông hiểu họ nhất định không cho con học những nơi này. Không ít phụ huynh cần chỗ cho con học vì gần nhà mà chẳng cần tìm hiểu kĩ càng.

Trẻ được dạy bởi những người được gọi là “giáo viên” không một ngày đứng trên bục giảng.

Người bày trẻ đánh vần ngược, người dạy theo kiểu cách đọc thời xưa, chữ viết sai mẫu, sai ô li…trẻ em như tờ giấy trắng, những nét chữ, những phát âm đầu tiên đã ảnh hưởng cho việc học của các bé sau này khá nhiều.

Chỉ khổ cho giáo viên lại phải rèn lại từ đầu. Nhưng rèn cho những đứa trẻ chưa biết gì dễ hơn nhiều lần phải sửa sai cho những đứa trẻ cái gì cũng biết nhưng chẳng trúng trật vào đâu.

Bắt trẻ học trước phụ huynh đang chạy theo phong trào

Bé tiếp thu nhanh và giỏi nhất lớp 1 đã đi học thêm ở nhà cô giáo từ...5 tuổi

Trong buổi lễ tổng kết của một trường mẫu giáo, nhiều phụ huynh “mắt tròn mắt dẹt” khi chứng kiến một cô bé lên đọc bài phát biểu cảm tưởng.

Mới hơn 5 tuổi, nhưng cô bé cầm giấy đọc vanh vách. Hỏi ra, phụ huynh đã cho con đi học chữ cách đó cả năm trời.

Chẳng riêng gì cô bé ấy, nếu phỏng vấn phụ huynh có con đang học lớp Lá phải đến 80% đã cho con đi học chữ trước đó.

Một số cha mẹ đứng ngồi không yên vì sợ rằng sang năm vào lớp 1, con mình sẽ không thể theo kịp bạn bè.

Thế là, chẳng có cha mẹ nào đủ dũng cảm để cho con mình ở nhà mà không lo cho con học trước.

Có người còn nói "gần vào năm học mới đi học thêm là muộn, nhưng muộn còn hơn không".

Thế là, con nhà này đi học, con nhà kia không thể ở nhà dù một số phụ huynh từng chia sẻ "Không nóng vội thì học xong lớp 1 con mình cũng sẽ biết đọc, biết viết như thế là đạt mục tiêu".

Thế nhưng mấy ai hiểu thế mà làm thế? Trẻ mẫu giáo vẫn đang phải học thêm tối ngày trước khi vào lớp 1.

Thủy Trúc