Năm nay, phòng chứa bài thi được công an bảo vệ, giám sát 24/24

25/02/2019 10:12 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo quy định mới, khi đóng, mở phải phòng chứa bài thi có sự chứng kiến của công an và thanh tra và có camera an ninh giám sát, ghi hình 24 giờ/ngày.

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 đã bộc lộ nhiều điểm hở trong khâu bảo quản bài thi dẫn đến việc lợi dụng sửa kết quả thi tại một số tỉnh như Hà Giang, Sơn La...

Để bịt lỗ hổng này, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số điều chỉnh để hạn chế việc sửa điểm thi của thí sinh.

Cụ thể, trong dự thảo, sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia quy định, đề thi và bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt.

Những thay đổi trong khâu bảo quản bài thi hy vọng tránh được việc lợi dụng kẻ hở để sửa điểm thi (ảnh nguồn giaoduc.net).

Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi phải đảm bảo chắc chắn, phải được khoá và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng điểm và Phó Trưởng điểm là người của trường đại học, cao đẳng phối hợp), chìa khóa do Trưởng Điểm thi giữ.

Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của Công an và những người ký nhãn niêm phong;

Đồng thời lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong, biên bản phải có đủ họ và tên, chữ ký của Trường Điểm thi và những người chứng kiến.

Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày; đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, chắc chắn;

Khởi tố 5, bắt tạm giam 3 cán bộ sửa điểm thi tại Sơn La

Có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày, thời gian tối thiểu lưu dữ liệu của camera thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế này;

Có ít nhất 1 công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày và 1 cán bộ làm nhiệm vụ tại Điểm thi của trường đại học, cáo đẳng (Phó Trưởng điểm thi hoặc thư ký) thường trực đêm tại phòng trong thời gian đề thi, bài thi được lưu tại Điểm thi."

Dự thảo cũng quy định, sau khi bàn giao xong, túi đựng bài thi, phiếu thu bài của từng phòng thi được thư ký của Điểm thi cùng hai cán bộ coi thi niêm phong tại chỗ.

Nhãn niêm phong (theo mẫu quy định trong văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế này) được dán vào chính giữa tất cả các mép dán của túi đựng bài thi, Phó trưởng Điểm thi của trường đại học, cao đẳng phối hợp ký và ghi rõ họ tên trên nhãn niêm phong, hai cán bộ coi thi ký giáp lai giữa nhãn niêm phong và túi đựng bài thi rồi đóng dấu giáp lai nhãn niêm phong (sử dụng dấu của cơ sở giáo dục nơi đặt Điểm thi), dùng băng keo trong suốt dán vòng quanh dọc theo chiều dài mép dán của túi đựng bài thi, đè lên nhãn niêm phong.

Ông Vũ Trọng Lương là ai mà một mình sửa điểm cho cả trăm học trò?

Thư ký của Điểm thi và hai cán bộ coi thi ghi rõ họ tên và ký vào biên bản bàn giao;

Không những vậy, phòng chứa bài thi, tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi phải an toàn, chắc chắn, phải được khoá và niêm phong, trên nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của người giữ chìa khóa và thanh tra;

Chìa khóa của tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi do một cán bộ Thư ký làm nhiệm vụ tại Ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ, chìa khóa cửa phòng chứa bài thi do Trưởng Ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ;

Khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra. Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, tự luận phải có các thiết bị phòng chống cháy, nổ;

Có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày, thời gian tối thiểu lưu dữ liệu của camera thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế này; có công an bảo vệ, giám sát 24 giờ/ngày."

Trinh Phúc