Nâng chuẩn giáo viên miễn phí thì không báo, chỉ nhắm tuyển sinh có đóng tiền

09/07/2020 06:16 Phan Tuyết
GDVN- Tại sao cấp trên liên tục gửi thông báo tuyển sinh nâng chuẩn thay các trường đại học mà không thể gửi thông báo về quy trình nhà giáo sẽ được nâng chuẩn sắp tới?

Ngày 30/6/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2020/NĐ-CP Quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Thế nhưng hiện không nhiều thầy cô ở các cơ sở giáo dục biết rõ điều này. Bởi, nhiều ngành giáo dục ở các địa phương hầu như không thông báo về các trường lộ trình nâng chuẩn và khi giáo viên được nâng chuẩn sẽ được miễn phí để thầy cô nắm rõ.

Thế nhưng, các trường lại nhận được nhiều nhất là thông báo học nâng chuẩn của các trường đại học liên kết với các cơ sở giáo dục trong địa bàn chiêu sinh.

Lộ trình nâng chuẩn được Chính phủ phê duyệt không được thông báo cho giáo viên, nhưng thông báo tuyển sinh đào tạo nâng chuẩn (có trả phí) của các cơ sở, trung tâm liên kết lại được gửi đến từng trường, phổ biến đến từng thầy cô, ảnh tác giả.

Vì thế, ngay thời điểm Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực (kể từ ngày 1/7) đã có không ít thầy cô chưa đạt chuẩn đã nháo nhào đăng ký đi học đại học (dù với mức học phí không hề rẻ) ở những cơ sở giáo dục có liên kết với các trường đại học trong địa bàn.

Giáo viên nháo nhào đăng ký đi học

Từ trước đến nay, nếu công văn hay thông báo được chuyển từ sở về phòng rồi về trường đều được hiệu trưởng thông báo, triển khai trong toàn hội đồng.

Thế nên khi thấy thông báo đăng ký học nâng chuẩn trường (kèm bản đăng ký của giáo viên) được gửi từ trên xuống không ít giáo viên cũng nhầm tưởng như yêu cầu phải đi học.

Đồng nghiệp của chúng tôi ở nhiều nơi thường nói rằng, "hiệu trưởng nhà em nói qua năm ai không đạt chuẩn sẽ bị xuống hạng, bị khống chế trong việc xếp loại thi đua cuối năm".

Có hiệu trưởng lại nói nếu dư biên chế thì giáo viên không đạt chuẩn sẽ vào danh sách sa thải đầu tiên.

Chỉ nghe bấy nhiêu thôi thì thầy cô giáo nào mà chẳng sợ? Thế rồi ồ ạt bảo nhau đăng ký đi học cho yên tâm.

Nhiều nơi hiệu trưởng thường bám vào quy định tại Điều 5, Thông tư số 20/2018/TT-BGDĐT để định hướng giáo viên đăng ký các lớp học nâng chuẩn do các trung tâm liên kết với trường đại học tổ chức, ảnh chụp màn hình.

Vì học phí quá cao (trên chục triệu đồng cho một năm học mà phải học ít nhất 2 năm), nhiều thầy cô cũng phải bấm bụng chạy vạy bằng nhiều cách như vay bạn bè, người thân, vay ngân hàng, thậm chí vay cả lãi nóng bên ngoài để mong có được tấm bằng hợp thức hóa.

Không ít giáo viên tiếc nuối vì đã trót đóng học phí đăng ký học nâng chuẩn

Sau khi có khá nhiều bài viết về lộ trình nâng chuẩn, về việc giáo viên nâng chuẩn vẫn hưởng 100% lương và miễn phí mọi khoản tiền học phí đăng trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên giaoduc.net.vn thì nhiều đồng nghiệp của chúng tôi ở nhiều tỉnh thành đã bày tỏ sự nuối tiếc.

Giáo viên trường tư thục không phải đóng kinh phí khi học nâng chuẩn!
Giáo viên trường tư thục không phải đóng kinh phí khi học nâng chuẩn!

Chia sẻ trên các diễn đàn giáo viên, nhiều đồng nghiệp của chúng tôi than tiếc quá! Không ít người đã trót đăng ký và nộp học phí rồi.

Bên cạnh đó, cũng có đồng nghiệp đặt câu hỏi thắc mắc: Vì sao cấp trên lại không thông báo về lộ trình nâng chuẩn?

Giá như cấp trên (sở, phòng) cho các trường biết trước lộ trình này thì họ đã không bị hoang mang như thế.

Thậm chí có người nói thẳng sự hoài nghi, tại sao cấp trên họ liên tục gửi những thông báo tuyển sinh thay các trường đại học mà không thể gửi thông báo về quy trình nhà giáo sẽ được nâng chuẩn sắp tới?

Tài liệu tham khảo:

https://luatvietnam.vn/giao-duc/nghi-dinh-71-2020-nd-cp-lo-trinh-nang-trinh-do-chuan-dao-tao-giao-vien-185690-d1.html

Phan Tuyết