Ông Phạm Văn Thủy không còn uy tín để làm thi quốc gia

31/05/2019 06:29 NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Liệu ông Thủy có đủ uy tín để đảm nhận vai trò Trưởng ban chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 nữa hay không?

Kết thúc điều tra giai đoạn 1 của vụ gian lận điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia ở Sơn La đã có 8 bị can bị truy tố, 4 lãnh đạo đang tại vị ở Sở Giáo dục và Đào tạo đang nằm trong nghi án “nhờ xem điểm”, hoặc có con được sửa điểm.

Hàng chục phụ huynh cũng đã được cơ quan công an mời lên lấy lời khai. Với vai trò là Trưởng ban chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia tỉnh Sơn La năm 2018 thì lẽ nào ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch  Uỷ ban nhân dân tỉnh lại không liên đới tới trách nhiệm của mình?

Vậy nhưng, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, ông Thủy lại tiếp tục đảm nhiệm vai trò Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh.

Liệu ông Thủy có còn đủ uy tín để đảm nhận vai trò Trưởng ban chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 nữa hay không?

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La (Ảnh: Báo Lao động)

Phải nói rằng, so với Hà Giang, Hòa Bình thì Sơn La có rất nhiều “điểm nhấn” trong vụ tiêu cực điểm thi năm 2018 vừa qua.

Theo thống kê của Báo Thanh niên ngày 30/5/2019 phản ánh thì: “Sơn La là địa phương dù có ít thí sinh được sửa điểm hơn nhưng về mức độ thì “bạo” hơn rất nhiều so với những địa phương có tiêu cực.

Với môn toán, Sơn La có 17 thí sinh được nâng khống 5 điểm trở lên mỗi em. Trong đó, 8 thí sinh được nâng từ 6,6 đến 9 điểm.

Với môn ngoại ngữ, mức nâng cũng “bạo liệt” hơn, với 7 em được nâng khống từ 6,6 đến 8,8 điểm. Vì thế, dù điểm thật của các em chỉ được 1, 2, 3 điểm nhưng điểm công bố lần đầu em nào cũng đều trên 9 điểm ngoại ngữ”.

Về số lượng người vi phạm đã được xác định cũng có nhiều hơn 2 địa phương còn lại, đến thời điểm hiện tại thì đã có 8 người đã bị truy tố.

Đặc biệt, Ban Giám đốc Sở năm 2018 thì ông Trần Xuân Yến bị khởi tố vì đã được xác định liên quan đến việc sửa điểm cho 13 thí sinh, ông Nguyễn Duy Hoàng thì cũng có con được nâng khống điểm.

Riêng trường hợp Giám đốc Hoàng Tiến Đức thì bị can Trần Xuân Yến đã khai với cơ quan điều tra là đưa danh sách 8 thí sinh để ông Yến nâng điểm. Tuy nhiên, ông Đức khai với cơ quan công an là chỉ “nhờ xem điểm” rồi sau đó lại phủ nhận và thay đổi lời khai.

Đến thời điểm hiện tại, ngoài 6 cán bộ quản lý ngành giáo dục Sơn La đã bị truy tố, bắt giam thì vẫn còn lại 4 người nữa cũng đang nằm trong “nghi án”.

Để ông Thủy, Phó chủ tịch Sơn La chỉ đạo thi năm nay sẽ gây nghi ngờ

Đó là: ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục; ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục; ông Pham Ngọc Sơn, Chánh Thanh tra Sở giáo dục và ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở Giáo dục.

Ngoài ra, còn có 2 cán bộ công an tỉnh Sơn La là ông Đỗ Khắc Hưng, ông Đinh Hải Sơn cũng đã bị truy tố, tước quân tịch công an nhân nhân và cũng đã bị truy tố.

Cứ tưởng sau gần 1 năm điều tra thì sẽ được kết thúc bởi ngành giáo dục Sơn La đã thực sự ê chề rồi.

Nhưng, trong quá trình điều tra lại phát sinh thêm nhiều tình tiết mới có tính chất phức tạp nên cơ quan điều tra chỉ mới khép lại giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục điều tra tiếp ở giai đoạn 2 trong thời gian tới.

Điều này cho thấy còn nhiều vấn đề sẽ được làm sáng tỏ trong thời gian tiếp theo.

Chừng ấy con người sai phạm, chừng ấy sự việc đã xảy ra trong một kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm ở Sơn La đã phát nát niềm tin về công tác cán bộ nằm trong Hội đồng thi năm 2018.

Và, một điều chắc chắn nữa là số lượng người liên quan đến vụ gian lận điểm thi vẫn chưa dừng lại ở đây.

Thế nhưng, với vai trò là Trưởng ban chỉ đạo Hội đồng thi Sơn La năm 2018 thì lẽ nào ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban tỉnh không phải chịu trách nhiệm?

Cho dù ông Phạm Văn Thủy là một người hoàn toàn trong sáng, ông Thủy là người không dính dáng gì đến vụ tiêu cực năm 2018 thì trách nhiệm người đứng đầu chắc chắn phải có?

Cử tri yêu cầu làm rõ ai đưa danh sách thí sinh để nâng sửa điểm thi

Tuy nhiên, chúng ta thấy hình như ông vẫn là người đứng…ngoài cuộc và vẫn đang chỉ đạo mọi hoạt động mà mình đang phụ trách?

Điều đáng lưu tâm nữa là kỳ thi năm 2019 tới đây, ông Thủy lại tiếp tục được tin tưởng và phân công làm Trưởng ban chỉ đạo hội đồng thi ở tỉnh Sơn La?

Dù biết rằng Sơn La đã khủng hoảng nhân sự ngành giáo dục sau kỳ thi năm 2018, những người cũ như Giám đốc, Phó giám đốc cũ đều không thể tham gia điều hành trong kỳ thi tới.

Dù biết rằng ông Phạm văn Thủy đang phụ trách mảng giáo dục của tỉnh Sơn La nhưng với những gì đã xảy ra trong năm 2018 chưa được sáng tỏ toàn bộ vấn đề thì có lẽ ông Phạm Văn Thủy không nên tiếp tục là Trưởng ban chỉ đạo thi ở Sơn La năm 2019 là điều cần thiết.

Sơn La còn 2 Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân nữa, chứ chưa phải rơi vào cảnh khủng hoảng nhân lực như ở Sở Giáo dục nên việc bố trí người khác đảm nhận vai trò Trưởng ban chỉ đạo thi năm 2019 là điều mà các cơ quan chức năng của Bộ và tỉnh Sơn La cần phải cân nhắc kĩ lưỡng.

Để một người như ông Phạm Văn Thủy làm Trưởng ban chỉ đạo thi năm 2019 khi mà sự việc tiêu cực của năm 2018 chưa được sáng tỏ là một điều thất bại trong chỉ đạo và cũng là sự thách thức cho dư luận.

Một khi niềm tin đã nhạt nhòa rồi thì dân không tin, cấp dưới không phục, việc ngồi ghế Trưởng ban chỉ đạo thi năm 2019 của ông Thủy càng thêm chênh vênh trong sự nghi hoặc của mọi người!

Tài liệu tham khảo:

https://thanhnien.vn/giao-duc/son-la-nang-diem-bao-tay-hon-han-hoa-binh-1086808.html

NGUYỄN NGUYÊN