Nữ sinh mồ côi muốn thực hiện ước nguyện của cha

24/04/2018 07:03 XUÂN THIÊN
(GDVN) -Hoàng Thị Thanh Hằng, học sinh lớp 12H, trường trung học phổ thông Bình Sơn (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) giờ đã tự lập, biết kiếm tiền, lo cho cuộc sống gia đình.

Tại Hội thảoKhởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, được tổ chức tại trường trung học phổ thông Bình Sơn (Sông Lô, Vĩnh Phúc) hôm 21/4, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có dịp trò chuyện với em Hoàng Thị Thanh Hằng, học sinh lớp 12H - một tấm gương về nghị lực vượt khó.

Không may mắn có được một gia đình trọn vẹn, một tuổi thơ bình thường như những bạn cùng trang lứa khác, Hoàng Thị Thanh Hằng học sinh lớp 12H, trường trung học phổ thông Bình Sơn (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) sớm phải bươn chải, mưu sinh từ khi gia đình gặp biến cố, tai ương.

Năm 2006, em nhận cú sốc lớn trong đời khi mẹ mất vì tai nạn giao thông. Tưởng chừng nỗi đau dần vơi, khó khăn rồi sẽ qua đối với gia đình em thì tai họa lại tiếp tục ập đến đối với Hằng.

Đứa trẻ ngây thơ ngày ấy chưa kịp thấm thía nỗi đau, chưa kịp quen với sự vắng mặt của mẹ, thì năm 2007, bố Hằng lâm trọng bệnh rồi qua đời khi đứa em mới tròn 3 tuổi. Hai đứa trẻ dại sống với mẹ kế (vợ hai của bố) trong căn nhà tồi tàn, thiếu trước hụt sau.

Hoàng Thị Thanh Hằng (bên phải), học sinh lớp 12H, trường THPT Bình Sơn (huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) cùng giáo viên chủ nhiệm. Ảnh: XUÂN THIÊN

Sớm thiếu đi bàn tay chăm sóc, chở che của người mẹ, cũng như mất đi sự khuyên răn, dạy bảo của người cha, hoàn cảnh gia đình buộc em phải bước vào đời sớm trước tuổi.

Hằng phải tự lực vận động, cùng mẹ kiếm tiền nuôi em nhỏ, lo kinh tế gia đình. Làng trên, xóm dưới ai thuê gì thì mẹ con làm nấy, không kể là công việc nặng nhọc, miễn sao có tiền đong gạo hằng ngày.

Những khó khăn vất vả, thậm chí là va vấp cuộc đời của em chẳng mấy ai có thể thấu hiểu.

Thầy Nguyễn Lân Dũng tiếp lửa ước mơ cho nữ sinh mồ côi mong thành bác sĩ

Lo cho gia đình, nhất là đứa em đến tuổi ăn học, cứ mỗi dịp hè, Hằng lại lên Hà Nội tìm việc làm thêm tại các cửa hàng tạp hóa.

Vượt qua bao cám dỗ, sợ hãi, Hằng chắt chiu từng đồng tiền nhỏ mọn có được từ việc làm thêm, gửi về cho mẹ nuôi em ăn học. Phần còn lại Hằng dành dụm cho công việc học tập của mình.

Cũng vì hoàn cảnh éo le, nghèo khó, đã có lúc trong cô học trò nảy ý định bỏ học để phụ giúp mẹ nuôi em, lo kinh tế gia đình, nhưng được thầy cô khuyên bảo, Hằng lại có động lực để tiếp tục phấn đấu.

Vượt qua sự khó khăn của hoàn cảnh, những nỗ lực vượt khó không biết mệt mỏi của nữ sinh được đền đáp. 

Trong 3 năm liền (lớp 10, 11, 12), Hằng đều đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý. Ngoài ra cô nữ sinh này còn đạt nhiều danh hiệu học sinh giỏi cấp trường.

Tấm gương của nữ sinh nghèo, vượt khó đã khiến nhiều người cảm động và khâm phục.

Không chỉ vượt khó học giỏi mà trong các hoạt động Đoàn, Đội, Hằng đều tham gia tích cực, gương mẫu. Các thầy, cô giáo trong trường đều thương hoàn cảnh gia đình cô học trò nghèo nhưng đầy nghị lực.

Hằng chính là tấm gương về nghị lực vượt khó vươn lên đối với các bạn trong lớp, trong trường.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Hằng nói với tôi rằng, em sẽ phấn đấu thi vào trường Đại học Luật Hà Nội để thực hiện ước nguyện của cha và cũng bởi em muốn giúp đỡ những người nghèo khó.

Thương hoàn cảnh của cô học sinh nghèo học giỏi, nhà trường cùng các thầy cô thường phát động quyên góp ủng hộ cho gia đình em với hy vọng, nữ sinh sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

Đứa bé mồ côi cha mẹ ngày nào nay đã cứng cáp hơn hẳn. Hoàng Thị Thanh Hằng, học sinh lớp 12H, trường trung học phổ thông Bình Sơn (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) giờ đã tự lập, biết kiếm tiền, lo cho cuộc sống gia đình.

Trong sâu thẳm đôi mắt của nữ sinh đang tuổi ăn, học vẫn còn hiện hữu những âu lo về tương lai đầy chông gai, vất vả phía trước.

Ngày 21/4, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam kết hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, trường trung học phổ thông Bình Sơn tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Với diễn giả đặc biệt là giáo sư, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, hội thảo đã thu hút hơn 900 học sinh cùng cán bộ, giáo viên của trường trung học phổ thông Bình Sơn.

Tại hội thảo lần này, các em học sinh được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê  khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các trường có thể đăng ký qua hotline: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777, Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

XUÂN THIÊN