Người thầy luôn yêu thương và tôn trọng học trò

18/08/2017 09:43 Hoàng Tăng Phái
(GDVN) - Nhiều người biết đến anh không chỉ là một thầy giáo tận tâm trong công việc giảng dạy mà còn là một giáo viên tổng phụ trách đội đầy tâm huyết.

Người mà chúng tôi muốn nói đến là thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu - kiêm Tổng phụ trách đội trường Tiểu học Hương Vân - Thị Xã Hương Trà - Tỉnh Thừa Thiên Huế. Anh là người đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục và công tác đoàn, đội trên quê hương của chính mình.

Hình ảnh thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu (Ảnh: tác giả cung cấp)

Anh Trần Kiêm Ngẫu được sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế.  

Từ nhỏ anh đã từng mơ ước mình trở thành một tổng phụ trách giỏi ở một ngôi trường trên chính quê hương của mình. Và mơ ước đó là động lực giúp anh không ngừng phấn đấu học tập và vươn lên. 

Để rồi, sau 2 năm khi nhận công tác ở một Trường tiểu học ở xã Hải Dương, với nhiệt huyết của một giáo viên trẻ có trách nhiệm cao trong công tác đội, anh được Ban giám hiệu nhà trường giao cho trọng trách là tổng phụ trách của trường

Gần 12 năm cống hiến cho công tác đội ở Trường tiểu học Hải Dương, anh luôn là một tổng phụ trách đầy nhiệt huyết, được đồng nghiệp, học sinh và người dân yêu mến và công tác đoàn, đội ở đây được phát triển mạnh được các cấp đánh giá cao.

Song, do hoàn cảnh đi lại còn nhiều khó khăn, và nguyện vọng được giảng dạy ở một ngôi trường trên chính quê hương mình nên vào tháng 11/2005, anh xin được chuyển về công tác ở Trường tiểu học Phường Hương Vân, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

Trải qua 23 năm cống hiến trong ngành Giáo dục, anh đã có 21 năm gắn bó với công tác tổng phụ trách và 16 năm làm chủ tịch Hội đồng đội xã Hải Dương và phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Trong cuộc sống thường ngày, anh cũng như những người khác, ngoài nhiệm vụ đèn sách, anh còn phải tất bật với bao công việc gia đình và xã hội.

Thế nhưng, tâm huyết được cống  hiến cho sự nghiệp giáo dục trên chính quê hương của mình nói riêng và toàn ngành giáo dục nói chung luôn thôi thúc anh không ngừng phấn đấu rèn luyện phẩm chất, đạo đức và  năng lực để đáp ứng nhu cầu đổi mới của giáo dục trong xã hội hiện nay. 

Trong quá trình công tác, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tôn trọng kỉ luật, thái độ làm việc nghiêm túc. Điều đó là điều kiện giúp anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Với đồng nghiệp, anh được mọi người luôn nhớ đến là người có lối sống mẫu mực, trung thực, nhã nhặn, luôn đoàn kết giúp đỡ đồng nghiệp, tận tâm với công việc.

Không những thế, anh luôn yêu thương và tôn trọng học sinh, hòa đồng và biết chia sẻ với những em có hoàn cảnh khó khăn. 

 Thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu hăng say tham gia các hoạt động đoàn - đội (Ảnh: tác giả cung cấp)

Ở anh không chỉ có ý thức cao trong việc đấu tranh chống mọi biểu hiện tiêu cực, bảo vệ lý tưởng cách mạng và những thành quả mà còn sẵn sàng góp ý xây dựng cơ quan, đoàn thể trong sạch, vững mạnh; nhiệt tình tham gia các phong trào quần chúng, các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Chính vì lẽ đó, anh được đồng nghiệp, học sinh và người dân dành cho những tình cảm quý mến.

Hiện tại, anh đang phụ trách câu lạc bộ kỹ năng sống “Lãnh đạo đồng đẳng Kicking HIV/AIDS Out”; Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam (FAV) thông qua câu lạc bộ này anh đã tuyên truyền đến các em mang lại hiệu quả như rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho học sinh, loại trừ HIV/AIDS ra khỏi cộng đồng, tạo sân chơi chơi  bổ ích sau giờ lên lớp và hàng năm đội bóng của trường được tham dự các giải cấp tỉnh…

Em Hoàng Kim Chi lớp 5/1 trường tiểu học Hương Vân nhận xét về thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu là người thầy đáng kính, dễ gần, thầy luôn giúp các em trong học tập cũng như trong cuộc sống, trong giờ trên lớp thầy truyền đạt cho chúng em cách giao tiếp với mọi người và học sinh với nhau, từ đó chúng em tự tin hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Trong công tác chuyên môn, anh luôn phát huy tinh thần tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện tay nghề, đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của ngành; kịp thời thích ứng với xu hướng đổi mới giáo dục. 

Đó là sự vận dụng có khoa học các phương pháp dạy học theo hướng tích cực, sớm tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin, tích hợp nội dung, chuyển tải kiến thức và rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh… nhằm đảm bảo tốt chất lượng dạy và học. 

Bản thân anh đã quan tâm đặc biệt đến giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách sống cho học sinh; anh đã dựa trên hoàn cảnh, khả năng trình độ, đặc điểm tâm sinh lí của các em để áp dụng các biện pháp giáo dục, tổ chức các hoạt động kỹ năng sống phù hợp và tạo được sự thân thiện trong các mối quan hệ giáo dục.

"Công tác xã hội, chuyện thường với người trẻ như tôi"

Mặt khác, anh đã tranh thủ triệt để sự quan tâm, giúp đỡ của các nguồn lực trong và ngoài nhà trường; xây dựng mối quan hệ với phương pháp, đề cao vai trò của cha mẹ học sinh trong việc cùng quản lí, giáo dục con em ở nhà. 

Với vai trò Tổng phụ trách Đội, anh luôn phát huy động tối đa năng lực trong đội ngũ giáo viên, kĩ năng công tác của học sinh, anh luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công tác, huy động hết tiềm năng, vốn sống của mình, tập trung nghiên cứu, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, vận dụng và đổi mới nhiều mô hình hoạt động Đội - Sao trong trường học, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động đội và phong trào Thiếu nhi.

Trao đổi chúng tôi anh chia sẻ: “Mục tiêu hướng đến của bản thân anh không chỉ là thành tích phong trào mà còn là chất lượng cá thể Đội viên - Thiếu niên - Nhi đồng thông qua việc tổ chức thường xuyên các phong trào hoạt động”. 

Chính vì thế, hơn 10 năm qua, anh đã nghiên cứu và tổ chức, hướng dẫn các em thực hiện theo Chương trình rèn luyện Đội viên Nhi đồng theo chương trình giáo dục toàn diện do Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo thực hiện hàng năm mà trong toàn tỉnh vẫn rất ít Liên đội triển khai có hiệu quả. 

Trong những năm gần đây, hội đồng Đội tỉnh đã xem đây là một điển hình và lấy mô hình này tại Liên đội Trường Tiểu học Hương Vân làm điển hình để báo cáo lên Hội đồng đội Trung ương và nhân rộng cho các Liên đội trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong những năm qua, các phong trào hoạt động của Liên Đội trường Tiểu học Hương Vân thị xã Hương Trà liên tục diễn ra sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực và mang lại nhiều thành tích đáng kể.

Liên Đội trường Tiểu học Hương Vân là Liên Đội điển hình về nề nếp hoạt động và các phong trào thi đua, có uy tín đối với các liên đội bạn trên địa bàn toàn tỉnh; được Tỉnh Đoàn và Trung ương Đoàn tặng Bằng khen nhiều lần. 

Liên tục 18 năm từ năm 1996 đến 2012, anh đã đảm nhận công tác Ủy viên Thường vụ Đoàn kiêm Chủ tịch Hội đồng Đội cấp xã phường. Ngoài ra, anh còn đảm nhiệm trọng trách Ủy viên ban thường vụ Đoàn phường Hương Vân. Với vai trò này, anh đã góp phần không nhỏ vào xây dựng các phong trào đoàn ở phường Hương Vân ngày càng phát triển.  

Mặc dù, chưa qua trường lớp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ Đoàn - Đội nào, nhưng bằng chính năng lực, lòng yêu nghề và nhiệt tình trong quá trình công tác, anh đã mạnh dạn phối hợp với tổ chức Đoàn tại các địa phương tổ chức sôi nổi và liên tục các hoạt động cho Thanh - Thiếu - Nhi đồng ở các cụm dân cư vào các dịp nghỉ hè.

Từ tinh thần làm việc hăng say, anh đã có những đóng góp tích cực cho phong trào tuổi trẻ ở địa phương.

Thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu tổ chức các hoạt động cho Thanh - Thiếu - Nhi đồng (Ảnh: tác giả cung cấp)

Với những thành tích trên, nhiều năm liền, anh được chọn là đại biểu tiêu biểu tham gia các Hội nghị công tác Đội cấp tỉnh, cấp Trung ương. Đặc biệt là được giao nhiệm vụ biên soạn tài liệu và mời làm báo cáo viên tại các Hội nghị tập huấn công tác Đoàn - Đội cấp thị xã, cấp tỉnh. 

Qua các kỳ thi Giáo viên -Tổng phụ trách Đội giỏi, bản thân anh đều đạt giải và được công nhận “Giáo viên – tổng phụ trách Đội giỏi” cấp huyện/thị, cấp tỉnh.

Đặc biệt năm 2013, anh là tổng phụ trách Đội duy nhất trong toàn tỉnh, được tỉnh Đoàn cử tham dự Hội nghị tổng phụ trách Đội giỏi toàn quốc và được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen “Giáo viên - tổng phụ trách Đội giỏi toàn quốc”.

Ngoài ra, bản thân anh Trần Kiêm Ngẫu còn là nhân tố tích cực tham gia đóng góp cho các phong trào, hoạt động của Công đoàn và nhà trường, hoạt động của các đoàn thể khác. Góp phần tích cực trong việc xây dựng các tổ chức trong và ngoài trường học. 

Với những cống hiến trên, anh đã được Ủy ban nhân dân thị xã Hương Trà tuyên dương “Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước” giai đoạn 2006-2010 và giai đoạn 2010-2015; Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” và bằng khen năm học 2015-2016. 

Trải qua 23 năm công tác trong ngành Giáo dục, anh đã vinh dự hơn 70 lần được chính quyền, đoàn thể các cấp từ Trung ương đến địa phương trao tặng các danh hiệu cao quý. Nhưng đối với anh, phần thưởng cao quý nhất chính là được góp một phần sức lực của mình vào sự nghiệp giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay.

Và hơn thế nữa, là làm cho phong trào đoàn, đội trên quê hương của chính mình ngày càng phát triển như những gì mà anh từng mơ ước.

Các thành tích thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu đạt được được:

- Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương khen thưởng: 9 lần; 

- Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng: 2 lần;

- Sở Giáo dục Đào tạo và Tỉnh Đoàn khen thưởng: 5 lần;

- Tỉnh Đoàn và Hoạt động Đội tỉnh khen thưởng: 15 lần;

- Ủy ban nhân dân thị xã khen thưởng: 14 lần;

- Phòng Giáo dục và Đào tạo khen thưởng: 13 lần;

- Công đoàn Giáo dục khen thưởng: 2 lần;

- Thị Đoàn khen thưởng: 6 lần.

- Đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” 10 lần.

- Đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” 1 lần.

- Đạt danh hiệu “Giáo viên – Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh” 5 lần.

- Ủy ban nhân dân thị xã Hương Trà tuyên dương “Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước” giai đoạn 2006-2010 và giai đoạn 2010-2015; Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, năm học 2015-2016 được Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen.

Hoàng Tăng Phái