Hôm nay, 8 bị cáo trong vụ gian lận thi quốc gia 2018 Sơn La hầu tòa

16/09/2019 06:08 Vũ Phương
(GDVN) - Nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La và 7 đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ngày 16/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ trong vụ án gian lận điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, theo điều 356 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, danh sách 8 bị cáo được đưa ra xét xử gồm:


Các góc khuất tiêu cực trong kỳ thi ở Hà Giang, Sơn La có được làm rõ?

Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trung học phổ thông Tô Hiệu (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).

Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng chính trị - tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Đinh Hải Sơn; Đỗ Khắc Hưng đều là cán bộ Phòng bảo vệ chính trị nội bộ (PA 83 nay là PA 03) Công an tỉnh Sơn La.

Phiên tòa xử sơ thẩm 8 bị cáo diễn ra dự kiến từ ngày 16/9 - 20/9 tại Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La 
Phòng xử án vụ án gian lận thi cử tại Sơn La năm 2018, dự kiến sẽ có rất đông người tham dự. Ảnh: Vũ Phương. 

Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 của Bộ luật Hình sự năm 2015, dự kiến từ ngày 16/9 – 20/9.

Thông tin phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nắm được, dự kiến thành phần hội đồng tham gia xét xử có 5 thẩm phán. Tham dự phiên tòa còn có ít nhất 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án này. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại phiên tòa có 2 kiểm sát viên.

Đáng chú ý, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La cũng sẽ triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm những thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm, phụ huynh có con được nâng điểm và 43 người làm chứng đến tòa.

Nhiều người dân sống gần Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La sẽ tham dự phiên xử 8 bị cáo trong vụ án gian lận kỳ thi quốc gia 2018. Ảnh: Vũ Phương. 

Trong số đó có ông Hoàng Tiến Đức (nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), ông Nguyễn Minh Khoa (cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh), ông Đỗ Kim Quang (Giám đốc VNPT Sơn La), ông Lê Trọng Bình (Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La), ông Trần Hùng Mạnh (Phó Trưởng Công an huyện Thuận Châu)… ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục Trung học cơ sở, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Chiều ngày 15/9, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận tại Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La, phòng diễn ra phiên xét xử đã sẵn sàng.

Tại đây, một số cơ quan báo chí, truyền hình đã lắp đặt các thiết bị phục vụ cho việc đưa tin trong các ngày xét xử 8 bị cáo.

Tại khu vực Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, người dân khu phố Thanh Niên (phường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) suốt mấy ngày nay cũng háo hức, chờ đợi đến ngày phiên tòa diễn ra để đến tham dự.

Cáo trạng cũng xác định 8 bị cáo trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) câu kết với nhau thực hiện hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và tội Môi giới hối lộ.

Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu hình sự.

Vũ Phương