Một thí sinh ở Huế đạt 9,75 điểm môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp

19/08/2020 11:26 AN NGUYÊN
GDVN- Dự kiến việc chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 ở Thừa Thiên Huế sẽ hoàn tất trong ngày mai (20/8) , sớm hơn một tuần so với hạn chót của Bộ.

Ngày 19/8, ông Nguyễn Tân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế cho biết, dự kiến hết ngày 20/8, tỉnh này sẽ hoàn tất việc chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và gửi kết quả về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều địa phương đang khẩn trương hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Ảnh: AN

Theo ông Tân, trong quá trình chấm thi thì Hội đồng thi đã chấm mẫu một số bài thi theo hình thức rút ngẫu nhiên một số bài thi để các giám khảo chấm chung.

Những bài chấm mẫu này được nhiều giám khảo chấm để thống nhất biểu điểm, cách thức chấm và đáp án.

“Trong quá trình chấm chung môn Ngữ văn thì cũng có bài đạt điểm cao, điểm trung bình và có bài dưới điểm trung bình. Tuy nhiên, khi bốc ngẫu nhiên để chấm ban đầu thì có một bài thi có số điểm 9,75”, ông Tân nói.

Thí sinh bị chấn thương tay phải nhưng vẫn quyết tâm đi thi tốt nghiệp
Thí sinh bị chấn thương tay phải nhưng vẫn quyết tâm đi thi tốt nghiệp

Cũng theo vị Giám đốc Sở này thì bài thi của thí sinh này làm rất xuất sắc. Đến thời điểm hiện tại thì đây là bài thi Ngữ văn có số điểm cao nhất.

“Do là bốc ngẫu nhiên và chấm chung nên tôi rất tin tưởng vào kết quả này. Môn Ngữ văn hiện vẫn chưa chấm xong”, ông Tân thông tin thêm.

Đối với việc chấm thi các môn tự luận, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì tổ trưởng và cán bộ chấm thi sẽ thảo luận về cách chấm và tổ chức chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận.

Từ đó sẽ rút kinh nghiệm và thống nhất áp dụng cách hướng dẫn chấm. Sau khi nắm chắc cách chấm, hội đồng chấm thi môn tự luận sẽ chấm bài thi theo quy trình 2 vòng độc lập tại 2 phòng riêng biệt đảm bảo nguyên tắc khách quan và công bằng.

Hiện nhiều tỉnh thành khu vực miền Trung cũng đang khẩn trương hoàn tất việc chấm thi tốt nghiệp năm 2020 để gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước “hạn chót” là ngày 26/8.

AN NGUYÊN