Phổ điểm từng môn thi quốc gia

23/07/2015 20:30 Xuân Trung
(GDVN) - Phổ điểm được Bộ GD&ĐT công bố sẽ là cơ sở để xã hội đánh giá một kỳ thi khách quan, công bằng, từ đó đưa ra được những góp ý tích cực.

Trong số phổ điểm các môn thi THPT quốc gia vừa qua, môn Ngoại ngữ được xem là “xấu” nhất. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, điều này phản ánh tình hình dạy Ngoại ngữ trong trường phổ thông chưa được như chúng ta kỳ vọng.

Ảnh minh họa Xuân Trung


Đến ngày 20/7/2015, tất cả các cụm thi đã hoàn thành công tác chấm thi và gửi dữ liệu về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau khi tổng hợp số liệu của tất cả các cụm thi, Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả điểm thi của thí sinh trên các trang mạng tra cứu miễn phí bắt đầu lúc 14 giờ 30 ngày 22/7/2015,  đồng thời Bộ cũng đã gửi dữ liệu thi về cho các sở giáo dục và đào tạo để tiến hành tổ chức xét, công nhận tốt nghiệp và thông báo kết quả cho thí sinh.

Nhìn chung, công tác chấm thi được tiến hành theo đúng quy chế ở tất cả các cụm thi. An ninh, an toàn khu vực chấm thi được thực hiện nghiêm túc theo quy định của quy chế thi THPT quốc gia. Bộ GD&ĐT đã thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra các hội đồng chấm thi. Cho đến nay, không có sai phạm trong công tác chấm thi được phát hiện. 

Theo Bộ GD&ĐT thì, Kỳ thi THPT quốc gia đã đạt được yêu cầu đổi mới theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TW: Gọn nhẹ hơn, tiết kiệm hơn; phản ảnh đúng chất lượng giáo dục; giảm áp lực cho học sinh, gia đình và xã hội; cung cấp dữ liệu cho tuyển sinh cao đẳng, đại học; góp phần điều chỉnh hoạt động dạy học ở cấp THPT. 

Việc Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm từng môn thi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để xã hội giám sát, đánh giá mặt được, mặt còn hạn chế trong quá trình tổ chức dạy và học. 

Nhận định về phổ điểm từng môn, chúng tôi sẽ đăng tải ở số báo tiếp theo.

Dưới đây là phổ điểm từng môn thi:

Xuân Trung