Làm lộ đề kiểm tra, xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan ra sao?

25/08/2020 06:11 MINH THẢO
GDVN- Việc làm lộ đề kiểm tra học kỳ đã khiến hàng ngàn học sinh lớp 9 phải kiểm tra lại môn Ngữ văn gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Sau khi cơ quan công an có kết quả điều tra vụ làm lộ đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 ở thành phố Pleiku (Gia Lai) khiến học sinh ở 22 trường trung học cơ sở phải kiểm tra lại thì ngày 24/8, Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku cho biết, đã xử lý kỷ luật các cá nhân có sai phạm liên quan.

Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku thành lập Hội đồng ký luật để xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Đình Nghệ - Hiệu trưởng trung học cơ sở Trần Phú. Ảnh: MT

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, người làm lộ đề kiểm tra được xác định là bà Trần Thị Tần - nhân viên thư viện của trung học cơ sở Trần Phú, (phường Trà Bá, thành phố Pleiku).

Bà Tần được phân công nhiệm vụ photo đề kiểm tra các môn học kỳ 2 năm học 2019-2020 nhưng đã để xảy ra sai sót khi mang một đề kiểm tra môn Ngữ văn về nhà.

Sau đó, con gái của bà này đã chụp lại đề kiểm tra rồi đưa lên mạng xã hội ngay trước ngày kiểm tra môn Ngữ văn.

Lộ đề kiểm tra, đề thi - những bí mật bên trong
Lộ đề kiểm tra, đề thi - những bí mật bên trong

Đối với những sai phạm của bà Tần, cơ quan công an không khởi tố hình sự, tuy nhiên, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với bà này.

Đối với việc xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Đình Nghệ - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trần Phú (nơi xảy ra vụ việc) Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku cho hay, địa phương đã thành lập Hội đồng kỷ luật.

“Hội đồng này sẽ xem xét và đưa ra mức kỷ luật tương ứng với mức độ sai phạm của ông Nghệ cũng như phù hợp với quy định của xử lý kỷ luật công chức”, đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku cho hay.

Trước đó, ông Nghệ cũng đã tự nhận hình thức Khiển trách về để xảy ra sai sót trong khâu quản lý, giám sát dẫn đến sự việc lộ đề thi.

Một vấn đề được phụ huynh quan tâm là toàn bộ kinh phí để 22 trường trung học cơ sở phải kiểm tra lại môn Ngữ văn thì do ai chịu?

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku, cơ quan này đã có văn bản đề nghị các trường trung học cơ sở trên địa bàn tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh để xác định, thống nhất đề xuất mức chi phí đền bù thiệt hại.

Thiệt hại này được tính là phát sinh do cha mẹ học sinh tổ chức đưa đón học sinh đi thi lại, thời gian học sinh phải bỏ ra để làm bài kiểm tra, chi phí mua giấy kiểm tra và các chi phí khác do học sinh phải bỏ ra để làm lại bài kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9.

Phòng Giáo dục cũng đề nghị các trường trung học cơ sở trực thuộc, đề xuất mức chi phí các đơn vị đã bỏ ra để in sao đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 lần 2 (nếu có); chi phí Hội đồng tổ chức coi kiểm tra lại môn Ngữ văn lần 2…

Toàn bộ sự việc này được thực hiện theo đúng Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 06/4/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào sáng ngày 3/7, các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Pleiku tiến hành tổ chức kiểm tra học kỳ 2 đối với môn Ngữ văn lớp 9.

Đề kiểm tra học kỳ là đề chung nên việc giao nhận, bảo quản, mở đề, đáp án, tổ chức coi thực hiện đúng quy chế và lập biên bản đầy đủ theo quy định.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày thì đã có thông tin xôn xao về việc đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ trước giờ học sinh vào phòng thi.

Theo đó, đề kiểm tra này đã được học sinh truyền nhau thông qua mạng xã hội, tin nhắn.

Sau đó, Phòng Giáo dục Pleiku phải sử dụng đề thi dự phòng để cho học sinh làm bài kiểm tra lại, đồng thời phối hợp với cơ quan công an để điều tra, làm rõ vụ việc.

MINH THẢO