Không sợ không giàu, chỉ sợ không có chí

11/05/2018 06:45 Trinh Phúc
(GDVN) - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã gợi mở nhiều cách để làm giàu và muốn thế hệ thanh niên nông thôn biết thay đổi cách nghĩ cách làm để làm giàu từ đồng ruộng.

Ngày 6/5, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Đoàn huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc tổ chức buổi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tới dự hội thảo có ông Lỗ Tất Chánh, Phó Bí thư Huyện ủy Huyện Vĩnh Tường, Bí thư huyện đoàn Nguyễn Anh Tuấn cùng hơn 300 đoàn viên đến từ các xã, thôn và trường học trên địa bàn.

Tại hội thảo lần này diễn giả, Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ với các bạn thanh niên ở huyện Vĩnh Tường về những thách thức và cơ hội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói với thanh niên huyện Vĩnh Tường rằng: "Không sợ không giàu, chỉ sợ không có chí" (Trinh Phúc).

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội.

Bằng những câu chuyện kể gần gũi về những thanh niên sinh ra từ làng nay trở thành tỉ phú, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã mang đến cho thanh niên Vĩnh Tường một thông điệp ngắn gọn nhưng thiết thực “Không sợ không giàu, chỉ sợ không có chí”.

Muốn học sinh thích toán hãy bỏ bớt kiến thức hàn lâm

Từ chuyện hai người nông dân ở Đài Loan trồng nấm rơm kỹ thuật đơn giản, năng suất cao.

Đến chuyện anh Trịnh Xuân Mười – biệt danh Mười Bơ trình độ chưa hết cấp 2 nhưng thu nhập chục tỉ đồng một năm nhờ trồng bơ.

Rồi hàng chục tấm gương sinh ra từ làng khác đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ khiến hội thảo trở nên sôi động.

Hàng trăm thanh niên chăm chú lắng nghe những câu chuyện làm giàu từ Giáo sư Nguyễn Lân Dũng (ảnh Trinh Phúc).

Thanh niên huyện Vĩnh Tường sẵn sàng trải lòng với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng về những thắc mắc của bản thân.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã gợi mở nhiều cách để làm giàu và muốn thế hệ thanh niên nông thôn biết thay đổi cách nghĩ cách làm để làm giàu từ đồng ruộng.

Như việc thay đổi thói quen bỏ phí rơm rạ, mùa xong là đốt bỏ rơm thì hãy nghĩ cách để trồng nấm rơm, hoặc thu gom rơm để xuất khẩu lấy tiền.

Được biết, Vĩnh Tường là một huyện nông nghiệp có nhiều đất đai. Huyện đang trong giai đoạn dồn điền đổi thửa.

Khi được nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng kể chuyện nhiều bạn rất tâm đắc.

Một đoàn viên đang chia sẻ với giáo sư Nguyễn Lân Dũng về suy nghĩ của mình về khởi nghiệp tại buổi hội thảo (ảnh Trinh Phúc).

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hy vọng, rồi đây nông thôn Vĩnh Tường sẽ đổi thay nhiều khi thanh niên biết làm giàu.

Các bạn thanh niên sẽ thay đổi thói quen sản xuất tiểu nông bằng thói quen sản xuất hàng hóa. Gắn sản xuất với tiêu dùng, sản xuất ra rau củ quả sạch để tiêu dùng và xuất khẩu.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiết lộ thêm, năm 2017 lần đầu tiên sản xuất rau củ quả của chúng ta đạt được 3,6 tỷ đô la – một con số vô cùng ấn tượng vượt qua xuất khẩu gạo.

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 36 tỷ đô la là con số kỷ lục.

Điều này cho thấy nếu chúng ta làm nông nghiệp nghiêm túc sẽ đưa lại cho đất nước nhiều ngoại tệ.

Hội thảo Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thu hút nhiều thanh niên nông thôn Vĩnh Tường tham dự (ảnh Trinh Phúc).
Một đoàn viên thanh niên đặt câu hỏi cho Giáo sư Nguyễn Lân Dũng (ảnh Trinh Phúc).
Ngày 6/5, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam kết hợp cùng Đoàn thanh niên Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, hội thảo đã thu hút hơn 300 thanh niên huyện Vĩnh Tường.

Tại hội thảo lần này, nhiều đoàn viên thanh niên được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các trường, đơn vị có thể đăng ký qua hotline: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777, Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả. 

Trinh Phúc