Hợp tác giáo dục đại học giữa Việt Nam và Nhật Bản lên tầm cao mới

28/09/2015 16:13 Nguyễn Nam
(GDVN) - Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam -Nhật Bản đang được tổ chức tại Đà Nẵng đã thúc đẩy thêm sự hợp tác trong giáo dục đại học hai nước.

Trong hai ngày 28/9 và 29/9/2015, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 3 tại Đà Nẵng. 

Hội nghị nhằm giúp các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng và phát triển các dự án đào tạo-nghiên cứu, góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Các diễn đàn nói trên đánh dấu từng bước phát triển hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục đại học. Từ các Hội nghị đó, nhiều chương trình hợp tác và ý tưởng đã được triển khai, giúp mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu tiến lên một tầm cao mới song hành cùng quan hệ ngoại giao - chính trị - kinh tế nói chung giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Quang cảnh Hội nghị Hiệu trưởng trong ngày 28/9.

Một trong những kết quả của Hội nghị trước là đề xuất hợp tác xây dựng trường đại học xuất sắc như Trường Đại học Việt Nhật và Trường Đại học Cần Thơ với sự hỗ trợ ODA của Nhật Bản đã được hiện thực hóa. Việc xây dựng hai trường đại học xuất sắc này là điểm nhấn về hợp tác về giáo dục đại học giữa hai nước. 

Song song với hợp tác ở cấp Chính phủ, nhiều trường đại học Nhật Bản và Việt Nam đang cố gắng thúc đẩy trao đổi hợp tác. Một số dự án đang được xây dựng và phát triển. Một số trường đại học Nhật Bản đã đến Việt Nam để mở văn phòng đại diện. 

Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 3 giúp tạo nền tảng cho Hiệu trưởng và cán bộ quản lý từ các trường đại học và cơ sở giáo dục hai nướcchia sẻ ý tưởng, ý kiến và thông tin về các vấn đề quan trọng hiện nay liên quan đến giáo dục đại học và nghiên cứu, và quản lý trường đại học ở phạm vi quốc tế. 

Hội nghị nhằm mục đích làm phong phú thêm các hoạt động giáo dục và nghiên cứu của các tổ chức giáo dục Nhật Bản và Việt Nam và tăng cường hợp tác học thuật giữa hai nước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đánh giá cao sự hợp tác về giáo dục đại học giữa hai nước trong thời gian qua.

Trong những năm qua, Nhật Bản đã hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam thông nhiều dự án hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực đào tạonhư các dự án của Trường Đại học Tây Bắc, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam…

Bên cạnh đó, hàng năm Nhật Bản cấp hơn một trăm suất học bổng cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại các trường đại học của Nhật Bản. 

Những dự án này đã, đang góp phần đáng kể vào việc cải thiện chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Trong tiến trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nước có nền giáo dục tiên tiến, trong đó đặc biệt là Nhật Bản.

Nguyễn Nam