Học trò có đánh nhau, nhưng không phải đánh hội đồng ở Cần Thơ

03/05/2019 11:23 Phương Linh
(GDVN) - Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ bác bỏ thông tin hàng chục học sinh đánh một em, quay clip đưa lên mạng ở Trường An Thới.

Ngày 25/4/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã có báo cáo 350/BC-PGDĐT, về tình hình học sinh đánh nhau tại Trường trung học cơ sở An Thới.

Qua xác minh ban đầu, vào lúc 15h chiều ngày 18/4/2019, tại Trường trung học cơ sở An Thới đã xảy ra một vụ học sinh đánh nhau. Có tất cả 12 học sinh, gồm cả học sinh lớp 6,7 tham gia.

Có 4 học sinh trực tiếp tham gia đánh nhau vụ này, 1 học sinh bị đánh, 6 học sinh đứng xem, quay và nhận video, 1 học sinh tham gia hòa giải.

Báo cáo 350/BC-PGDĐT của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ (ảnh: CTV)

Tiến hành làm việc với các em học sinh, các em nói rằng có quay và nhận clip, nhưng không tham gia phát tán, truyền bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Việc này cũng đã được Công an quận Bình Thủy xác minh.

Việc này đã được lãnh đạo nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh xử lý theo đúng quy định.

Nguyên nhân của việc này, là do các em học sinh không thích nhau, nói xấu nhau trên facebook trong một thời gian kéo dài, nhưng giáo viên chủ nhiệm và cán bộ quản lý của trường không phát hiện.

Các học sinh có liên quan không báo cáo giáo viên chủ nhiệm để có những sự chấn chỉnh kịp thời.

Việc này đã gây ra hậu quả không quá nghiêm trọng, vẫn nằm trong tầm kiểm soát của nhà trường, nhưng cũng làm mất an ninh trật tự tại nhà trường, gây hoang mang lo lắng cho phụ huynh và học sinh, giảm lòng tin của họ vào nhà trường.

Kết quả xử lý: 3 học sinh bị xếp loại hạnh kiểm yếu, bị buộc thôi học 2 tuần, 4 học sinh bị xếp loại hạnh kiểm yếu và phải đi lao động trong trường 1 tuần, 5 học sinh bị xếp loại hạnh kiểm yếu và phải đi lao động ở trường 1 tuần (1 buổi/ngày).

Việc xử lý đúng theo quy định này đã được sự thống nhất cao trong ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh học sinh của trường, mang tính răn đe, giáo dục và tạo điều kiện cho các em học sinh nhìn thấy sai phạm của bản thân, có hướng khắc phục.

Thế nhưng, ngày 22/4 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin không đúng sự thật, không có chuyện hàng chục học sinh đánh một học sinh, không có chuyện bị quay clip rồi tung lên mạng.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Hiệu trưởng trong việc quản lý, tham mưu báo cáo lên cấp trên của nhà trường, trách nhiệm giám sát của Phòng cũng sẽ được báo lên Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, Ủy ban nhân dân quận đúng theo quy định.

Phương Linh