Nguồn gốc sâu xa những sai phạm thi cử là do công tác lựa chọn cán bộ

12/08/2018 06:55 Thùy Linh
(GDVN) - Một điểm chung trong tiêu cực thi cử tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình thời gian qua là sai phạm có chủ đích, có ý đồ từ trước của một số cá nhân.

Khi hỏi về sự giống và khác nhau về sai phạm trong công tác thi cử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 ở ba tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, ngày 9/8, chia sẻ với báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết:

Có một số điểm chung là sai phạm có chủ đích, có ý đồ từ trước của một số cá nhân.

Và một điểm giống nhau nữa là hậu quả rất nghiêm trọng làm mất đi công bằng của kì thi, làm tổn thương đến sự trong sáng của thí sinh, đặc biệt là làm tổn thương đến niềm tin của xã hội.

Một điểm chung trong tiêu cực thi cử tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình thời gian qua là sai phạm có chủ đích, có ý đồ từ trước của một số cá nhân. (Ảnh minh họa: VTV)

“Những sai phạm này xuất phát từ tinh thần trách nhiệm, ý thức pháp luật của những người đã gây ra sai phạm”- ông Mai Văn Trinh nói. 

Còn điểm khác nhau về vụ việc gian lận thi cử ở 3 địa phương này, ông Trinh nhận định: 

"Về tình tiết, thời gian và các khâu diễn ra sai phạm là khác nhau. 

Tôi cho rằng những sự sai phạm này cá biệt và thực sự rất xấu, ảnh hưởng đến sự nỗ lực của 63 tỉnh thành và thậm chí là cả hệ thống chính trị xã hội, cả sự nỗ lực của địa phương.

Ngay cả các địa phương xảy ra sai phạm trước đó cũng đã nỗ lực rất nhiều.

Chẳng hạn như Hà Giang trong những ngày thi đã xảy ra lũ quét, địa phương cũng đã có biện pháp hỗ trợ, huy động đến cả phương tiện chuyên dụng để hỗ trợ thí sinh. Đó là sự nỗ lực rất lớn. Cả ở Sơn La bị ảnh hưởng mưa lớn nên cũng vậy. 

Rõ ràng sai phạm này trước hết là trách nhiệm cá nhân mà nguồn gốc sâu xa là công tác cán bộ, lựa chọn cán bộ”, ông Trinh nhấn mạnh. 

Thùy Linh