Lãnh đạo Bộ Giáo dục nêu 3 “lưu ý vàng” khi thí sinh xét tuyển đại học

28/02/2017 06:17 Thùy Linh
(GDVN) - Thí sinh chỉ nên đăng ký xét tuyển những ngành mà mình yêu thích, tránh trường hợp đăng ký xong, trúng tuyển nhưng cuối cùng lại không đi học.

Mã đề thi của cả 3 môn thi trong bài thi tổ hợp là giống hệt nhau

Năm 2017 là năm đầu tiên, các thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia sẽ phải làm 4 bài thi gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp và xét tuyển Đại học, Cao đẳng. 

Trước những băn khoăn liên quan tới việc đăng kí tổ hợp môn thi, thời điểm thay đổi nguyện vọng, điều chỉnh thông tin như thế nào để có thể xét tuyển vào ngành mình mong muốn. Rồi việc kiểm tra mã đề thi khi làm bài thi tổ hợp sao cho các môn thi thành phần phải có cùng mã đề thi....

Nhằm giúp thí sinh giải đáp những thắc mắc này, tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2017, PGS. Trần Văn Nghĩa - Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết:

Với các thí sinh lớp 12, các em sẽ phải làm đầy đủ cả 3 môn thi trong bài thi tổ hợp gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với bài thi Khoa học xã hội.

Trong bài thi Khoa học tự nhiên, học sinh sẽ làm đầy đủ 3 môn thi Vật lý, Hóa học, Sinh học.  

Riêng đối với các thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, các em có quyền lựa chọn thi các môn thi riêng lẻ trong bài thi tổ hợp để thuận tiện trong việc xét tuyển Đại học, Cao đẳng. 

PGS. Trần Văn Nghĩa - Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) (Ảnh: Thùy Linh)

Ngoài ra, PGS. Trần Văn Nghĩa cũng lưu ý các thí sinh trong quá trình làm bài:

Đối với 2 bài thi tổ hợp, thí sinh làm bài thi trên cùng 1 phiếu trả lời trắc nghiệm.

Do đó các em cần chú ý mã đề thi của cả 3 môn thi là giống hệt nhau, trong trường hợp các em nhận được đề thi các môn thi thành phần có mã khác nhau thì phải báo lại giám thị để đổi đề tránh bị liệt điểm, dẫn đến trượt tốt nghiệp”.

Đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo cũng cho biết thêm, năm nay đề thi trắc nghiệm được sắp xếp từ dễ đến khó, nên sẽ tiết kiệm thời gian các thí sinh nhìn lướt toàn bộ đề thi. Điểm liệt với mỗi bài thi là dưới 1 điểm.

Xét tuyển nguyện vọng của các thí sinh là bình đẳng

Với những điểm mới trong thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm nay, PGS.Trần Văn Nghĩa lưu ý với thí sinh rằng:  

Phiếu Đăng ký dự thi có 2 mặt, mặt trước là Đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia, mặt sau là Đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Các em phải cân nhắc để lựa chọn đúng ngành, đúng trường phù hợp với nguyện vọng của mình và đúng quy chế. 

Những lưu ý khi thí sinh làm bài thi tổ hợp

(GDVN) - Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, học sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp nào thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó.

Việc xét tuyển nguyện vọng của các thí sinh là bình đẳng. Tức là một ngành nào đó, thí sinh này đăng ký NV1, em khác NV2, có em NV3 nhưng xét tuyển ngang nhau, bạn nào điểm cao sẽ có lợi thế hơn. 

Tuy nhiên, trường hợp một ngành có rất nhiều thí sinh đăng ký và sau khi tính đến tiêu chí bổ sung vẫn còn thừa nhiều, thí sinh nào ở nguyện vọng cao hơn sẽ lợi thế hơn.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Đăng ký xét tuyển cùng thời gian với Đăng ký dự thi.

Tuy nhiên, sau khi có hết quả thi THPT quốc gia, từ ngày 15/7 đến 21/7, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng của mình. Thí sinh làm sao đăng ký chính xác ngay từ đầu để không phải điều chỉnh. 

Thí sinh chỉ nên đăng ký những ngành các em yêu thích. Việc đăng ký cũng phải phù hợp với khả năng của mình. Ví dụ các em thi được 25 điểm theo tổ hợp xét tuyển nhưng ngành đó năm ngoái nhà trường lấy 26 điểm thì không nên lựa chọn” - ông Nghĩa tư vấn. 

Ba "bí quyết" giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ đại học


Trước câu hỏi của nhiều thí sinh về cách ghi phiếu xét tuyển, ông Nghĩa chia sẻ, thí sinh cần chú ý chỉ đăng ký khi bản thân chắc chắn nếu trúng tuyển ngành đó mình sẽ theo học, không nên đăng ký cho xong.

Hơn nữa, Bộ Giáo dục và Đào tạo không giới hạn số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký, tuy nhiên, các em cũng không cần đăng ký đến “n” nguyện vọng, mà nên cân nhắc kỹ để chọn ngành, chọn trường cho phù hợp nhất.

Các mốc thời gian khi đăng ký xét tuyển buộc thí sinh phải thuộc lòng

(GDVN) - Thời gian thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2017 sẽ bắt đầu từ ngày 1/4 và kết thúc vào ngày 20/4.

Nguyên tắc khi đăng ký là thí sinh chỉ nên đăng ký những ngành mà mình yêu thích thôi, để tránh trường hợp đăng ký xong, trúng tuyển nhưng cuối cùng lại không đi học.

Phải chọn thật cẩn thận, cân nhắc từng nguyện vọng”, ông Nghĩa đưa lời khuyên.

Cùng đó, thí sinh phải xem xét khả năng của mình dựa trên kết quả bài thi thử, từ đó đưa ra quyết định đăng ký ngành, trường có mức điểm phù hợp nhất.

Theo ông Nghĩa, để làm được điều đó, thí sinh phải nghĩ tới 3 nhóm ngành, trường mà bản thân có khả năng trúng tuyển cao:

Thứ nhất là những trường mình rất thích và điểm năm ngoái chỉ cao hơn một chút so với năng lực hay mức điểm thi thử. Trường hợp này để khỏi tiếc nuối.

Nhóm thứ hai là nhóm gần như phù hợp hoàn toàn với khả năng của các em.

Còn nhóm thứ ba là nhóm trường chắc ăn hơn, khi mức điểm thấp hơn một chút so với năng lực. Trường hợp này để phòng khi trong quá trình thi thí sinh làm bài kém hơn ngày thường thì vẫn có thể đỗ”, ông Nghĩa nói.

PGS.Trần Văn Nghĩa cũng cho rằng, trong 3 nhóm mà thí sinh phải nghĩ tới khi đăng ký nguyện vọng, nên ưu tiên những ngành, trường mà các em yêu thích nhất lên trước.

Nguyện vọng mình ưa thích hãy cho ưu tiên lên trên thay vì nguyện vọng chắc ăn.

Bởi nếu với một ngành rất thích nhưng vì lo sợ quá mà điền nó vào các nguyện vọng phía dưới, đến lúc xét tuyển mới biết ngành đó điểm mình có thể đỗ nhưng không được xét do đã trúng tuyển các ngành học (dù thấp điểm hơn) phía trên, như vậy sẽ rất nuối tiếc”, ông Nghĩa phân tích. 

Theo đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu áp dụng đúng 3 nguyên tắc này thì các em thí sinh khó có thể trượt đại học ở mùa tuyển sinh năm nay.

Thùy Linh