“Quản lý giáo dục lo lắng xảy ra bạo hành từng ngày, từng giờ”

27/05/2018 07:44 Tấn Tài
(GDVN) - Đà Nẵng sẽ kiến nghị Bộ giáo dục nâng chuẩn giáo viên mầm non, chỉnh sửa thông tư về việc thành lập nhóm trẻ… nhằm ngăn chặn nạn bạo hành trẻ.

Ngày 25/5, sở giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng và đại diện Ủy ban nhân quận Thanh Khê đã cung cấp các thông tin liên quan đến vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (phường Chính gián, quận Thanh Khê).

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại nhóm trẻ Mẹ Mười. Ảnh: TT

Nhóm trẻ nói trên do bà Đinh Thị Hồng làm chủ. Bà Hồng cũng được xác định là người có hành vi bạo hành trẻ bị quay clip tung lên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, hiện cơ sở này đã bị rút giấy phép, đình chỉ hoạt động.

“Công an cũng đang điều tra, xử lý. Đến giờ này, công an mới khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can. Khi nào có kết luận thì chúng tôi sẽ công bố chứ không thể ép cơ quan công an…”, ông Xuân nói.

Khởi tố vụ án hình sự bảo mẫu hành hạ trẻ ở Đà Nẵng

Cũng theo ông Xuân, quận đã giao phòng Nội vụ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc Mẹ Mười.

“Chúng tôi không xem nhẹ việc kiểm tra nhưng không ngờ nó lại xảy ra như thế. Sau sự việc, chúng tôi đã đến thăm hỏi, động viên tư vấn gia đình các em, chuyển đến những nơi học tốt hơn”, ông Xuân thông tin.

Trả lời câu hỏi về việc các cháu ở nhóm trẻ Mẹ Mười có bị ảnh hưởng, tổn thương hay không thì ông Xuân nói chưa dám khẳng định. Nhưng qua trao đổi với gia đình các em thì chưa phát hiện những điểm gì bất thường.

Về thông tin một cháu bé bị bạo hành trong clip hiện đang bị chảy máu và phải nhập viện nhiều ngày qua.

Ông Xuân nói: “Trong 2 cháu bị bạo hành trong clip thì có 1 cháu đang nằm điều trị tại bệnh viện Hoàn Mỹ.

Cháu này có tiền sử chảy máu cam và nhiều lần nhập viện. Chứ chưa có cơ sở để khẳng định do bị bạo hành trước đó”.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cũng chia sẻ về nội dung công văn mà sở báo cáo thành phố có đoạn:

Không có trẻ nào có biểu hiện về tổn thương tinh thần và thể xác (kể cả các cháu có trong clip và hình ảnh được đăng trên mạng)”.

“Clip này được quay cách đây hơn một tháng. Qua diễn biến như vậy, Phòng và Sở giáo dục xuống gặp gỡ, trao đổi với các cháu và gia đình.

Với các nhân tố liên quan thì không có các biểu hiện tức thì như: la khóc, ré... Vì thời gian hơn một tháng rồi nên các trẻ không có hiện tượng đó”.

Ông Vĩnh cho rằng, đáng lẽ phải bổ sung thêm là “tại thời điểm đó” thì không có trẻ nào... Còn ngành giáo dục không phải chủ quan mà hết sức có trách nhiệm.

Điều đó thể hiện ngày trong văn bản gửi thành phố và Thành ủy có nêu rõ: “việc bạo hành trẻ tại nhóm trẻ độc lập của bà Đinh Thị Hồng là nghiêm trọng, vi phạm về an toàn tính mạng trẻ, vi phạm pháp luật”.

Ông Vĩnh cũng nói thêm, những người làm công tác quản lý giáo dục thì luôn lo lắng từng ngày, từng giờ, sợ xảy ra bạo hành, xâm hại trẻ. Bao giờ hết ngày mà không có sự việc gì xảy ra thì mới thở phào, yên tâm phần nào.

Vụ bạo hành trẻ mầm non ở Đà Nẵng là nghiêm trọng, vi phạm pháp luật

Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ có nhiều giải pháp để ngăn chặn hành vi xâm hại trẻ. Trong đó, có việc lắp camera tại các trường mầm non, cơ sở nhóm trẻ tư thục…

Đồng thời, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉnh sửa thông tư về việc thành lập nhóm trẻ. Bổ sung thêm các quy định mới chặt chẽ hơn.

Bởi trong một thời gian dài, do quá nhiều khó khăn nên chúng ta cứ giảm dần, giảm dần các ‘điều kiện’ nên rất nguy hiểm. Chúng tôi cũng sẽ đề xuất với Bộ nâng chuẩn giáo viên mầm non”, ông Vĩnh nói.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào khoảng 11h trưa ngày 21/5, trên mạng xã hội xuất hiện hai đoạn clip và nhiều hình ảnh ghi lại cảnh các cháu nhỏ tại nhóm trẻ này bị bạo hành.

Cụ thể, một cháu bé cởi trần bị đè ra nằm giữa nền đất, còn cô giữ trẻ gác chân ngang người bé và liên tục đút thức ăn.

Cháu bé này khóc và vùng vẫy nhưng vẫn bị cô đè đầu và chân. Khi cháu bé khóc, cô giáo dùng khăn bịt miệng và liên tục đánh bé.

Ngoài ra, còn có một số hình ảnh cô giữ trẻ bịt miệng và nhấc bổng một cháu bé còn mặc bỉm lên khỏi mặt đất.

Đoạn clip và những hình ảnh trên khiến nhiều người bức xúc vì những hành động dã man, vô nhân tính của cô giữ trẻ.

Tấn Tài