Lang băm trong trường Nguyễn Trung Trực là người nhà của Hiệu trưởng!

28/02/2017 11:33 Trinh Phúc - Quốc Toản
(GDVN) - Chỉ cần một người bệnh trở chứng thôi, hay kẻ gian lợi dụng ra vào trường để tấn công học sinh thì chưa biết hậu quả như thế nào?

Cán bộ phường lạnh gáy, toát mồ hôi khi kể về việc chữa bệnh trái phép trong trường học!

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tin về hoạt động khám chữa bệnh trái phép xảy ra tại Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội nhận được sự đồng tình của dư luận.

Để làm sáng tỏ vụ việc, đặc biệt động cơ phía sau của hoạt động khám chữa bệnh trái phép tại đây, sáng 27/2, phóng viên đã đến liên hệ làm việc với bà Hiệu trưởng nhưng bị từ chối.

Sau đó, phóng viên đã trực tiếp liên hệ và làm việc với Ủy ban Nhân dân phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội trong sáng cùng ngày.

Tại buổi làm việc này, một lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường thừa nhận có việc khám chữa bệnh trái phép tại Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực thời gian qua.

Cũng theo vị lãnh đạo này, Ủy ban Nhân dân phường và công an khu vực đã làm việc với lãnh đạo nhà trường và lập biên bản sự việc này.

Hiện mọi hoạt động khám sức khỏe trái phép ở đây đến nay đã được yêu cầu chấm dứt.

Trong biên bản, bà Hiệu trưởng Phạm Tố Uyển thừa nhận, có cho ông Nguyễn Trọng Hùng (địa chỉ Số 9, ngõ 232 Tôn Đức Thắng mượn một phòng ở Tầng 1, diện tích 48m2) để tư vấn khám chữa bệnh vào thứ 5 và thứ 6 hàng tuần từ ngày 7/2 đến thời điểm làm việc.

Trong trường Nguyễn Trung Trực có phòng khám lạ, tự nhận chữa bách bệnh

Bà Uyển cho rằng:

“Không cầm bất kỳ một giấy tờ hành nghề hay các giấy tờ liên quan khác về việc khám chữa bệnh của ông Hùng”.

Để lý giải cho hành vi tùy tiện để khám chữa bệnh xảy ra trong nhà trường, bà Uyển cho rằng:

“Do ông Hùng là phụ huynh học sinh và chỉ sử dụng thực phẩm chức năng dân gian để điều trị bệnh như mật ong, gừng, nước lá bàng, nghệ… ”.

Cũng ghi trong biên bản này, ông Nguyễn Trọng Hùng (người khám bệnh chính tại Trường Tiệu học Nguyễn Trung Trực ) thừa nhận rằng:

“Đã tổ chức khám chữa bệnh trong phòng học của nhà trường trong tháng 02/2017.

Phương thức khám bệnh chủ yếu là tư vấn không sử dụng thuốc chữa bệnh, chỉ sử dụng thực phẩm chức năng như gừng, mật ong, nước lá bàng.

Chẳng hạn, như nhức mỏi vai gáy phun nước nóng vào vai gáy, viêm loét thì dùng lá bàng, mất ngủ thì uống nước gừng pha mật ong.

Cửa phòng đoàn đội luôn đóng kín mít nên hoạt động thăm khám bên trong diễn ra bình thường, không sợ bị phát hiện (ảnh Trinh Phúc).

Đối tượng khám bệnh là tất cả mọi người có nhu cầu.

Ông Hùng cũng thừa nhận, không có giấy phép hoạt động, không có bất cứ một giấy tờ nào liên quan đến hành nghề khám chữa bệnh, các dung dịch dùng để chữa bệnh không đăng ký, chưa kiểm định với cơ quan chức năng.

Ông Hùng cho rằng, mới chỉ làm việc với Hiệu trưởng nhà trường, chưa thông báo với cơ quan chức năng về việc tư vấn khám chữa bệnh và điều trị theo phương pháp đông y tại phòng học tầng 1 của nhà trường”.

Trước những hành vi tùy tiện của bà Hiệu trưởng  Phạm Tố Uyển và ông Nguyễn Trọng Hùng, bà Nguyễn Trịnh Tuyết Thanh (Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường ) chia sẻ rằng:

“Khi tôi xuống làm việc với nhà trường, nghe thông tin về hoạt động khám chữa bệnh trong trường Nguyễn Trung Trực người tôi lạnh toát cả lên vì lo sợ.

Tôi cũng không hiểu tại sao, bà Hiệu trưởng Phạm Tố Uyển lại liều mạng đến thế.

Cho thăm khám sức khỏe ngay trong trường học là không được rồi.

Vì vấn đề an ninh, an toàn trường học đòi hỏi phải bảo đảm một cách nghiêm ngặt.

Chỉ cần một người bệnh trở chứng thôi, hay kẻ gian lợi dụng ra vào trường để tấn công học sinh thì chưa biết hậu quả như thế nào?

Thực sự quá may mắn vì chưa có vụ việc gì xảy ra đối với các em học sinh, chứ nếu có thì chính quyền địa phương chúng tôi dù hối hận kiểu gì cũng không thể gánh được hết trách nhiệm”.

Người khám chữa bệnh trái phép là người nhà của Hiệu trưởng

Qua quá trình làm việc với Ủy ban Nhân dân phường Nguyễn Trung Trực và đại diện của công an Phường, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận thấy có nhiều vấn cần thiết được làm rõ.

Hoạt động thăm khám đã thu hút nhiều người bệnh và số tiền thu lợi cho một ngày khám là rất lớn (ảnh Trinh Phúc).

Trước hết, mối quan hệ giữa bà Hiệu trưởng này với ông Nguyễn Trong Hùng.

Bởi, như trong biên bản ghi thì ông Nguyễn Trọng Hùng chỉ là phụ huynh.

Trong khi, nhiều thông tin chúng tôi nắm được, thì ông Nguyễn Trọng Hùng là em rể của bà Hiệu trưởng Phạm Tố Uyển (tức vợ ông Nguyễn Trọng Hùng là em gái ruột của bà Uyển).

Qua trao đổi với cán bộ phường Nguyễn Trung Trực, được biết:

“Ông Nguyễn Trọng Hùng là em rể của bà Hiệu trưởng”. Nếu đúng như vậy, có thể thấy bà hiệu trưởng vì tư tình mà bất chấp kỷ luật trường học.

Mặt khác, thông tin từ lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường Nguyễn Trung Trực cho rằng:

“Một chai dung dịch được ông Nguyễn Trọng Hùng bán với giá 30.000 đồng đến 50.000 đồng”.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên một chai dung dịch họ bán với giá 500.000 đồng.

Với lượng bệnh nhân đông đến thăm khám hàng ngày tại cơ sở này, rõ ràng, lượng hàng bán ra rất nhiều.

Chính vì thế, không khỏi đặt ra vấn đề có ăn chia lợi nhuận trong việc tự ý cho tổ chức thăm khám bệnh nhân tại trường Nguyễn Trung Trực?

Trinh Phúc - Quốc Toản