“Lời nói của bà Bùi Trân Phượng là không có cơ sở pháp lý”

16/11/2016 08:54 Thế Quân
(GDVN) - Theo luật sư, lời của Hiệu trưởng đương nhiệm Đại học Hoa Sen nói về quyết định 5891 của UBND TP.Hồ Chí Minh là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Mới đây nhất, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh – bà Nguyễn Thị Thu đã ký quyết định số 5891 ra ngày 9/11/2016, công nhận Hội đồng quản trị mới của Trường Đại học Hoa Sen, bao gồm 7 thành viên, do Chủ tịch Hội đồng quản trị là PGS.TS. Lưu Tiến Hiệp là người đứng đầu.

Như vậy có nghĩa rằng, các quyết định công nhận Hội đồng quản trị cũ của Trường Đại học Hoa Sen là không còn giá trị tồn tại.

Ngay sau khi sự việc này được thông tin trên đăng tải trên báo chí, bà Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng đương nhiệm của Trường Đại học Hoa Sen đã có một bức thư gửi toàn thể giảng nhân, nhân viên, sinh viên và phụ huynh của Trường Hoa Sen.

Nội dung bức thư này cũng đồng thời được đăng tải trên website của Trường Hoa Sen.

Theo nội dung bức thư này, bà Bùi Trân Phượng nhấn mạnh: Hội đồng quản trị và Ban Giám hiệu trường (Hoa Sen) khẳng định, đây là quyết định ban hành thiếu cơ sở pháp lý, trái pháp luật của cơ quan quản lý Nhà nước.

UBND TP.Hồ Chí Minh ra quyết định này, dựa vào kết quả của Đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014, thực chất là một cuộc tập hợp lực lượng bất hợp pháp.

Dù đã có quyết định công nhận HĐQT mới, nhưng  trường Hoa Sen vẫn không hợp tác làm việc (ảnh: báo Dân trí)

Nói về vấn đề này dưới góc độ là một chuyên gia pháp lý, một luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh (đề nghị không nêu tên) cho rằng, đó là những lời nói, đánh giá của cá nhân bà Bùi Trân Phượng, hoàn toàn không có căn cứ hay cơ sở pháp lý nào cả.

Tâm thư chuyển giao quyền lực của Tân Chủ tịch trường Hoa Sen

Theo vị luật sư này, muốn gì thì việc đánh giá như bà Phượng nói cũng chỉ mang tính cá nhân, tất cả phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, chỉ có các cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất, hay cơ quan tư pháp như Tòa án bằng bản án…mới có thể được đánh giá đúng về mặt pháp lý được.

Cơ quan quản lý Nhà nước là UBND TP.Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định công nhận Hội đồng quản trị mới cho nhà trường, cũng là cách nhanh nhất, mong muốn Trường Hoa Sen đi vào hoạt động ổn định hơn trước.

“Việc ban hành bức thư này của bà Bùi Trân Phượng chắc chắn chỉ làm ảnh hưởng, làm phương hại đến hoạt động của trường, làm quyền lợi học tập của sinh viên bị ảnh hưởng tiêu cực, chứ không có lợi ích gì hết” – Vị luật sư này cho biết.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, UBND TP.Hồ Chí Minh ban hành quyết định số 5891, dựa trên công văn số 3959/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi tham khảo ý kiến bằng văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như của Sở Tư pháp thành phố.

TS. Vũ Thị Phương Anh (Hiệp hội các Trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam) đã viết trên trang cá nhân của mình hôm 14/11 rằng, Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng bị cổ đông của trường tố có các sai phạm, độc đoán, nên mới dẫn tới Đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014., truất phế Hiệu trưởng này.

Sau đó, bà Phượng lại sử dụng một chiến lược kép, bao gồm: Mua thời gian bằng các vụ kiện, nhưng chẳng có vụ kiện nào phía bà Phượng thắng kiện.

Thực tế mà nói, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã rất công tâm, thận trọng và có phần nhân nhượng cho bà Phượng và phe nhóm của bà khi phải 2 năm sau Đại hội cổ đông bất thường của Hoa Sen thì thành phố mới đi đến Quyết định công nhận Hội đồng quản trị mới.

Thế Quân