Phòng Giáo dục Mỹ Đức yêu cầu cấp 2 Phù Lưu Tế dừng thu các khoản trái quy định

30/12/2020 06:10 Đình Hùng
GDVN- Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tiến hành thanh tra Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế, yêu cầu trường dừng thu các khoản trái quy định.

Theo thông tin mới nhất từ ông Lê Văn Thăng, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Phòng Giáo dục đã chỉ đạo Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế dừng thu các khoản trái quy định.

Trước đó, vào ngày 4-5/11, Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải 2 bài viết “Hiệu trưởng cấp 2 Phù Lưu Tế nói phụ huynh muốn lắp camera nên tự huy động tiền”, “Hiệu trưởng cấp 2 Phù Lưu Tế: "Trường không dám, không thể khuất tất điều gì" phản ánh những khoản thu trái quy định tại Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế (Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo đó, nhiều phụ huynh đang có con học tại Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế (Mỹ Đức, Hà Nội) phản ánh với Tạp chí Điện tử Việt Nam về các khoản thu đầu năm học của trường như khoản 250.000 đồng tiền lắp camera, khoản 250.000 đồng tiền lắp máy chiếu, khoản 300.000 đồng chưa rõ là tiền gì. Phụ huynh không đồng ý với những khoản thu này.

Trong khi đó, bà Kiều Thị Ngọc Yến - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế (huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội) cho biết nhà trường không tổ chức thu những khoản này, những khoản này do ban đại diện cha mẹ học sinh thu ở các lớp theo hình thức tự nguyện.

Ngày 29/12, theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Đức, Phòng đã có kết quả thanh tra Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế (Mỹ Đức, Hà Nội).

Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) (Ảnh: Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế)

Ông Lê Văn Thăng, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho nhấn mạnh: “Trước tiên, chúng tôi cám ơn Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh sự việc này.

Chúng tôi đã tiến hành thanh tra và xác minh sự việc tại Trường Trung học cơ sở Phù Lưu Tế (Mỹ Đức, Hà Nội). Trong buổi làm việc có nhà trường cùng ban đại diện cha mẹ học sinh.

Sau khi nghe chúng tôi phổ biến các quy định thì ban đại diện cha mẹ học sinh nhận thấy được rằng trong quá trình tiếp nhận “tài trợ” thì vẫn còn nhiều cái chưa được tốt cho lắm. Các bên đã rút kinh nghiệm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cũng đã yêu cầu dừng các khoản thu trái quy định, bao giờ mà phụ huynh đồng thuận 100% các khoản thu thì làm, còn nếu như chưa đồng thuận thì thôi.

Tức là nếu còn những ý kiện nọ, ý kiến kia thì tốt nhất là không làm. Bởi vì “tài trợ” thì cũng phải đúng theo Thông tư 16 và Thông tư 55”.

Ông Thăng cũng cho biết là khi xác minh sự việc xong thì thấy không có vấn đề gì lớn.

“Các lớp thu xong cũng đã trích lại 50% cho ban đại diện cha mẹ học sinh. Về tất cả mọi hồ sơ, quyết toán thì phụ huynh họ cũng làm đầy đủ. Nói chung là không có vấn đề gì lớn cả”.

7 khoản tiền ban đại diện phụ huynh không được thu

Để hướng dẫn, tăng cường công tác quản lý thu chi, trong năm học 2020 – 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra Văn bản số 2687/SGDĐT- KHTC. Đáng chú ý, theo Văn bản số 2687/SGDĐT- KHTC có 7 khoản ban đại diện phụ huynh học sinh không được thu gồm: bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện giao thông của học sinh; vệ sinh trường, lớp; khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Đình Hùng