Một điểm có 3 giáo viên Trường tiểu học Bình Trị 1 dạy thêm không phép

11/01/2017 07:10 Phương Linh
(GDVN) - Chỉ tại 1 địa chỉ 272/24 đường Đất Mới, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân có đến 3 cô giáo của Trường tiểu học Bình Trị 1 dạy thêm không phép.

Sau hàng loạt thông tin liên quan đến việc dạy thêm học thêm không phép tại quận Bình Tân, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được thông tin từ người dân cung cấp cho biết, trên địa bàn quận vẫn còn rất nhiều điểm dạy thêm chưa xin phép.

Một điểm có 3 giáo viên tiểu học dạy thêm

Người dân địa phương cung cấp cho biết, tại địa chỉ 272/24 đường Đất Mới, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân có một điểm dạy thêm tiểu học rất sôi động.

Mỗi buổi chiều, phụ huynh chở con em tới đây học vô cùng tấp nập. Cứ trung bình khoảng vài phút lại có một phụ huynh chở học sinh đến.

Điểm dạy này tồn tại cũng đã lâu, nhưng giáo viên vẫn cứ thoải mái, tự do dạy thêm, trái với Thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, nhưng không thấy cơ quan chức năng yêu cầu dừng.

Chiều ngày 9/1, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại địa chỉ nói trên, và nhận thấy toàn bộ các phản ánh của người dân địa phương là chính xác.

Số học sinh học thêm ở tầng trệt, với cô N.T.N.L. vào chiều ngày 9/1, nhiều học sinh chưa đến (ảnh: P.L)

Cô N.T.N.L. – giáo viên khối 2 của Trường tiểu học Bình Trị 1, quận Bình Tân xác nhận, đây là lớp dạy thêm của cô, cùng với 2 đồng nghiệp nữa là cô V.T.L (giáo viên khối 1 cùng trường) và cô T.T.T.N. (giáo viên khối 3 cùng trường).

Cô N.T.N.L. dạy ở tầng trệt. 2 giáo viên còn lại thì dạy thêm trên lầu. Đây là nhà của ba mẹ cô N.T.N.L. chứ không phải nhà của cá nhân cô.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô N.T.N.L. cho biết, ở trường cũng có phổ biến các quy định về dạy thêm theo Thông tư 17 và các văn bản quy định của ngành, của thành phố về vấn đề này.

Có một giai đoạn, lớp dạy thêm này đã phải ngưng, do thành phố siết quá căng. Thế nhưng, thời gian gần đây, cô N.T.N.L. tự hiểu rằng, thành phố đã nới lỏng quy định dạy thêm rồi, nên cho học sinh tiếp tục học thêm bình thường.

Tổng số học sinh đến học thêm (cả 3 lớp) trong chiều ngày 9/1 ước chừng đến gần 50 học sinh.

Trong đó, cô V.T.L. nói, cô chỉ dạy có 5 học sinh lớp 1 của mình ở trường, và hoàn toàn không có thu học phí, nhưng chỉ kèm thêm vì sức học của học sinh quá yếu.

 Nhìn vào số giày dép cũng có thể thấy học sinh đến học ở đây là nhiều như thế nào (ảnh: P.L)

Tổng số học sinh lớp 2 của Trường tiểu học Bình Trị học thêm tại đây với cô N.T.N.L. là gần 20 em, và đó là toàn bộ học sinh chính khóa của cô ở trường.

Cô N.T.N.L nói mình hoàn toàn không bắt ép học sinh đến học thêm, mà tự phụ huynh đến nhờ, tìm đến giáo viên nói kèm thêm vào buổi chiều.

Ngoài khối lớp 2, cô N.T.N.L. còn dạy thêm cho một vài học sinh lớp 1, 3 trong xóm gần nhà. Học phí cô N.T.N.L. thu là 400.000 đồng/tháng/học sinh, với mỗi tuần học 3 buổi, mỗi buổi học 2 tiếng vào buổi chiều.

Cũng theo cô N.T.N.L., cô cho 2 đồng nghiệp cùng trường thuê phòng dạy thêm buổi chiều chỉ lấy hàng tháng là 400.000 đồng.

Đối với cô T.T.T.N., sau khi thấy cô N.T.N.L. báo có phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đến, thì cô T.N. đã lập tức quay xe trở đi, dù đã đến địa điểm dạy thêm buổi chiều.

Theo cô N.T.N.L. cô T.N. đi về với lý do cá nhân, rồi sẽ quay lại sau.

Chia sẻ với phóng viên, cô N.T.N.L. nhấn mạnh: Dù biết rằng mình vi phạm quy định của ngành, của thành phố, nhưng do “mưu kế sinh nhai”, áp lực kinh tế nên cô buộc vẫn phải dạy thêm bình thường.

Cả 3 giáo viên đều của Trường tiểu học Bình Trị 1

Sáng ngày 10/1, thầy Huỳnh Công Đức – Hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Trị 1, quận Bình Tân xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cả 3 giáo viên bị người dân phản ánh đúng là giáo viên của trường này quản lý.

Cũng như nhiều Hiệu trưởng khác mà phóng viên đã từng gặp, thầy Đức cũng khẳng định, các quy định của Thông tư 17, cũng như các văn bản về dạy thêm học thêm của ngành, của thành phố đã được nhà trường triển khai, tuyên truyền cũng như nhắc nhở tới giáo viên rất đầy đủ, nhiều lần.

Thế nhưng, thực tế thì cùng một lúc cả 3 giáo viên tiểu học lại bị người dân phản ánh có dạy thêm tại cùng 1 địa điểm.

Thầy Huỳnh Công Đức cũng thông tin rằng, Trường tiểu học Bình Trị 1 chỉ có 10/83 lớp được học 2 buổi, còn lại là 1 buổi, nên nhà trường chỉ có thể quản lý được giáo viên trong phạm vi bên trong trường.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo trường sẽ mời cả 3 giáo viên nói trên lên, trao đổi và giải thích lại cho rõ ràng các quy định, yêu cầu chấm dứt ngay.

Nếu các cô còn bị phát hiện vi phạm nữa, nhà trường sẽ tiếp tục có hình thức xử lý nặng hơn.

Phương Linh