Nhận nhiều án kỷ luật, bị cách chức Bí thư chi bộ nhưng vẫn là Hiệu trưởng

26/10/2019 06:49 MINH THẢO
(GDVN) - Ông Hải được xác định có nhiều sai phạm về tài chính như lập khống chứng từ để vụ lợi 57,5 triệu đồng, có dấu hiệu tham ô tài sản.

Thời gian qua, dư luận bức xúc trước việc ông Lê Thanh Hải, hiện là Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) từng bị cách chức Bí thư chi bộ, nhận nhiều án kỷ luật vì các sai phạm về tài chính nhưng vẫn tại vị.

Mặc dù bị nhiều án kỷ luật trong thời gian giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trần Quang Diệu nhưng ông LêThanh Hải vẫn được điều chuyển về làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: MT

Ông Hải từng bị điều chuyển sang làm Hiệu trưởng trường khác và “đi lại vết xe cũ” với các sai phạm về tài chính.

Ông Nguyễn Như Bút - Chủ tịch huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) xác nhận trường hợp ông Hải đã từng bị án kỷ luật khiển trách hai lần, cảnh cáo một lần.

Trước đó, năm 2014, khi đang làm Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trần Quang Diệu (xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn), ông Hải bị kỷ luật khiển trách.

Kỷ luật Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh

Lý do, với vai trò là người đứng đầu nhà trường nhưng ông Hải có phát ngôn không chuẩn mực trước tập thể giáo viên, học sinh, vi phạm đạo đức nhà giáo và sai phạm trong quản lý, sử dụng tài chính.

Tháng 10/2016, ông Lê Thanh Hải được Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn điều chuyển đến làm Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Cư Knia, huyện Buôn Đôn). Tại đây, ông nhận thêm một án kỷ luật khiển trách khác.

Còn theo kết luận của Ủy ban kiểm tra huyện ủy Buôn Đôn (ký vào tháng 8/2018), từ năm 2014 đến tháng 3/2016, ông Lê Thanh Hải là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Trần Quang Diệu đã có những khuyết điểm, sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước.

Cụ thể, sử dụng kinh phí từ nguồn lương và các khoản có tính chất lương chi cho mua sắm tài sản, thiết bị với số tiền hơn 397,2 triệu đồng.

Ông Hải cũng được xác định là đã ký duyệt chi sai nguyên tắc tài chính với số tiền hơn 8,6 triệu đồng.

Kết luận cũng xác định vị Hiệu trưởng này đã lập khống chứng từ mua cây cảnh để vụ lợi với số tiền hơn 57,5 triệu đồng, có dấu hiệu tham ô tài sản.

Tuy nhiên, do bị Kho bạc Nhà nước huyện Buôn Đôn phát hiện, ngăn chặn kịp thời nên ông Hải chưa rút được tiền.

Ông Hải cũng đã tự ý ký hợp đồng kinh tế mua 19 bộ máy chiếu với số tiền lớn hơn 360 triệu đồng, không xin chủ trương cấp có thẩm quyền trong khi không được cấp trên giao kinh phí, hiệu quả sử dụng thấp.

11 hiệu trưởng đi tù vì ăn chặn tiền cơm học sinh

Ủy ban Kiểm tra huyện ủy xác định những khuyết điểm, sai phạm của ông Hải là rất nghiêm trọng, vi phạm Luật ngân sách, vi phạm có hệ thống, nhiều lần, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tổ chức cá nhân ông Hải.

Trong quá trình kiểm tra, ông Hải thiếu trung thực, không thành khẩn nhận khuyết điểm của mình, đổ lỗi cho cá nhân, tổ chức…

Với những lỗi trên, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy đã thi hành kỷ luật ông Hải bằng hình thức cách chức Bí thư chi bộ Trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ngày 31/11/2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn đã có quyết định kỷ luật ông Lê Thanh Hải, lúc này là Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm hình thức cảnh cáo.

Lý do, ông Hải vi phạm nghiêm trọng, nhiều lần trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật và vi phạm quy định thời gian giảng dạy của cán bộ quản lý nhà trường.

Cụ thể, ông Hải không trực tiếp giảng dạy tại trường nhưng vẫn hưởng tiền phụ cấp ưu đãi cho bản thân không đúng quy định với số tiền hơn 50 triệu đồng.

Bà Hoàng Thị Bích Trâm – Trưởng Phòng Giáo dục huyện Buôn Đôn cho rằng, đối với trường hợp ông Hải thì thời gian giữa các lần kỷ luật đều trên 1 năm.

Đồng thời, bà Trâm nói các vi phạm chưa đến mức đặc biệt nghiêm trọng nên không cách chức Hiệu trưởng.

Tuy nhiên, mới đây, Phòng giáo dục huyện Buôn Đôn đã có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn điều chuyển ông Lê Thanh Hải về làm chuyên viên.

MINH THẢO