Quảng Ninh in sao thiếu đề thi cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp

11/08/2020 09:18 Thùy Linh
GDVN- Theo báo cáo của Bộ Giáo dục, tại Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh cũng có sự cố in sao thiếu đề thi cho thí sinh khiến thời gian làm bài của thí sinh bị ảnh hưởng.

Ngày 10/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020.

Chủ trì họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định: “Kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, đảm bảo được cả 2 mục tiêu an toàn sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm thi, phụ huynh học sinh và an toàn quy chế thi”.

Đề thi tổ hợp không quá khó, thí sinh phấn khởi chờ thi môn Ngoại ngữ
Đề thi tổ hợp không quá khó, thí sinh phấn khởi chờ thi môn Ngoại ngữ

Báo cáo tại họp báo, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - Mai Văn Trinh cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 có tổng số 900.079 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 26.308 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1 nên sẽ tham dự Kỳ thi vào đợt 2.

Tổng số Điểm thi trong đợt 1 trên cả nước là 2.029, số phòng thi là 38.210.

Trong 2 ngày diễn ra Kỳ thi (09-10/8), có 39 thí sinh vi phạm Quy chế thi, trong đó 01 thí sinh bị khiển trách, 38 thí sinh bị đình chỉ; 18 cán bộ vi phạm quy chế thi.

Tất cả thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau không tự viết bài đã được các Hội đồng thi tạo điều kiện để làm bài, hỗ trợ tối đa cho thí sinh, bảo đảm không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể dự thi.

Các địa phương, nhất là nơi có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến thí sinh là đồng bào dân tộc, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia Kỳ thi.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - Mai Văn Trinh (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

“Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm này, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đã đáp ứng các mục tiêu đề ra, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19, vừa đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng, phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết trung ương 29”, Cục trưởng Mai Văn Trinh nói.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc. Kỳ thi diễn ra trật tư, an toàn, bảo đảm khách quan công bằng. Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các Điểm thi trên cả nước.

Mọi hành vi vi phạm Quy chế thi đều được phát hiện và xử lý kịp thời, bảo đảm tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Thí sinh thi vào trường đại học top trên áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp
Thí sinh thi vào trường đại học top trên áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp

Tuy nhiên, có 3 địa phương là Bắc Ninh, Điện Biên, Bình Phước do một số giám thị ký nhầm ô “cán bộ chấm thi”, phát đề chậm cho thí sinh và nhầm lẫn trong việc thi sinh được miễn môn thi, nên làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Bộ giáo dục và Đào tạo quyết định ngay sáng 11/8 sẽ tổ chức thi lại cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi lỗi của giám thị này.

Ngoài ra, tại Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh cũng có sự cố in sao thiếu đề thi cho thí sinh khiến thời gian làm bài của thí sinh bị ảnh hưởng. Hội đồng đã xử lý theo hướng cho thí sinh làm bù giờ đúng bằng thời gian thiếu, nên thí sinh không phải thi lại.

Đối với 26.308 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1, tùy tình hình dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức thi cho các thí sinh đảm bảo an toàn sức khỏe và quyền lợi của các em.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Thùy Linh