Phụ huynh lại bắt đầu tất tả tìm chỗ học hè cho con

27/04/2019 07:26 Trúc Mai
(GDVN) - Nhiều phụ huynh lo sợ con thua bạn bè nên đã ép con phải học ngày học đêm mà không nghĩ rằng chính họ đang đánh cắp tuổi thơ trong sáng của chính các con mình.

Còn một tháng nữa năm học mới kết thúc, nhiều học sinh đang hồ hởi, mong ngóng đến ngày nghỉ hè để được vui chơi cho thỏa thích.

Hằng ngày lên lớp, thầy cô vẫn thường nhận được những câu hỏi hồn nhiên đầy háo hức “Còn bao lâu nữa là nghỉ hè hả cô?”

Các em nhỏ học thêm trong dịp hè (Ảnh minh họa: P.L)

Điều lạ, là ngày nào cũng có em hỏi, hỏi mà chẳng cần nghe câu trả lời vì các em cũng đã biết tỏng rồi.

Biết nhưng vẫn thích hỏi đủ thấy các bé mong ngóng, trông chờ hè về đến thế nào.

Rồi, các bé tranh nhau khoe “Mẹ nói học giỏi hè mẹ sẽ cho đi du lịch”.

Trại hè Diamond – tuần lễ của nghệ thuật, thư giãn và trò chuyện với ngôi sao

Thôi thì đủ nơi tham quan nổi tiếng được các bé tranh nhau kể ra với một niềm sung sướng vô hạn.

Có bé nói “Con sẽ được đi thăm ông bà ở ngoài quê, thích lắm cô ạ”…có bé chỉ có một mong ước đơn giản “Con được ngủ nướng mà không phải dậy sớm đi học” hay, tối con sẽ được ba mẹ chở đi công viên...

Chỉ nhìn các bé cười, chỉ nghe các bé nói cũng đủ cảm nhận hết sự khát khao, niềm mong ngóng được nghỉ hè để được đi chơi, để có thời gian nghỉ ngơi và vui đùa đến thế nào.

Thế nhưng, ngược với niềm mong mỏi của các con, ngay từ thời điểm này, nhiều phụ huynh bắt đầu “chiến dịch” săn lùng giáo viên đặc biệt là giáo viên dạy lớp 1 để gửi con học hè.

Theo lịch, học sinh sẽ kết thúc năm học vào ngày 31/5. Các em chưa kịp hưởng niềm vui của sự “tự do” không bị bài vở đeo bám, nhiều học sinh buộc phải đến lớp học thêm theo sự sắp sếp của cha mẹ.

Vì nhu cầu, nhiều gia đình muốn gửi con học hè nên có giáo viên mở lớp dạy ngay những ngày đầu của tháng 6.

Bởi thế, một số phụ huynh cho biết cũng định cho con đi chơi hè ít hôm nhưng cô, thầy mở lớp dạy sớm mình không cho con theo học từ đầu thì ít hôm sẽ không còn chỗ học hoặc vào học con khó theo kịp các bạn.

Thế là, một số bé đành lỗi hẹn với những chuyến du hí lý thú mà nhiều lần ba mẹ giao kèo “Ráng học cho tốt, nghỉ hè, ba mẹ sẽ cho đi chơi”.

Ngày ngày, các bé lại đến lớp học thêm với đủ các môn học bủa vây, lịch học còn nhiều hơn cả những ngày đang học ở trường.

Thầy cô ơi, hè rồi mà, đừng dạy thêm nữa

Đầu tiên là học tiếng Việt, Toán ở nhà thầy cô với lịch học dày đặc (học 5 buổi trong tuần thời gian từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng).

Sau tới lớp luyện chữ đẹp và đến trung tâm học tiếng Anh. Có bé còn được ba mẹ đăng ký cho học vẽ, học nhảy, học bơi, học đàn…

Nhìn vào thời gian biểu trong một tuần học của nhiều bé mà người lớn cũng thấy xây xẩm mặt mày.

Thương các bé, tuổi còn nhỏ đã phải đánh vật với bài vở suốt ngày đêm.

Thương những tâm hồn còn quá ngây thơ, non nớt đã phải gánh trên vai ước mơ của ba mẹ.

Học ròng rã suốt 9 tháng trời đến lúc được nghỉ xả hơi vẫn không được phép.

Nhiều phụ huynh lo cho con, sợ con thua con hàng xóm nên đã ép con phải học ngày học đêm mà không nghĩ rằng họ đang đánh cắp tuổi thơ của chính các con mình.

Trúc Mai