Nhiều sai phạm trong các dự án xã hội hóa giáo dục ở Quảng Ngãi

16/08/2019 06:47 AN PHONG
(GDVN) - Mặc dù được ưu đãi khi đầu tư cho lĩnh vực giáo dục nhưng chủ dự án đã tự ý chuyển đổi công năng, biến khu vực vui chơi của trẻ thành quán cà phê.

Ngày 15/8, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho hay, vừa có kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật đối với các dự án xã hội hóa từ năm 2008-2018 trên địa bàn tỉnh.

Kết luận Thanh tra của tỉnh Quảng Ngãi chỉ rõ các sai phạm của dự án xã hội hóa giáo dục. Ảnh: AP

Cụ thể, đối với 8 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục, dạy nghề thì cơ quan thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm như: chậm tiến độ, xây dựng không đúng thiết kế, biến khu vực vui chơi thành quán cà phê...

Đối với dự án Trường mầm non Sen Hồng (phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi) có vốn đầu tư 12,8 tỷ đồng trên diện tích đất 5.484 m2 đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc dự án Trường Đại học Phạm Văn Đồng.

Tuy nhiên, dự án này đi vào hoạt động trên 3 năm nhưng trường chưa lập thủ tục để kiểm tra, xác định việc đáp ứng quy mô, tiêu chuẩn theo chính sách xã hội hóa.

IEC Quảng Ngãi – sự đúng đắn của chính sách xã hội hóa giáo dục

Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án chậm tiến độ, không đúng với cam kết ban đầu.

Thanh tra cũng chỉ rõ, nhà đầu tư đã tiến hành xây dựng các hạng mục khối giáo dục thể chất và nghệ thuật, khối nhà xe, xây dựng nhà gỗ tạm có mái che không đúng thiết kế và giấy phép xây dựng.

Nhà đầu tư đã sử dụng một phần khuôn viên khu thư viện và trưng bày ảnh cho bé, khu vui chơi và phòng tập múa vào mục đích kinh doanh cà phê và nước giải khát.

Dự án Trường Mầm non - Tiểu học Việt Úc xây dựng tại phường Lê Hồng Phong (thành phố Quảng Ngãi) có vốn đầu tư 21,9 tỷ đồng, diện tích đất 7.825,3m2, được nhận chuyển nhượng tài sản trên đất của Trường Trung học tư thục Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2017.

Tuy nhiên, dự án này không nằm trong quy hoạch sử dụng đất dành cho các lĩnh vực xã hội hóa được phê duyệt tại Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 26/01/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Đến nay, dự án vẫn chưa được bổ sung danh mục xã hội hóa.

Dự án Trường Mầm non Chất lượng cao Monkids xây dựng tại Khu dân cư mới Đông Nam, thị trấn Châu Ổ (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) có vốn đầu tư 9,1 tỷ đồng, diện tích 991,4m2, đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc Khu dân cư mới Đông Nam.

Dự án này không phù hợp với quy hoạch mạng lưới giáo dục đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Ngoài ra, dự án Trường Cao đẳng Quảng Ngãi triển khai xây dựng tại phường Trương Quang Trọng (thành phố Quảng Ngãi) có vốn đầu tư 304,3 tỷ đồng, tổng diện tích đất sử dụng 26.520 m2.

Phần diện tích 4.052m2 được Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Đăng Huy góp vốn bằng tài sản với Trường Cao đẳng Quảng Ngãi (gồm khối nhà 3 tầng xây dựng năm 2007 và khối nhà 4 tầng xây dựng năm 2009 là cơ sở Trung tâm dạy nghề Đăng Huy).

Đối với phần diện tích còn lại (22.468m2) được tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất, theo Thanh tra tỉnh là chưa đủ điều kiện giao đất để thực hiện dự án.

Xã hội hóa Trường Đại học Phạm Văn Đồng, sóng gió vì đâu?

Bởi phần đất này nằm trong quy hoạch đất ở khu dân cư được tỉnh phê duyệt. Trong khi đây là dự án thu hút đầu tư xã hội hóa về về giáo dục. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được phê duyệt điều chỉnh thành đất giáo dục.

Do đó, việc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh giao 22.468m2 đất cho trường để xây dựng cơ sở giáo dục là chưa đúng quy định.

Trên cơ sở đó, Thanh tra kiến nghị xử lý các hành vi sai phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện chính sách xã hội hóa giáo dục.

Đối với các dự án chậm tiến độ theo cam kết đầu tư phải thực hiện thủ tục giãn tiến độ theo quy định và khẩn trương thực hiện dự án đưa vào sử dụng đảm bảo mục tiêu, hiệu quả.

AN PHONG