Phó Thủ tướng: Sắp xếp trường nghề công lập cho tiết kiệm, thiết thực

22/01/2015 18:30 Phương Thảo
(GDVN) - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong Hội nghị triển khai công tác lao động, người có công năm 2015 của Bộ LĐ-TB&XH, ngày 22/1.

Phó Thủ tướng đề nghị, năm 2015, Bộ LĐ-TB&XH phải tập trung rà soát, sắp xếp lại hệ thống trường nghề, trung tâm, sàn giao dịch việc làm theo hướng không thể tiếp tục bao cấp tràn lan, không hiệu quả; đẩy mạnh chuyển các trung tâm cai nghiện sang mô hình tự nguyện, xã hội hóa, đảm bảo quyền con người.

Đề cập đến trách nhiệm trực tiếp đối với công tác đào tạo nghề, quản lý hệ thống trung tâm, sàn giới thiệu việc làm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị của ngành LĐ-TB&XH phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 và một số năm tiếp theo.

Ảnh minh họa. Báo Tiền phong

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ LĐ-TB&XH phải đánh giá lại hiệu quả, chất lượng đào tạo giữa các trường nghề công lập và tư thục, từ đó xây dựng lộ trình, phương hướng sắp xếp căn bản hệ thống đào tạo nghề sao cho tiết kiệm, thiết thực nhất.

Đề cập đến số liệu thống kê về những nhóm nghề dễ và khó xin việc của một sàn giao dịch việc làm điện tử, Phó Thủ tướng cho rằng cần có cái nhìn thực sự bản chất về hiệu quả đầu tư, cơ cấu đào tạo của các trường nghề hiện nay.

“Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật nhiều trường nghề tư thục phải đầu tư cả về cơ sở vật chất, trang bị, đội ngũ giáo viện nhưng hoạt động rất tốt trong khi không ít trường nghề công lập được tạo điều kiện, được ngân sách đầu tư về nhiều mặt nhưng ít học sinh, hiệu quả hoạt động không cao”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ LĐ-TB&XH phải đẩy mạnh giao quyền tự chủ đầy đủ cho các trường nghề công lập; mạnh dạn triển khai đề án xây dựng trường nghề chất lượng cao theo chuẩn quốc tế, công nhận bậc đào tạo kỹ sư, cử nhân thực hành.

Theo Phó Thủ tướng, để nâng chất lượng đào tạo đại học, cao đẳng hệ nghiên cứu, hàn lâm phải đầu tư lâu dài vào những nhà khoa học đầu ngành, hệ thống phòng thí nghiệm… nhưng hệ thống trường nghề, thực hành có thể tập trung đổi mới rất nhanh khi gắn với doanh nghiệp nhiều nhất, có thể thấy ngay hiệu quả.

“Việt Nam dẫn đầu trong Hội thi tay nghề ASEAN 2014 nhưng đánh giá chất lượng lao động Việt Nam vẫn còn khoảng cách với các nước ASEAN trong lĩnh vực này buộc chúng ta phải phấn đấu chất lượng nguồn nhân lực nước ta cũng tiến tới thứ bậc giống như trong thi tay nghề ASEAN. Đây là nhiệm vụ dài hơi, dứt khoát phải nỗ lực thực hiện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ LĐ-TB&XH cũng cần rà soát, sắp xếp lại hoạt động cả hệ thống trung tâm, sàn giao dịch việc làm công lập trên tinh thần không thể tiếp tục bao cấp tràn lan, không hiệu quả. Đồng thời, xem xét giao cho địa phương kết hợp với Bộ NN&PTNT, Hội Nông dân đào tạo nghề nông thôn cho sát nhu cầu, sử dụng nguồn kinh phí dành cho công tác này thiết thực, hiệu quả nhất.

Phương Thảo