Im lặng là vàng hay đồng lõa?

21/12/2018 06:17 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Còn các hình thức kỉ luật “mát mặt người có tội, rát mặt người tố cáo”, thì cái ác cái xấu khó mà bị tiêu diệt.

LTS: Trước nhiều vụ việc liên quan đến sai phạm của các hiệu trưởng, giáo viên thường bị lên án vì sự im lặng, không dám tố cáo.

Trong bài viết này, thầy giáo Sơn Quang Huyến chia sẻ về những khó khăn của giáo viên khi dám đứng lên đấu tranh chống tiêu cực.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Việc ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở Thanh Sơn (Phú Thọ), bị khởi tố để điều tra về hành vi “Dâm ô đối với trẻ dưới 16 tuổi”, khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về Ban giám hiệu, các tổ chức Đoàn thể, giáo viên trong nhà trường đã ở đâu, khi vụ việc kéo dài như thế?

Phải chăng kẻ thủ ác có tài “tề thiên đại thánh”, một tay che cả bầu trời? Liệu có phải giáo viên và nhà trường đồng lõa?

Tôi tin là không! Không một giáo viên nào có thể đồng lõa với cái ác tận cùng như thế! Đồng lõa với cái ác như thế, không xứng làm người chứ chưa nói làm thầy cô giáo!

Giáo viên im lặng để hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh là tội ác

Vậy tại sao? Cả thời gian dài như thế không ai tố cáo? Hay có người tố cáo bằng đơn nặc danh nhưng không được xem xét, giải quyết? Cần làm rõ để thấy trách nhiệm quản lý của ngành dọc, địa phương.

Thực tế này phản ánh một điều nhiều người né tránh, không dám nói thẳng, đó là bệnh mất dân chủ trong trường học quá nặng nề, giải quyết tiêu cực trong giáo dục còn hình thức, thiếu quyết liệt.

Trong trường học, hiệu trưởng là vua con một cõi, là luôn luôn đúng 101%, nắm quyền sinh quyền sát trong trường.

Quan bênh quan, giáo viên phản ánh tiêu cực, tố cáo tội ác, bị quy chụp cho tội gây mất đoàn kết nội bộ, nói xấu ngành…; chạy vào đâu cho thoát! Đã có câu “đấu tranh thì tránh đâu?”.

Điểm qua những vụ giáo viên tố cáo tiêu cực, bị chà đạp, mà báo chí đã phản ánh; chỉ cần gõ vào Google cụm từ: Giáo viên tố cáo tiêu cực bị chuyển trường; có ngay 130.000.000 kết quả, trong vòng 0.42 giây.

Ảnh chụp màn hình do tác giả cung cấp

Trong các vụ tố cáo tiêu cực của hiệu trưởng, không phải không có hiệu trưởng bị xử lý, cách chức, thế nhưng trước đó bản thân và gia đình giáo viên tố cáo đã chịu quá nhiều mất mát, áp lực.

Nhiều giáo viên tố cáo tiêu cực thường phải chịu cảnh bị chính đồng nghiệp xa lánh, cô lập, dù họ tố cáo đúng.

Vì vậy, không ít giáo viên đã chọn im lặng là vàng. Vàng với bản thân, gia đình; chấp nhận hèn nhát với học trò và xã hội.

Vậy làm sao để cái ác, cái xấu trong trường học bị tiêu diệt từ trong trứng nước?

Không gì hơn là phải có dân chủ thực sự trong trường học, chỉ có dân chủ thực sự thì cái ác, cái xấu mới bị vạch mặt, chỉ tên, tiêu diệt.

Còn các hình thức kỉ luật “mát mặt người có tội, rát mặt người tố cáo”, thì cái ác cái xấu khó mà bị tiêu diệt.

Phải kiên quyết xử lý triệt để các vi phạm của cán bộ quản lý giáo dục, xử đúng luật, đúng tội, không thể cào bằng chung chung, với hình thức kỉ luật “rút kinh nghiệm”.

Với hiệu trưởng đã vi phạm pháp luật, đạo đức nhà giáo, kiên quyết cách chức, điều chuyển làm công tác khác.

Công lý được thực thi, những người yêu công lý sẽ lên tiếng bảo vệ công lý. Lẽ phải luôn tất thắng, trước tiên phải làm cho lẽ phải có đất sống chính trong tâm hồn, hành vi, kí ức của mọi người, lúc đó lẽ phải tự lên tiếng, xóa cái xấu cái ác.

Tài liệu tham khảo:

https://news.zing.vn/dieu-chuyen-nu-giao-vien-to-cao-hieu-truong-post800021.html

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/to-cao-tieu-cuc-4-giao-vien-cung-hieu-truong-bi-dieu-chuyen-398821.html

https://baomoi.com/thay-giao-to-cao-hieu-truong-tieu-cuc-bi-duoi-viec-co-nguy-co-mat-luon-cho-o/c/24310900.epi

https://baomoi.com/giao-vien-truong-yen-son-to-tieu-cuc-bi-tru-dap-ep-ra-khoi-nganh/c/28888725.epi

http://giaoduc.net.vn/Ban-doc/Thay-giao-to-cao-Hieu-truong-tieu-cuc-bi-duoi-viec-co-nguy-co-mat-luon-cho-o-post182232.gd

http://thoidai.com.vn/giao-duc/can-lam-ro-viec-pho-hieu-truong-to-cao-tieu-cuc-bi-cach-chuc-va-dieu-chuyen-cong-tac_t114c20n9

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/phat-bieu-chong-tieu-cuc-mot-giao-vien-bi-dieu-dong-cong-tac-20170419072735953.htm

Sơn Quang Huyến