Lớp học phi lợi nhuận của người đưa đò không thầm lặng

31/12/2018 07:29 Lê Vũ Hạ
(GDVN) - Dạy miễn phí, tặng sách hay, truyền cảm hứng...là những việc cô Nam Linh thực hiện mỗi tối chủ nhật hàng tuần tại lớp học Niềm Vui gần 10 năm nay.

Dạy miễn phí, tặng sách hay, truyền cảm hứng, nói chuyện thực tế,...là những việc cô Nam Linh thực hiện mỗi tối chủ nhật hàng tuần tại lớp học Niềm Vui gần 10 năm nay.

Lớp học của cô nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh và phụ huynh, nhiều lời cảm ơn cũng như sự ủng hộ, tấm lòng hảo tâm của nhiều mạnh thường quân. 

Lớp học vì yêu mà đến

Ghé chân dừng lại trung tâm giáo dục thường xuyên thị xã Đông Hà - Quảng Trị mỗi cuối tuần, ta sẽ bắt gặp lớp học niềm vui đầy ắp tiếng cười của cô giáo Lê Nam Linh (cô Nụ cười), lớp học diễn ra 17h-19h mỗi tối chủ nhật. 

Trong buổi học, cô luôn hướng đến cách dạy thoải mái, không bó buộc rập khuôn, coi trọng sự tương tác, kích thích tư duy, phản biện vấn đề, rèn luyện tính độc lập cho học sinh. 

Vì thế cô luôn giới thiệu sách hay, những trích dẫn hay, lồng ghép kể những câu chuyện thực tế trong cuộc sống để các em nói lên suy nghĩ, cảm nhận, gợi lên những ý tưởng, quan điểm, chính kiến mới trong cuộc sống. 

Ngoài những suy nghĩ cá nhân, cô Linh cũng bám sát đề cương sách giáo khoa để cho học sinh làm bài, trong đó có những câu hỏi cơ bản theo kiến thức từng khối lớp, giới thiệu các đề thi cho học sinh luyện tập, ra những câu hỏi, bài tập, chấm giải và tặng sách cho những em xuất sắc.

Lớp học Niềm Vui của cô Nam Linh.

Cô Nam Linh cho biết, lớp học có gần 60 học sinh đến từ các địa phương, trường học trong tỉnh. 

Không chỉ học sinh các trường tại Đông Hà mà cả những em có nhà ở thị xã Quảng Trị, Triệu Phong, Gio Linh… đều đến học rất chuyên cần. 

Học sinh đến với lớp Niềm vui đủ cả 3 khối 10, 11, 12. Tuy vậy, cô Linh vẫn có bài giảng phù hợp để tất cả các em đều tiếp thu được, miễn là học sinh có niềm yêu thích đối với môn học này. 

Cô Linh còn đưa công khai thông tin về lớp lên Facebook để học sinh nào cũng biết và đến học.

Bạn Trần Thị Hoài Phi - sinh viên Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, cựu học sinh lớp Niềm vui cho biết: 

“2 năm trước, tôi là học sinh trường trung học phổ thông Đông Hà, tôi theo học lớp Niềm Vui hằng tuần, không bỏ buổi nào.

Cô dạy rất hay, cô hay đưa ra nhiều câu chuyện thực tế, giới thiệu sách hay, tôi còn được tặng sách nữa, cô đã tạo ham muốn đọc sách cho tôi và các bạn, còn xúc tác để mọi người siêng làm bài tập hơn. 

Tôi vui lắm, vừa học vừa quen thêm được nhiều bạn mới nữa. Nhờ cô mà tôi đạt điểm cao môn văn, đậu hẳn đại học quốc gia cơ đấy. Hy vọng là cô sẽ luôn theo đuổi đam mê như vây”.

Thầy giáo trẻ vượt khó, bám bản dạy chữ và giỏi làm kinh tế

Một lớp học dành cho sự tương tác và phản biện. Một lớp học không chỉ truyền thụ tri thức mà cao hơn, dạy cho các em cách nhìn nhận tốt đẹp về cuộc đời, rèn luyện lời ăn tiếng nói cho các em nhờ ngôn ngữ văn học mà còn được học làm người tử tế.

Nhờ cô mà nhiều em học sinh đậu vào các trường đại học lớn và trở nên thành đạt.

Con số hơn 20 bài được đăng tải trên các báo Dân trí, Lao động, Tuổi tuổi... trên các đài truyền hình: “Ấm nồng, lớp học niềm vui”,  “Lớp học Niềm Vui của cô giáo giàu lòng nhân ái”... đủ nói lên tất cả.

Nỗ lực lấy đam mê nuôi đam mê

Tốt nghiệp ngành ngữ văn Trường đại học Sư phạm Huế năm 1994, hơn 20 năm qua, cô Lê Nam Linh đã giảng dạy qua nhiều trường khác nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với nhiều thành tích và nỗ lực trong công tác và giảng dạy.  

Trải qua nhiều trường, dạy bộ môn thiên về cảm xúc, cô nhận thấy giới trẻ càng ngày càng cố đẩy xa các môn xã hội, lười đọc sách, nhiều em đam mê nhưng điều kiện hoàn cảnh lại không cho phép theo đuổi. 

Chính vì vậy, khi đang còn giảng dạy tại Chu Văn An cô đã nung nấu và mở ra lớp học “Niềm Vui” dạy văn miễn phí .

Khi hỏi về động lực của cô để mở lớp có phải từ đam mê văn chương của mình không thì cô Linh vui vẻ cho biết:

“Đúng, mà chưa đủ. Phải nói là mình được thụ hưởng trong nếp nhà. Tuổi thơ tôi sống cùng ngoại ngoài bắc, ông bà sống rất thân thiện, chia sẻ với cộng đồng, ‘trưa nắng hè gọi nhau râm ran chè xanh’. 

Cả hai bố của tôi đều là những nhà giáo mẫu mực. Bố chồng là một điển hình cho kiểu ‘Bác sĩ không biên giới’, kết nối để giúp đỡ cho những số phận không may. 

Bố đẻ từng là giảng viên Trường cao đẳng Bình Trị Thiên, cũng đưa học trò nghèo, ở xa về nhà nuôi - dạy. 

Mẹ tôi thì hiện sức khỏe không tốt nhưng cũng vui sống an nhiên, đi chùa, cúng dường...

Và quan trọng nhất là tôi nhận được sự động viên khích lệ từ phía các cấp lãnh đạo, đồng nghiệp, học sinh và anh xã cùng hai con”.

Chân dung Cô Nam Linh với LOGO lớp học Niềm Vui.

Trên quãng đường lái đò của mình, đâu phải cô dễ dàng mà có được thứ mình muốn. Để mở và duy trì lớp “Niềm vui” cô đã gặp rất nhiều khó khăn, cô kể: 

“Lớp học đã được tôi nung nấu từ lâu nhưng hoàn cảnh không cho phép, lớp học mà tôi hướng đến là các em học sinh đa dạng độ tuổi, rất khó tìm được thời gian rảnh chung để mở lớp.

Chính vì vậy giai đoạn đầu tôi lập hẳn một trang web, tranh thủ dành thời gian online để hướng dẫn, giúp những em yêu thích môn văn trau dồi kỹ năng.

Tận dụng mạng xã hội để kết giao với nhiều đồng nghiệp, kiếm tìm và chia sẻ kinh nghiệm, tư liệu, phương pháp dạy học để cho việc dạy học văn ngày càng thú vị mà thiết thực, níu các em học sinh gần hơn với vẻ đẹp của nghệ thuật ngôn từ”.    

Khi có đủ điều kiện để mở lớp, dù rất bận rộn với công việc dạy học ở trường suốt cả tuần, ngày chủ nhật cô vẫn tranh thủ đến với lớp học miễn phí dành cho học sinh yêu thích văn. 

“Bông hoa khuyết của núi” trong lớp học nghèo miền cao nguyên

Năm này nối năm khác, lớp bắt đầu mở vào đầu năm học và cũng kết thúc khi năm học ở các trường tổng kết.

Được biết thì tài liệu, giáo án dạy đều do cô dày công nghiên cứu, thiết kế và phát miễn phí. Khi hỏi đến nguồn tiền chi trả cho việc đó thì cô đáp:

“Chỉ là khoản nho nhỏ thôi, nhiều khi tôi còn nịnh xin chồng tiền đặt mua tài liệu cho trò” – cô cười tâm sự.

Trong suốt nhiều năm đứng lớp miễn phí, cô Nam Linh có rất nhiều kỷ niệm, cô kể kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là hôm sinh nhật cô năm đầu tiên cô mở lớp “Niềm vui”, cả lớp đã lên kế hoạch chuẩn bị, đi thật sớm để trang trí, mua bánh kem chúc mừng cô, lúc đó cô bất ngờ lắm và không bao giờ quên được.

Ngoài mở lớp niềm vui dạy miễn phí, cô còn là người truyền lửa đến cho vùng xa với việc nuôi dưỡng văn hóa đọc.

Cô mong với việc “sách hóa nông thôn” sẽ giúp cho những mầm non tương lai phát triển nhân cách hoàn thiện hơn, sống nhân ái và tử tế hơn bằng cách xây dựng các tủ sách học đường,  kết nối với các Mạnh Thường Quân để đưa sách đến tận tay người đọc. 

Đồng thời là người trung gian trao học bổng từ các Mạnh Thường Quân đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cô Linh làm trung gian chuyển học bổng của các Mệnh Thường Quân đến học sinh.

Trân trọng sách, giữ gìn thói quen đọc sách đã là truyền thống của gia đình cô. Và cô đang nỗ lực khơi dậy và nuôi dưỡng thói quen đọc sách trong cộng đồng, cô xứng đáng là người khai sáng, người lưu giữ và phát huy vẻ đẹp tiếng Việt của dân tộc . 

Theo tháng năm, những việc làm của cô đã có nhiều hiệu ứng tích cực. Không chỉ được trò yêu đồng nghiệp mến mà còn được xã hội, báo chí tụng ca, cô vẫn sẽ không ngừng nỗ lực kêu gọi những cựu học sinh thành đạt, những bạn đồng môn, và cả người thân trong gia đình góp trí, góp lực cùng cô để tiếp tục hành trình ươm mầm xanh.

Vào những ngày đầu của năm học mới, trên trang Facebook cá nhân “Nụ Cười” của cô luôn có những dòng sau:  

3 ngày nữa khai giảng LỚP HỌC NIỀM VUI khóa mới. Giáo án soạn xong rồi. Tiền photo tài liệu đã có từ nguồn bán 7 quyển sách quý, âu cũng đủ cho kì 1, tới kì 2 tính tiếp.

Bây giờ cần nhất lời động viên để chúng tôi có thêm niềm tin và niềm vui hồn nhiên góp đẹp cho đời.

Học sinh sang group LỚP HỌC NIỀM VUl để đăng kí nhé. 

- Lớp dành cho mọi học sinh trung học phổ thông muốn học tốt môn Văn. 

- Học phí 1 ngàn đồng/tuần. 

- Tài liệu miễn phí. 

- Tặng sách hay

Lê Vũ Hạ