Hơn 100 trẻ mầm non ngộ độc tập thể vì bữa ăn tại trường

17/11/2018 14:36 Trần Phương
(GDVN) - Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có hơn 100 trẻ ở cả 3 điểm trường mầm non Xuân Nộn có các biểu hiện ngộ độc thức ăn phải nhập viện.

Tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tối 16/11, đã có 169 trẻ (học tại Trường Mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) phải nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long do ngộ độc thực phẩm.

Trường mầm non Xuân Nộn, khu Đình Trung (Đông Anh, Hà Nội). (Ảnh: LC)

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, tối 16/11, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Đã có 169 trẻ phải nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long, trong đó có 10 cháu vẫn sốt cao, 2 trẻ diễn biến nặng hơn được chuyển lên tuyến trung ương. Tất cả 169 trẻ vẫn phải giữ lại điều trị tại 2 bệnh viện trên ít nhất là 3 ngày để theo dõi diễn biến sức khỏe.

Người ta đang mặc kệ, lơ là bữa ăn cho con trẻ

Về kết quả điều tra dịch tễ, xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết:

Hiện cơ quan chuyên môn đã "khoanh vùng" 2 bữa trưa ngày 14/11 và 15/11 tại Trường mầm non Xuân Nộn để lấy mẫu kiểm nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

Bữa ăn trưa ngày 14/11 nghi có liên quan trực tiếp đến vụ ngộ độc, các trẻ ăn món xúc xích, bò sốt vang, xôi, cơm rang, rau củ quả luộc, nước cam; bữa chiều các bé ăn sữa chua, bánh ngọt.

Nguyên nhân gây ngộ độc rất có thể do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật.

Các bệnh nhân nhi đang được gia đình chăm sóc. ảnh: Kinh tế đô thị.

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngay trong đêm 15/11, Giám đốc sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác sơ cấp cứu và điều trị các bệnh nhi đang tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Tại Khoa Truyền nhiễm của hai bệnh viện,  ngày 15/11 đã tiếp nhận 86 bệnh nhi có các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng sốt cao, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Tất cả bệnh nhi là học sinh của Trường Mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh. Đến tối 16/11 tổng số trẻ nhập viện đã lên đến 169 cháu.

Trước đó, vào trưa 14/11, trường tổ chức liên hoan kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15 giờ ngày 15/11 đã xuất hiện một số trẻ có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm và được nhà trường đưa vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đã đến thăm hỏi các bệnh nhi, động viên phụ huynh yên tâm, tin tưởng vào công tác chăm sóc và điều trị của các thầy thuốc. 

Ông cũng yêu cầu 2 bệnh viện đảm bảo đầy đủ thuốc và dịch truyền, bố trí đủ giường bệnh để sẵn sàng tiếp đón, điều trị cho bệnh nhân, kiên quyết không để thiếu thuốc, không để bệnh diễn biến nặng.

Giám đốc sở Y tế Hà Nội thăm hỏi động viên các nạn nhân và gia đình. (Ảnh: KTDT)

Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Nguyễn Trung Kiên cũng chỉ đạo Phòng y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường Mầm non xã Xuân Nộn phối hợp chặt chẽ với bệnh viện và Trung tâm y tế huyện Đông Anh tích cực xử lý vụ ngộ độc cho các bệnh nhi.

Trong đêm ngày 15/11, Đội cơ động phòng chống dịch số 4 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã được huy động và nhanh chóng cơ động đến khu vực xảy ra ngộ độc thực phẩm, phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định tác nhân gây bệnh, hướng dẫn Trung tâm y tế huyện Đông Anh xử lý môi trường và tiếp tục giám sát phát hiện bệnh nhân để điều trị kịp thời.

Vụ ngộ độc thực phẩm đã gây hoang mang, lo lắng cho gia đình và dư luận tại địa phương.

HIện cơ quan chức năng đang tích cực tìm hiểu, xác minh nguyên nhân gây ngộ độc tập thể.

Trần Phương