Nam sinh Thanh Hóa phân biệt vùng miền với người Nam Định

08/10/2012 07:05 Theo Vietnamnet
Hành động sửa logo Lễ kỉ niệm 750 năm Thiên Trường thành một hình chế và lời lẽ thiếu văn hóa, một nam sinh viên năm 2 Trường CĐ Xây Dựng Nam Định khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Ngày 5/10, trên Facebook và cộng đồng mạng sục sôi về việc một sinh viên có những hành động và lời nói phân biệt vùng miền đối với người Nam Định.

Sinh viên có tên N.V.H hiện đang học năm 2 trường Cao đẳng xây dựng Nam Định đã dùng phần mềm photoshop và sửa logo của Lễ kỉ niệm 750 năm Thiên Trường thành với ý nghĩa phân biệt vùng miền và tải hình ảnh này lên facebook.

Hình ảnh trên Facebook.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Sau đó, nam sinh viên này đã lên một số diễn đàn để đăng lời trần tình và xin tha thứ: "Mấy ngày trước em có ngồi nghịch, sửa cái logo 750 năm Thiên Trường. Ban đầu em chỉ nghĩ là trêu mấy thằng bạn trong lớp cho vui nhưng chuyện đó… ai ngờ (…).

Em viết bài này trước là xin lỗi toàn thể anh em Nam Định, sau là cầu cứu anh em nào người Thanh Hóa ở Nam Định giúp em với. Em mới là sinh viên năm 2 mà phải chết thì phí quá. Em sợ lắm rồi. Thứ 2 này chắc nghỉ học luôn, có khi em bỏ học luôn thôi”.

Nhưng hành động trên không nhận được sự cảm thông của cộng đồng mạng. Sự việc khiến nhiều bạn trẻ và cộng đồng facebook bức xúc, lập hội đòi “tìm và xử” cậu bạn quê Thanh Hóa này.

N.V.H và hình ảnh khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Trước sự việc trên, một diễn đàn của các bạn trẻ người Nam Định đã phải lên tiếng xoa dịu sự việc: “Trong những phản ứng của cộng đồng mạng nhiều thành viên đã dùng lời lẽ thô tục để chửi bới lẫn nhau và lại động chạm đến kỳ thị vùng miền Thanh Hóa - Nam Định trong, cộng đồng mạng giữa hai vùng miền lại to tiếng với nhau và tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Thiết nghĩ đây chỉ là một hành động bồng bột của một số cá nhân vì thế cộng đồng mạng hãy xem đây như là một bài học để giữ lấy sự đoàn kết vùng miền, sự đoàn kết dân tộc Việt Nam mà không gây thêm những hậu quả đáng tiếng nào nữa kẻo không biết mọi chuyện sẽ đi về đâu...

Các bạn cũng không nên vội vã có những hành động quá khích gây hậu quả nghiêm trọng, hãy tạo cho V.N.H một cơ hội nếu V.N.H sớm biết nhận ra lỗi của mình. Mong rằng bản thân V.N.H biết đứng ra nhận lỗi của mình và công khai gỡ bỏ nội dung trên Facebook cá nhân và gửi lời xin lỗi tới toàn thể cộng đồng người Nam Định trên các mạng xã hội để tìm được sự tha thứ và bao dung”.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2012 cư dân mạng đã quây kí túc xá ĐHQG Hà Nội đòi xử một nam sinh viên tên H., học Trường ĐH Công nghệ- ĐHQG Hà Nội vì có hành động phân biệt vùng miền. Trên facebook, sinh viên này đã lập: "Hiệp Hội những người ghét dân Thanh Hóa". Chủ hội này luôn dùng những lời lẽ thiếu văn hóa kích động nhằm gây thù oán giữa các bạn trẻ.

Ngay lập tức, nhà trường cùng công an địa phương đã phải vào cuộc để giải quyết mâu thuẫn và có hình thức kỉ luật nghiêm khắc với nam sinh viên này.


Theo Vietnamnet