Nghị lực học tiếng Anh của cô gái trẻ khiếm thính

22/01/2017 07:07 Thùy Linh
(GDVN) - “Khi nghe người nước ngoài nói chuyện tôi không hiểu nổi họ nói gì, tôi rất tò mò...Từ đó, tôi lao vào học tiếng Anh như một niềm đam mê”.

Ngày 20/1, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016. Đó là những tấm gương thanh niên điển hình trong học tập, lao động, sáng tạo.

Năm 2016 là năm thứ 8 Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức vinh danh và trao thưởng “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu”. Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội trao tặng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi có thành tích và đóng góp đặc biệt xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong Chương trình, Thành đoàn Hà Nội tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu.

Nhỏ tuổi nhất trong số 10 gương mặt trẻ được trao giải thưởng trong năm 2016 là em Trần Lê Quang Tiến (sinh năm 2002, học sinh hệ sơ cấp 5/9 Khoa dây-Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam; Học văn hóa lớp 10/13 Trường quốc tế Anh-Việt (BVIS)).

Tiến được xem là “thần đồng” violon. Mới 15 tuổi, Tiến đạt nhiều giải thưởng danh giá:

Giải nhất Thi violon quốc tế tại Kazakhstan năm 2016; Giải nhất Thi đàn dây quốc tế tại Thái Lan năm 2014; Học bổng Toyota năm 2015; liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi văn hóa các năm; học sinh giỏi Học viện âm nhạc quốc gia các năm.

Nhiều tuổi nhất trong số 10 gương mặt trẻ này là chị Đỗ Thúy Hà (sinh năm 1981, Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa, Hà Nội).

Tuy bị khuyết tật, song chị Hà đã cố gắng vượt khó vươn lên, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và công tác, có nhiều đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng người khiếm thị và xã hội.

Chị Đỗ Thúy Hà là một trong 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016 (Ảnh: Thùy Linh)

Được biết chị Thúy Hà rất giỏi tiếng Anh. Giao lưu cùng với các Gương mặt trẻ tiêu biểu và khán giả, chị Thúy Hà chia sẻ về những nỗ lực của bản thân. Chị Hà kể: “Đến năm học lớp 6, tôi mới có được 3 cuốn sách giáo khoa, tài liệu tiếng Anh học chung với 4 bạn khiếm thị khác”. 

Khi nghe người nước ngoài nói chuyện tôi không hiểu nổi họ nói gì, tôi rất tò mò. Tôi nghĩ mình phải học, phải biết để có thể giao tiếp với người nước ngoài. 

Từ đó, tôi lao vào học tiếng Anh như một niềm đam mê. Tôi không nhìn được nên nhờ người thân, bạn bè và các tình nguyện viên đọc cho nghe viết.

Mọi người phải đọc từng chữ cái cho tôi viết. Tôi viết nhiều đến nỗi phồng rộp các ngón tay, chảy máu. Nếu với người bình thường cố gắng gấp 2, 3 lần thì tôi phải nỗ lực 100, 200, 300 lần”, chị Thúy Hà kể về những nỗ lực của bản thân. 

“Tôi xác định làm thầy cho đến hết cuộc đời trên xã đảo này”

(GDVN) - Cô giáo Thủy kể: “Ngày tôi ra đảo công tác, bố mẹ khóc nức nở, mong tôi nghĩ lại. Nhưng tôi vẫn kiên định...."

Chị Hà tâm sự thêm, từ năm 2006 khi đi du học ở Nhật về, chị rất trăn trở muốn làm các dự án, chương trình hỗ trợ, giúp đỡ những người yếu thế trong cộng đồng.

Chị đã tìm gặp tổ chức tình nguyện quốc tế làm sạch chữ nổi tặng người khiếm thị.

Ở cương vị Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa, chị đã tổ chức nhiều lớp dạy chữ nổi, dạy vi tính, dạy nghề (kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt, phục hồi chức năng, các nghề thủ công...); thường xuyên tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ với nhiều nội dung, các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ sôi nổi cho gần 200 hội viên. 

Ngoài ra, chị Hà còn liên kết với Tổ chức từ thiện ACCV của Australia mở lớp tiếng Anh cho 15 Hội viên, kết hợp với tổ chức Minzoku Forum của Nhật Bản tổ chức khóa học xoa bóp bấm huyệt cho các hội viên; phối hợp với các tổ chức xã hội mở phòng xoa bóp bấm huyệt tại Hội người mù quận. 

Hàng năm, Hội người mù quận Đống Đa nơi Hà làm việc còn chủ động kết hợp với các tổ chức từ thiện quốc tế đi tặng sách và quà cho trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật ở Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc...

Năm 2005, chị Hà là người duy nhất trúng tuyển lớp kỹ năng lãnh đạo cho người mù ở Nhật; là một trong 7 đại diện của 7 nước Châu Á-Thái Bình Dương nhận học bổng của Duskin du học tại Nhật Bản; đã giới thiệu và được tổ chức trao học bổng tại Nhật lựa chọn 4 người có cùng cảnh ngộ. 

Nhờ những thành tích này, chị Hà đã được Được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên dương là công dân Thủ đô ưu tú năm 2016. 

Năm 2014, chị Hà đạt giải thưởng “Tấm gương nghị lực” trong cuộc thi viết “Gương nghị lực phi thường” do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Ban Thanh thiếu niên Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức...

Danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016 được Thành Đoàn Hà Nội vinh danh:

1. Trần Xuân Bách, PGS.TS Y học, Giảng viên Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng (Đại học Y Hà Nội)

2. Phan Đức Nhật Minh, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

3. Nguyễn Văn Thiết, sinh viên trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội

4. Phan Văn Học, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần SOHACO Việt Nam

5. Tạ Đình Huy, đoàn viên xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ

6. Nguyễn Nhật Quang, Phó Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án ma túy, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội

7. Vũ Thành An, Vận động viên đấu kiếm, Bộ môn Kiếm Quốc tế, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội

8. Trần Lê Quang Tiến, học sinh hệ sơ cấp 5/9 Khoa dây, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, học văn hóa lớp 10/13 Trường quốc tế Anh - Việt (BVIS)

9. Hoàng Đình Quang, sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội

10. Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa.
Thùy Linh