PGS. Văn Như Cương lại "bắt lỗi" chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012

04/07/2012 06:02 Thu Hòe
(GDVN) - "Tìm bội số chung của các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 thì khác với việc tìm bội số chung nhỏ nhất của các số đó. Làm một bài toán thẳng thừng để tìm ra đáp số thì đáp số của Thân Ngọc Tĩnh không đúng và không đáng để cho điểm. Với câu hỏi này, ban tổ chức công nhận đáp án 420 ngày của Ngọc Tĩnh đúng là một sự sai lầm. MC Tùng Chi của chương trình công nhận đáp án là đúng chỉ là một sự công nhận gượng, không chính xác".
Xung quanh những sai sót gây nhiều tranh cãi của cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được phản ánh của độc về việc câu hỏi toán học 20 điểm đầu tiên của gói câu hỏi 80 điểm trong phần thi Về đích mà thí sinh Thân Ngọc Tĩnh, Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG HCM lựa chọn liên quan đến 7 người đi câu cá có sự nhầm lẫn đáp án trả lời. Trên một số diễn đàn cũng đã xuất hiện các quan điểm trái chiều về đáp án này.

Thí sinh Thân Ngọc Tĩnh được cộng 20 điểm với câu trả lời 420 ngày trong câu hỏi toán học 20 điểm đầu tiên gói câu hỏi 80 điểm trong phần thi Về đích, chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2012

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Nguyên văn nội dung câu hỏi toán học 20 điểm đầu tiên trong gói 80 điểm, phần thi Về đích của thí sinh Thân Ngọc Tĩnh được ban tổ chức đưa ra như sau: “Có 7 người đi câu cá. Người thứ nhất ngày nào cũng đến. Người thứ hai cách 1 ngày đến 1 lần. Tương tự như vậy cho đến người thứ 7. Người thứ 7 cách 6 ngày đến 1 lần. Hôm nay, tất cả 7 người đều có mặt ở hồ. Hỏi sau bao nhiêu ngày nữa thì cả 7 người lại có mặt ở hồ để câu cá?".

Câu trả lời lần đầu tiên của thí sinh Thân Ngọc Tĩnh là 84 ngày. Thế nhưng sau một vài giây suy nghĩ và tính toán lại, Thân Ngọc Tĩnh đưa ra câu trả lời cuối cùng là 420 ngày và khẳng định câu trả lời của mình chính xác hoàn toàn. Ngọc Tĩnh giải thích: “Số ngày 7 người cùng có mặt ở hồ để câu cá là bội chung nhỏ nhất của 7 số nói trên, từ 1 đến 7”.

Ngay lập tức MC Tùng Chi đã khẳng định đáp án 420 ngày của thí sinh Thân Ngọc Tĩnh là hoàn toàn chính xác và cộng thêm 20 điểm vào quỹ điểm của Ngọc Tĩnh.

PV Báo Giáo dục Việt Nam đã mang nguyên văn nội dung câu hỏi và nội dung câu trả lời của Ngọc Tĩnh đến hỏi ý kiến của PGS. Văn Như Cương, người viết SGK Toán học.

PGS. Văn Như Cương phân tích: “Đáp án 420 ngày của thí sinh Thân Ngọc Tĩnh chỉ là một trong số rất nhiều đáp án của câu hỏi này. Trong trường hợp, câu hỏi của ban tổ chức đưa ra là: “Sau ít nhất bao nhiêu ngày nữa, 7 người này lại có mặt ở hồ để câu cá?” thì 420 ngày là câu trả lời hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, câu hỏi của ban tổ chức lại là: “Sau bao nhiêu ngày nữa thì cả 7 người lại có mặt ở hồ để câu cá?”. Với câu hỏi này, chúng ta có vô số những đáp số. Đó là bội của 420. 420 ngày như thí sinh Thân Ngọc Tĩnh trả lời chỉ là một trong những đáp số của câu hỏi này…”.

PGS. Văn Như Cương cũng đưa ra những đáp số cụ thể với câu hỏi này. Ông cho biết: “420 x 2; 420 x 3; 420 x 4; 420 x 5… là những đáp số của câu hỏi này. Chúng ta có vô số những đáp án. Đáp án đúng nhất, chính xác nhất, khoa học nhất với câu hỏi này phải là 420.n (trong đó, n là một số nguyên dương)”.

PGS. Văn Như Cương cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Tìm bội số chung của các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 thì khác với việc tìm bội số chung nhỏ nhất của các số đó. Làm một bài toán thẳng thừng để tìm ra đáp số thì đáp số của Thân Ngọc Tĩnh không đúng và không đáng để cho điểm. Với câu hỏi này, ban tổ chức công nhận đáp án 420 ngày của Ngọc Tĩnh đúng là một sự sai lầm. MC Tùng Chi của chương trình công nhận đáp án là đúng chỉ là một sự công nhận gượng, không chính xác.

Đề ra không chuẩn. Lẽ ra ban tổ chức cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2012 nên ra câu hỏi là: Sau ít nhất bao nhiêu ngày nữa, 7 người này lại gặp nhau tại hồ để cùng nhau câu cá? Hoặc chỉ công nhân một đáp án đúng duy nhất là 420.n (trong đó, n là một số nguyên dương). Đây là một sai sót nữa không đáng có của chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12”.

Trước đó, PGS. Văn Như Cương cũng đã nêu quan điểm về câu trả lời được "ăn điểm" của nhà vô địch Thái Hoàng.

PGS. Văn Như Cương cho biết, với câu hỏi 3 mặt trời = 2 ngôi sao, 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời. Hỏi sẽ có bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng: 2 mặt trăng + 4 ngôi sao = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời. Ban tổ chức đã đưa ra 4 đáp án để thí sinh lựa chọn. Tuy nhiên không có đáp án nào là đúng.

Ông nhấn mạnh: "Nếu tính ra đáp án là số lẻ chứ không phải số nguyên trong khi đó, mặt trăng, mặt trời thì không thể xẻ ra được. Như vậy là đề thi không có tính khoa học, tính chuẩn mực… đưa ra vế so sánh 3 mặt trời = 2 ngôi sao khi không có đơn vị để so sánh là không đúng. Bởi lẽ, có dấu = thì có thể có >, < và sự so sánh này trở nên khập khiễng".

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lá thư cảm động của một giáo viên sau vụ quay cóp ở trường Đồi Ngô

Chùm ảnh: Ký ức một thời lớp học trong kháng chiến 

"Chưa bao giờ nền giáo dục kém và đáng xấu hổ thế này"

Scandal "chảnh" của SV Ngoại thương bị gắn vào phim "Kẻ diệt chủng"

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P10)

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Thu Hòe