Khi trẻ gây mâu thuẫn ở trường, cha mẹ cần làm gì?

30/07/2017 07:21 Tiến sĩ Vũ Thu Hương
(GDVN) - Việc quan trọng các cha mẹ phải làm là yêu cầu con nhận ra và sửa chữa những lỗi lầm của chính bản thân mình.

LTS: Ông cha ta từ xưa đã có câu: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” , việc nuôi dạy, định hướng, khuyên bảo những đứa trẻ khi chúng mắc phải sai lầm là một việc làm không hề đơn giản đối với tất cả các ông bố bà mẹ.

Nhằm đưa ra giải pháp để giúp đỡ các gia đình trong việc giải quyết những mâu thuẫn của con khi ở trường, Tiến sĩ Vũ Thu Hương – giảng viên khoa Tiểu học (Đại học Sư phạm Hà Nội) đã gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam quan điểm của về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 

Tôi đã từng nghe các bậc phụ huynh than thở về việc nếu chẳng may con bị đánh ở trường thì sẽ giải quyết thế nào. Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần bàn bạc kĩ về việc này. Theo tôi, có mấy việc mà phụ huynh phải đối mặt như sau: 

1. Con có lỗi gì trong chuyện này

Thứ nhất, mâu thuẫn bao giờ cũng đến từ 2 phía, do đó, nếu phụ huynh chỉ chăm chăm bênh vực con thì cái con mất đi sẽ rất lớn. Đó là việc con hoàn toàn bị cô lập trong thế giới của chính con.

Nếu cha mẹ bênh vực, can thiệp, con sẽ có suy nghĩ là mình không làm sai gì cả. Đến lớp, con sẽ có thái độ tự đắc với điều đó và chắc chắn thái độ này sẽ làm bạn bè của con khó chịu.

Sự ức chế bị tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến mâu thuẫn. Vì thế, giải quyết vấn đề khi con đánh nhau, đầu tiên phải là xem xét lỗi của con trước, thái độ sửa lỗi của con, hay các vấn đề liên quan. Nếu việc này không được giải quyết triệt để thì mâu thuẫn dồn nén đến mức bùng phát và ẩu đả là khó tránh khỏi.

Hình ảnh minh họa về vấn đề bạo lực trong học đường hiện nay. (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Vì thế, việc quan trọng cha mẹ phải làm là yêu cầu con nhận ra và sửa lỗi của chính con để hòa hợp hơn với bạn bè từ việc rút kinh nghiệm sau những lần cãi vã. Trong đó, lỗi của con phần lớn sẽ rơi vào các trường hợp như:

Làm phiền bạn bè: hò hét, giật vở bạn, giật tóc, nói to, chọc ngoáy bạn, giấu đồ dùng học tập, nói kháy, thậm chí lôi bố mẹ bạn ra để chọc ghẹo… là những hành vi bọn trẻ hay sử dụng để phá bạn bè.

Phụ huynh hãy chắc chắn rằng việc này con làm là hoàn toàn sai và không có cách nào bào chữa cho con được. Chỉ có thái độ cương quyết của bố mẹ mới giúp con nhìn ra vấn đề. 

Cáu lên khi bị bạn trêu và quay sang phá lại bạn: Dĩ nhiên, trong trường hợp này bạn sai trước, nhưng không thể vì bạn đã sai mà mình cũng sai theo. Điều này, cha mẹ cần phải giải thích cho con cặn kẽ. 

2. Nếu mâu thuẫn của con đã có từ lâu

Cha mẹ cần rủ cả mấy bạn đi chơi, ăn uống và quan sát xem hai bạn đó có thể hòa giải để làm lành nhau được không? Nếu thấy 2 bạn ấy quá khác nhau về quan điểm sống và cách sống, không thể hòa hợp, thì cha mẹ nên yêu cầu cô giáo tách 2 bạn ra. 

Bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện

Có thể để các bạn ngồi ở các dãy bàn khác nhau, cách xa nhau. Nếu quá mâu thuẫn có thể chuyển lớp, chuyển trường để tránh xảy ra xô xát. 

3. Nếu con bị bạn bắt nạt, nhất quyết không được đánh lại bạn

Lý do là việc đánh lại bạn sẽ làm cho con hiểu rằng, quan trọng là sức mạnh chứ không phải là lẽ phải. Mâu thuẫn càng ngày càng tăng. Thậm chí có thể sau khi chúng ta về nhà, con chúng ta lại bị trả thù vì đã lôi bố mẹ vào việc này.

4. Khi con bị bắt nạt nên yêu cầu con tự tìm cách giải quyết

Cha mẹ có thể kể chuyện của mình hồi nhỏ cho con rút kinh nghiệm hoặc lấy các câu chuyện của những người xung quanh. Cách này sẽ giúp con nghĩ ra cách giải quyết mà không cần sử dụng bạo lực. 

5. Cho con học các thế võ để tránh né và phòng vệ chính đáng

Học đánh lại bạn thì không nên nhưng học thoát ra thì rất nên. Trong hầu hết các trường hợp, tránh né tốt vừa có thể không gây thương tích cho mình mà cũng không bị phạt vì tội đánh nhau. 

Cách tránh né hợp lý cũng có thể khiến cho đối phương sợ vì cảm thấy kẻ bị đánh đang quá mạnh, mặc dù né nhưng nếu lúc đánh lại có thể mạnh hơn mình. 

Cha mẹ cũng có thể dạy con 3 thế võ để xử lý trong trường hợp bị đánh hội đồng. Các thế võ nên tập trung vào những khu vực phần mềm, không gây nguy hiểm. 

6. Phụ huynh nên con tập thể thao để rèn luyện sức khỏe

Con khỏe mạnh và vững vàng thì ít kẻ dám động vào con. Hơn nữa, khi xả bớt năng lượng ra ngoài con sẽ không nhiệt tình phá đám bạn bè nữa. Đồng thời, cuộc sống đầy màu sắc cũng sẽ làm cho con vui thú và bớt nhàm chán để gây chuyện.

Sống trong xã hội bao giờ cũng phải có mâu thuẫn, quan trọng là thái độ xử lý mâu thuẫn thế nào. Bố mẹ phải chú ý đừng để con học theo thói quen xấu của mình khi can thiệp vào việc người khác hoặc gây gổ cãi vã đánh nhau. 

Như vậy, các con sẽ được học rất nhiều trong quá trình đi học ở trường cũng như ở nhà.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương