Phụ huynh đổ mồ hôi hột vì chuyển trường cho con

22/01/2019 07:00 THIÊN ẤN
(GDVN) - Con em đúng nguyện vọng, hồ sơ, giấy tờ hợp lệ thì các nhà trường hãy giải quyết, chứ rề rà, bắt phụ huynh đi lại nhiều lần mà phải tội nhất là phụ huynh ở xa.

LTS: Để chuyển được trường cho con, không ít vị phụ huynh đã phải đổ "mồ hôi hột", gặp rất nhiều khó khăn, lòng vòng.

Chia sẻ câu chuyện chuyển trường của một học sinh tại chính nơi mình công tác, thầy Thiên Ấn thẳng thắn cho rằng, các trường cần tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh chuyển trường.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mới đây, một phụ huynh ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) có nguyện vọng chuyển trường cho con gái đang học lớp 10 ở một trường trung học phổ thông thuộc tỉnh Gia Lai về Trường trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (Thành phố Quảng Ngãi) từ học kỳ 2.

Chỉ sau 10 phút xem xét đơn và nghe phụ huynh trình bày mong muốn, ban giám hiệu chúng tôi đã đồng ý tiếp nhận học sinh này, vấn đề còn lại là nơi chuyển đi.

Gần 10 ngày nay, 2 lần phụ huynh đến trường con mình học lớp 10 mà vẫn chưa nhận được sự đồng ý, giấy giới thiệu chuyển đi của Ban Giám hiệu trường đó.

Các trường cần tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh chuyển trường (Ảnh minh họa: DAD).

Lần thứ nhất, phụ huynh đến, nhà trường bảo đầu tuần sau sẽ giải quyết. Đầu tuần sau, phụ huynh lại đến, nhà trường nói còn thiếu một loại giấy tờ trong hồ sơ, thủ tục nên chưa thể chuyển trường  được.

Tôi không hiểu sao, một việc quá đơn giản như vậy mà nhà trường nơi chuyển đi lại không sớm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh ấy.

Có những thủ tục, giấy tờ, phụ huynh chưa biết, chưa rõ thì tận tình hướng dẫn, giúp đỡ họ sớm hoàn thành. 

Tôi được biết, gần 3 tuần nay, tất cả thành viên trong gia đình của vị phụ huynh này đã chuyển hẳn về quê sinh sống, làm ăn, sau hơn 15 năm lập nghiệp ở Gia Lai.

Như vậy, trong 10 ngày, hai lần vị phụ huynh này phải khăn gói, đón xe đò từ Quảng Ngãi lên Gia Lai để xin chuyển trường cho em mà vẫn chưa được.

Nếu xong ở trường đó rồi, phụ huynh lại phải lên Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai xin giấy giới thiệu chuyển về Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi.

Về Quảng Ngãi, phụ huynh cần chạy đến Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi lấy giấy giới thiệu về trường tiếp nhận.

Xin chuyển trường (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) cho con em từ tỉnh này sang tỉnh khác, các bậc phụ huynh phải qua đến 4 “cửa”:

Học sinh nào có thể chuyển trường đến những trường điểm?

Trường đến; trường đi; Phòng, Sở Giáo dục và Đao tạo đi; Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo đến (Theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BGDĐT ngày 25/12/2002 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Nhiều năm nay, Ban giám hiệu trường tôi tiếp nhận và chuyển học sinh đến - đi biết bao nhiêu trường hợp, lúc nào cũng lấy tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh học sinh, nếu đúng nguyện vọng và đầy đủ các hồ sơ, thủ tục.

Chỉ cần chưa đầy 20 phút làm việc là phụ huynh đã có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết để chuyển đi. Học sinh chuyển đến còn nhanh chóng hơn nữa.

Phụ huynh học sinh còn thiếu thủ tục, cần đi đến chỗ nào tiếp theo, chúng tôi đều chỉ dẫn nhiệt tính, chu đáo.

Có một số trường hợp học sinh chưa xong hồ sơ, thủ tục, chúng tôi vẫn linh hoạt cho các em vào lớp học, không để các em gián đoạn về học tập.

Sau khi được chuyển đi và chuyển đến một cách nhanh chóng, nhiều phụ huynh tình cờ gặp, rất cảm ơn chúng tôi.

Có phụ huynh nói: “Tôi không ngờ, các thầy ở đây lại giải quyết, xử lý nhanh đến thế, phụ huynh học sinh đỡ phải lo lắng, tới lui, vất vả…

Mỗi nơi học một kiểu, học sinh có nhu cầu chuyển trường thì làm thế nào?

Còn nhiều trường khác, việc xin chuyển trường, xin học lại cho con em cực lắm, tới lui 5, 7 lần, thậm chí phải tìm người quen, quan hệ rộng, hỗ trợ, tác động thêm…mà chưa chắc được”.

Báo chí từng phản ánh về tình trạng một số trường hợp chuyển trường không đúng nguyện vọng, “chạy” trước chính sách, gây xáo trộn, khó khăn cho công tác tổ chức lớp học, sĩ số học sinh của các trường thiếu - thừa học sinh, nhất là các thành phố lớn.

Thực tế cho thấy, phần lớn phụ huynh đều có nguyện vọng chính đáng trong việc chuyển trường cho con em vì hoàn cảnh gia đình, vì di cư…

Bên cạnh nhiều trường thực hiện tốt, tạo điều tối đa cho con em phụ huynh thì vẫn còn trường, thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục hay làm khó phụ huynh học sinh trong việc chuyển trường.

Con em đúng nguyện vọng, hồ sơ, giấy tờ hợp lệ thì mau chóng giải quyết, chứ rề rà, bắt phụ huynh đi lại nhiều lần mà phải tội, nhất là phụ huynh ở xa, phụ huynh ở thôn quê nghèo khổ…            

THIÊN ẤN