Một học sinh chết trong giờ học; Một trưởng khoa gian lận điểm thi

13/09/2012 19:28 Đông Phong (Tổng hợp từ Tuổi trẻ, Tiền phong)
(GDVN) - Một học sinh trong giờ thể dục tại trường bị tử vong; Hiệu trưởng trường mầm non ở Thanh Hóa bị tạm đình chỉ công tác; Trưởng khoa của ĐH Huế thú nhận việc gian lận điểm cho thí sinh dự thi đại học.
Thanh Hóa: Tạm đình chỉ công tác một hiệu trưởng

Ngày 12/9, bà Đào Thị Quy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Định Công (Thanh Hóa) bị tạm đình chỉ công tác để xác minh làm rõ những nội dung vi phạm về quản lý tài chính và các nội dung khác tại trường. Đồng thời xem xét hình thức xử lý kỉ luật.

Trước đó, vào sáng 5/9, là ngày khai giảng năm học mới nhưng các phụ huynh có con em theo học tại trường mầm non Định Công lại cho con ở nhà.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Định Công đang bị đình chỉ công tác vì lạm thu.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Lí do được nhiều phụ huynh đưa ra là trong năm học 2011 - 2012 nhà trường đã thu nhiều khoản thu sai với quy định. “Năm học vừa qua, không chỉ tôi mà còn rất nhiều các phụ huynh có con em theo học tại đây vô cùng bức xúc về việc hiệu trưởng nhà trường đã có những khoản thu không đúng mục đích và rõ ràng như, tiền học phí, tiền nước uống, tiền mua đồ dùng sinh hoạt cá nhân của các cháu…”, một phụ huynh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chánh văn phòng UBND huyện Yên Định cho biết: “Trong những ngày qua, nhà trường đã cùng với các cán bộ địa phương đến từng hộ gia đình lí giải, vận động các bậc phụ huynh cho các cháu đến trường. Vì nếu không cho các cháu đến trường thì rất thiệt thòi cho các cháu.... Hiện nhiều phụ huynh đã đưa con trở lại trường”.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Yên Định cho biết, “quan điểm của huyện là làm việc khách quan, không bao che. Hiện tại chúng tôi đã chuyển sự việc sang phòng Thanh tra để tiếp tục làm rõ”.

ĐH Huế: Trưởng khoa nâng điểm bài thi đại học

Chiều 12/9, PGS.TS Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc ĐH Huế cho biết: Ông Nguyễn Như Tú, Trưởng khoa Kiến trúc Trường Đại học Khoa học (thuộc ĐH Huế) đã thừa nhận việc “cố ý gian lận trong chấm thi, tự ý nâng điểm làm sai lệch kết quả bài thi năng khiếu môn kiến trúc”.

Cụ thể, khi phân loại bài để chấm điểm thi, ông Tú đã lấy bài thi môn vẽ mỹ thuật 1 của thí sinh L. bỏ vào nhóm bài làm tốt nhất và tự ý cho điểm 5 (điểm tối đa là 6). Cũng trong bản tường trình, ông Tú đã xin lỗi bốn cán bộ trong nhóm chấm thi năng khiếu vì đã lợi dụng niềm tin và những sơ suất để đánh lừa nâng điểm bài thi.

Trong khi thí sinh T.B.H.L. được nâng điểm thì tại buổi đối thoại với hội đồng tuyển sinh ĐH Huế ngày 5-9, phụ huynh Hoàng Xuân Trí (trái) cho rằng: “Bài này thể hiện năng khiếu và trình độ cao của thí sinh P.T.M.A. lại đạt điểm thấp” - Ảnh: Tuổi trẻ

Sau khi sự việc được phát hiện, Hội đồng Tuyển sinh ĐH Huế đã yêu cầu nhóm chấm thi xem lại trường hợp này và cuối cùng nhóm chấm thi đồng ý hạ điểm từ 5 xuống còn 1,5 điểm.

Ông Toàn cũng cho biết thêm, ông Nguyễn Như Tú đã vi phạm quy chế tuyển sinh, sẽ bị xử lý theo bốn hướng: hạ bậc lương, hạ ngạch công chức, cách chức hoặc chuyển công tác khác...

Vĩnh Phúc: Học sinh chết trong giờ thể dục

Ngày 10/9, khi đang chạy khởi động trong giờ thể dục (tiết 4) thì Đỗ Cao Lâm, học sinh lớp 10A4, trường THPT Ngô Gia Tự (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đã tử vong.

Cô Khổng Thị Tuệ Minh, giáo viên trực tiếp giảng dạy cho biết: Lâm mới chạy được khoảng 100m thì kêu mệt, sau đó dựa vào tường của sân vận động và lịm dần.

Ngay khi sự việc được phát hiện, em Lâm đã được sơ cứu tại chỗ rồi chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Lập Thạch. Tuy nhiên, em Lâm đã tử vong tại đây do sức khỏe yếu.

Thầy Thịnh chỉ vị trí em Lâm lịm dần.

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Thịnh cho biết: Gia đình đã làm đơn xin đưa cháu về được mai táng theo phong tục địa phương. Rất có thể, do tiền sử gia đình về não, cháu Lâm đã tử vong trước khi được cấp cứu tại bệnh viện. Trong khi đó, Phó Trưởng Công an huyện Lập Thạch- Hà Văn Huệ cho rằng, học sinh Đỗ Cao Lâm đột quỵ do bệnh tim.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Nữ thủ khoa Học viện Cảnh sát và bài học về tính kỷ luật

Chùm ảnh: Những cô giáo đang gây "sốt" trên mạng

Truyện Mỵ Châu-Trọng Thủy có những chi tiết hoang đường?

Cô giáo xinh đẹp gây sốt cư dân mạng

Chùm ảnh: Ba nữ sinh "hot" nhất Học viện Cảnh sát Nhân dân

Chùm ảnh: Trẻ em thiệt thòi vẽ "ước mơ"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Đông Phong (Tổng hợp từ Tuổi trẻ, Tiền phong)