Nhiều thủ khoa 2018 của trường Quân đội không nhập học

14/03/2019 15:39 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo thông tin từ Cục nhà trường, Bộ Quốc phòng thì có nhiều thủ khoa năm 2018 không tiến hành nhập học, trong đó có thủ khoa Học viện Hậu cần người Hòa Bình.

Liên quan đến tiêu cực thi cử tại Hòa Bình, ngày 14/3, tại cuộc gặp gỡ các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền công tác tuyển sinh quân sự năm 2019 trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại diện Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho biết năm 2018 có nhiều trường hợp thủ khoa không đến nhập học, trong đó có thủ khoa Học viện Hậu cần người Hòa Bình.

Ngoài ra còn một số thí sinh ở các tỉnh khác nữa điểm cao nhưng không đến nhập học.

Trung tướng, Giáo sư, tiến sĩ Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục nhà trường (ảnh Trinh Phúc).

Cũng liên quan đến vấn đề này, Trung tướng, Giáo sư, tiến sĩ Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục nhà trường cho biết, về tiêu cực thi cử thì chắc chắn thí sinh nào không đủ điểm thì sẽ không thừa nhận. Quan điểm của Bộ Quốc phòng là ai sai phạm thì xử lý.

Trung tướng Trần Hữu Phúc cũng cho biết, Bộ Quốc phòng - Cục Nhà trường vừa nhận được công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và danh sách số thí sinh gian lận điểm thi nên chưa có đánh giá thực tế.

Trung tướng Trần Hữu Phúc cũng khẳng định, có những thí sinh thủ khoa nhưng không đến trường đó là vấn đề tuyển sinh của năm 2018.

Vấn đề xử lý pháp lý đây là vấn đề cần suy nghĩ. Còn không đủ điểm không tuyển, ai vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Vẫn chưa xử lý danh hiệu thủ khoa, á khoa ở Hòa Bình dù có gian lận thi cử

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, có 64 thí sinh Hòa Bình (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh năm 2017) đã có sự thay đổi điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

Trong đó, có 56 thí sinh với 47 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Bài thi được nâng cao nhất lên đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Bình luận về những con số trên, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh: “Rõ ràng đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng, làm sai lệch kết quả thi và người chịu thiệt thòi đầu tiên chính là các thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt với xã hội”.

Để loại bỏ những thí sinh sử dụng kết quả thi gian dối, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Cục Nhà trường của Bộ Quốc phòng và Cục Đào tạo của Bộ Công an đề nghị rà soát kết quả xét tuyển đại học năm 2018, 2017.

Trong công văn nêu rõ, để đảm bảo việc xử lý kết quả điều tra đúng quy chế và pháp luật hiện hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), CụcĐào tạo (Bộ Công an) và các trường tổ chức thực hiện các công việc sau:

1. Các trường liên hệ chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để được cung cấp thông tin liên quan;

Căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018, 2017 của trường và thông báo kết quả cho các thí sinh có liên quan.

Tiếp tục điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan đến gian lận thi cử ở Hòa Bình

2. Cục nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) chỉ đạo các trường thuộc phạm vi quản lý liên hệ chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để để được cung cấp các thông tin liên quan;

Căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018, 2017 và thông báo kết quả cho các thí sinh có liên quan.

Theo số liệu thống kê trên Báo vov cho thấy [1] thủ khoa của Học viện Hậu Cần là em Đỗ Tr. Gi – thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm là 28,7 xét tuyển bằng khối A00 (Toán 9,2; Vật lý 9,75 và Hóa học 9).

Người có điểm thi cao thứ hai toàn Học viện cũng là một thí sinh của Hòa Bình là em Nguyễn Hà H.Đ với tổng điểm sau khi cộng ưu tiên khu vực là 28,25 (Toán 9; Vật lý 9,25 và Hóa học là 9,25).

Hai á khoa của Học viện An ninh nhân dân theo tổ hợp A01 là thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 27,7 và 27.  Xét theo khối C03, 2 thủ khoa của Học viện An ninh nhân dân ở cả 2 đối tượng nam và nữ cũng đều là thí sinh của Hòa Bình.

Xét theo khối D01, thì nữ thủ khoa là thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 25,6 (nếu tính cả điểm ưu tiên lên đến 28,35).

Tài liệu tham khảo:

1. https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/thu-khoa-truong-cong-an-quan-doi-den-tu-hoa-binh-son-la-lang-son-797546.vov

Trinh Phúc