Phương án xét tuyển vào lớp 6 các trường trọng điểm của Hà Nội

18/04/2015 07:28 Phương Thảo
(GDVN) - Tới ngày 21/4, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ chính thức công bố phương án tuyển sinh lớp 6, tuy nhiên tính tới thời điểm này các trường cũng đã có báo cáo gửi sở.

Theo đó, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam sẽ tiến hành các bài test trong vòng 45 phút, dưới dạng viết, được xây dựng trên cơ sở của lý thuyết đa trí tuệ nhằm phát hiện năng lực ngôn ngữ, không gian hình ảnh, logic, sáng tạo, cơ thể và tri giác vận động, nội tâm (gồm hành vi, thái độ, giao tiếp)...

THCS Nguyễn Siêu tiến hành tổ chức "Ngày trải nghiệm", các em hoạt động nhóm, tập thể, cá nhân, chơi trò chơi phát triển trí tuệ... Hành vi, thái độ, năng lực của trẻ sẽ bộc lộ trong quá trình hoạt động đó. Nhà trường sẽ đo chỉ số thông minh, năng lực cảm xúc và vượt khó (IQ, EQ, AQ) của học sinh và cho các em phỏng vấn trực tiếp với giáo viên nước ngoài.

Ngày 21/4 tới đây Hà Nội chính thức công bố phương án tuyển sinh lớp 6. Nguồn ảnh Internet

Lãnh đạo Trường THCS Cầu Giấy cho biết, sẽ tuyển thẳng những học sinh đạt giải ba trở lên cấp thành phố; cấp quận các cuộc thi do ngành GD&ĐT tổ chức như: Olympic tiếng Anh, giải Toán, tiếng Anh qua mạng Internet, Tin học trẻ; học sinh đạt huy chương cá nhân cấp thành phố các môn thể thao, văn nghệ, mỹ thuật do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức. 

Chỉ tiêu còn lại sẽ xét tuyển theo học bạ, trong đó có các tiêu chí như: điểm tổng kết năm học các năm ở tiểu học; điểm môn Văn, Toán; những nhận xét cụ thể của giáo viên. Quá trình xét học bạ sẽ ưu tiên học sinh đoạt giải trong cuộc thi cấp trường; giải khuyến khích ở các cuộc thi cấp quận, cấp thành phố.

Thầy Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THCS Lương Thế Vinh chon haty, trường sẽ khảo sát nhận thức thực tế của học sinh về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: gia đình, xã hội, suy luận... bằng bài trắc nghiệm trên giấy trong vòng 100 phút với 25-30 câu hỏi theo kiểu thi "Ai là triệu phú".

THCS Nguyễn Tất Thành (thuộc ĐH Sư phạm Hà Nội) tiến hành đánh giá học sinh bằng cách đo chỉ số IQ, EQ.

THCS Marie Curie tiến hành các bài trắc nghiệm 60 phút đo chỉ số trí tuệ (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ). Cấu trúc cụ thể: IQ 60 câu/45 phút; EQ 30 câu/15 phút. Ngoài ra, trường xem thêm kết quả học tập 3 năm cuối tiểu học để xét tuyển học sinh vào lớp 6.

Trong số phương án các trường trên,  có 3 trường được xét tuyển qua khảo sát năng lực học sinh, đó là Trường Nguyễn Tất Thành (thuộc Trường ĐH Sư phạm), Trường PTDL Lương Thế Vinh và Trường PTDL Marie Curie. Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ giám sát việc xét tuyển của trường này để đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Ngoài ba trường được phép tuyển sinh theo phương thức riêng, các trường khác phải thực hiện đúng quy định chung về tuyển sinh đầu cấp đối với lớp 6 của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Được biết, trước đó trong buổi họp với các trường THCS trọng điểm tại Hà Nội, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã có ý kiến mong muốn mời các nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý và dư luận xã hội đóng góp ý kiến về cách thức tuyển sinh lớp 6. 

Sở GD&ĐT sẽ chọn phương án tối ưu cho mô hình hoạt động của trường, đảm bảo được sự công bằng chung rồi báo cáo lên cấp có thẩm quyền xem xét. Ngày 21/4, Hà Nội sẽ họp báo công khai phương án tuyển sinh vào lớp 6.

Phương Thảo