Luật sư Nguyễn Thanh Sơn: Chúng tôi lấy lời khai, soạn lại đơn cho bà Quy

22/08/2019 06:24 Vũ Phương
(GDVN) - Luật sư Nguyễn Thanh Sơn cho biết, đã tiếp nhận đề nghị của bà Nguyễn Bích Quy. Trong lời khai của bà Quy có một số tình mới, bất ngờ.

Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ học sinh lớp 1 Trường phổ thông liên cấp Gateway (phố Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) tử vong, bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón trẻ) đã gửi đơn đề nghị luật sư bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho mình.

Ngày 21/8, trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự (địa chỉ tại Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) cho biết, ngày 16/8, văn phòng có tiếp nhận giấy đề nghị cử luật sư của bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, trú tại tổ 28, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy). Bà Quy là người đưa đón học sinh trường Gateway.

Văn phòng cũng đã ký hợp đồng hỗ trợ pháp lý với bà Nguyễn Bích Quy. 


Từ Tuổi Thơ và Maple Bear, công bằng nào cho học sinh Gateway?

Bà Nguyễn Bích Quy đề nghị luật sư tư vấn và tham gia các giai đoạn tố tụng tại cơ quan điều tra, bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình tại cơ quan tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Thanh Sơn cho biết: "Sau khi tiếp nhận đơn của bà Quy, chúng tôi đã lấy lời khai của bà và sau đó soạn lại đơn cho rõ ràng". 

Theo luật sư Nguyễn Thanh Sơn, trước mắt phía bà Quy sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan công an. Khi nào cần hỗ trợ pháp lý thì văn phòng luật sư của ông sẽ tham gia.

Trong đơn gửi văn phòng luật sư, bà Nguyễn Bích Quy trình bày: “Tôi là lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn nên ngày 5/8/2019, anh Lê Đoàn ở ngõ 165 Cầu Giấy là chủ xe đưa đón học sinh Gateway có thuê tôi hỗ trợ lái xe đưa đón học sinh tại các điểm đón đến trường học”.

Bà Quy cũng trình bày trong đơn, việc thuê này không có hợp đồng giữa bà Quy và trường Gateway.

Đơn bà Nguyễn Bích Quy gửi văn phòng luật sư, nội dung đơn có một số tình tiết bất ngờ và mới. Ảnh: NVCC. 

Đáng chú ý, trong đơn gửi văn phòng luật sư, bà Nguyễn Bích Quy khẳng định: "Điểm đón cháu L. là điểm đón thứ 6. Khi xe của tôi đến thì có người giúp việc nhà cháu L. đưa cháu L. xuống. Cháu L. tự đi và khỏe mạnh bình thường, mặc một chiếc áo màu đỏ.

Người giúp việc của cháu L. cầm balo của cháu L. đưa cho tôi. Sau đó, cháu L. tự lên xe ngồi ở hàng ghế thứ tư sau ghế lái. Tôi cầm balo của cháu từ người giúp việc lên xe đặt vào ghế của cháu L. ngồi”.

Trong đơn, bà Nguyễn Bích Quy cũng đặt vấn đề: “Sau khi đưa các cháu đến trường tôi đã nhìn lại trên xe và không thấy ai hay không thấy đồ vật nào còn ở trên xe cả.

Vì nhất nhất một người đưa đón bình thường cũng phải xem các cháu còn để quên đồ gì không vì lúc đón về không có thì gia đình các cháu phải hỏi tôi chứ?

Hơn nữa khi đón tôi thấy cháu L. sức khỏe hoàn toàn bình thường tự đi được không thể có chuyện bỏ quên cháu mà lái xe lại không biết.

Mà buổi chiều lái xe đi lấy xe ở nơi gửi xe lái đến trường cũng không thể nào có chuyện không  nhìn thấy, không thấy cả một cháu nằm trên sàn xe như thế.

Hơn  nữa, nếu như rèm xe đóng hết so với buổi sáng là mở thì nếu tôi hoặc anh tài xế phải đóng rèm, thì không thể nào không thấy cháu L. ở trên xe được”.

Trên đây chỉ là ý kiến một chiều của bà Nguyễn Bích Quy trình bày trong đơn gửi văn phòng luật sư. Sự thật vụ án phải chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra.

Nhà ông Phiến tại số nhà 373 Cầu Giấy được cho là đã bán và chuyển đến một chung cư sinh sống. Ảnh: Công Tiến. 

Trước đó, ngày 19/8, trên mạng xã hội có tin đồn ông Doãn Quý Phiến, lái xe đã tử vong. Tuy nhiên, Công an quận Cầu Giấy đã bác tin đồn thất thiệt trên và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh. 

Để tìm hiểu thực về tin đồn trên, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại căn nhà số 373 Cầu Giấy. Tuy nhiên, căn nhà trong tình trạng khóa cửa. 

Nhiều người sống cạnh nhà ông Phiến cho hay, ông Phiến đã bán nhà và mua một căn hộ chung cư để sinh sống. 

Ngày 7/8, theo thông tin ban đầu cơ quan chức năng cung cấp trong buổi họp báo, khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái ô tô đưa đón học sinh từ bãi gửi xe ở trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy. Sau đó, xe này đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu L. (bé trai tử vong).


Trách nhiệm của ngành Giáo dục ở đâu sau những sự cố?

Đến khoảng 7h25 phút ông Phiến điều khiển xe ô tô chở các cháu đến cổng phụ của trường Gateway và dừng xe tại đây. Sau đó, chị Quy có đưa các cháu học sinh xuống xe ô tô rồi đóng cửa xe lại.

Sau khi chị Quy đóng cửa xe ô tô, ông Phiến điều khiển xe về gửi tại bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền và gửi xe ô tô tại đó.

Đến 15h30 cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển xe ô tô đến cổng trường tiểu học Gateway để đón các cháu học sinh. Khi chị Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô, lúc này chị Quy không thấy cháu L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn chị Quy đưa 12 cháu lên xe ô tô.

Khi chị Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu L. vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu L. vào viện E để cấp cứu".

Cháu L. vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả thì thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.

Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người theo điều 128 bộ luật Hình sự.

Vũ Phương