Kỳ thi quốc gia rơi vào tay những cán bộ này chỉ đạo, giám sát thì sẽ ra sao?

01/05/2019 07:32 Phan Tuyết
(GDVN) - Người dân tỉnh Sơn La có thể yên tâm khi con cháu mình đang bước vào một trận quyết đấu tri thức mà những trọng tài lại là những người “tay đã nhúng chàm?"

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Nguyễn Duy Hoàng có con nằm trong danh sách được nâng 3 điểm, nhưng đang là người “gánh vác” các công việc của Sở, đặc biệt công tác chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019.

Nhiều cán bộ ngành giáo dục Sơn La bị khởi tố bị can, bắt tạm giam vì liên quan đến sai phạm tại kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia tại tỉnh Sơn La. Ảnh: Bộ Công an.

Ông Phan Ngọc Sơn, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh cũng có con được nâng 8.7 điểm thi nhưng vẫn được cử đi dự công tác tập huấn thanh tra thi trung học phổ thông quốc gia 2019.

Một kỳ thi quốc gia quan trọng bậc nhất của cả nước mà rơi vào tay những vị cán bộ có con trong vụ gian lận điểm thi chưa từng có trong lịch sử thế này, rồi sẽ ra sao đây?

Liệu người dân cả nước đặc biệt là người dân của tỉnh Sơn La có thể yên tâm khi con cháu mình đang bước vào một trận quyết đấu tri thức mà những trọng tài (người cầm cân nảy mực) lại là người “tay đã nhúng chàm”?

Các ông sẽ chỉ đạo việc thực hiện kỳ thi nghiêm túc ra sao? Sẽ quán triệt tinh thần chỉ đạo ấy đến cán bộ, giáo viên, nhân viên thế nào?

Làm sao các ông có thể mạnh dạn tuyên bố “Nếu cán bộ giáo viên nào vi phạm nội quy thi, chúng tôi sẽ kỉ luật thật nghiêm khắc?”

Ý kiến của Công an Sơn La về việc cán bộ có con dính gian lận điểm thi

Liệu rồi, sau những lời chỉ đạo có vẻ đanh thép ấy, mấy người sẽ lắng nghe và thực hiện?

Ai có thể đảm bảo rằng cán bộ, giáo viên trong lúc làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi lại không ưu ái, du di cho “gà” nhà dù việc du di ấy là rất nhỏ?

Cái suy nghĩ “Các ông làm chuyện tày trời mua bán điểm còn bình yên chỉ đạo người khác thì việc chúng tôi làm lơ cho học sinh copi, chép bài có là gì đâu chứ?”

Chỉ bấy nhiêu thôi, kỳ thi quốc gia cũng đã không còn nghiêm túc.

Chỉ chừng ấy thôi thì đã mang lại bất công cho biết bao nhiêu thí sinh tội nghiệp khác. Bởi, chênh lệch nhau chừng 0.25đ đã quyết định một bước rẽ khác của cuộc đời.

Các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình không thể lấy lý do thiếu nhân lực để không kỉ luật những cán bộ của ngành vi phạm quy chế thi.

Đặc biệt tỉnh Sơn La càng không thể cử những vị cán bộ này nắm quyền lãnh đạo kỳ thi quốc gia năm học này.

Chưa có cán bộ, giáo viên nào của tỉnh thẳng thắn lên tiếng phản đối việc bố trí nhân sự kiểu này. Nhưng chưa lên tiếng không có nghĩa là mọi người đồng tình.

Một khi lòng dân không phục sẽ có không ít chuyện tiêu cực xảy ra trong thi cử.

Kỳ thi trung học phổ thông năm 2018 đã cướp hết niềm tin của mọi người. Thời điểm này là lúc các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình cần thể hiện sự quyết tâm chống gian lận thi cử đến cùng.

Bởi thế, ngoài việc thẳng tay kỉ luật, đưa ra khỏi ngành những cán bộ, giáo viên vi phạm quy chế thi, cần bố trí những cán bộ thật sự uy tín tham gia kỳ thi để khôi phục lại uy tín, danh dự của ngành giáo dục nơi đây. 

Tài liệu tham khảo:

https://laodong.vn/giao-duc/so-gddt-son-la-khung-hoang-nhan-su-sau-vu-nang-diem-thi-730534.ldo

Phan Tuyết