Quay cóp khi kiểm tra học kỳ 2, học sinh bị đề nghị về “địa phương rèn luyện”

29/05/2017 15:00 Phương Linh
(GDVN) - Bị phát hiện quay cóp khi kiểm tra học kỳ 2, một học sinh khối 8 của Trường Bình An bị đề nghị về địa phương rèn luyện hè, nhưng cuối cùng là rèn ở trường.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ phụ huynh cung cấp cho biết, tại Trường trung học cơ sở Bình An (quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) vừa có trường hợp một học sinh khối lớp 8, chỉ vì quay cóp, sử dụng tài liệu khi kiểm tra học kỳ 2.

Tuy nhiên, học sinh này đã  bị nhà trường xếp hạnh kiểm yếu, đề nghị đưa về địa phương rèn luyện hè.

Các ý kiến của phụ huynh băn khoăn rằng, liệu việc đưa học sinh về địa phương như vậy là trường có làm đúng luật hay không? Nhà trường có thẩm quyền làm điều này không, và liệu có cách làm khác tốt hơn là đưa về địa phương không?

Sáng ngày 29/5, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Tiến Hiệp – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bình An xác nhận, nguồn tin phụ huynh nêu ra là chính xác.

Cụ thể, cô Nguyễn Tiến Hiệp cho biết, vào giờ kiểm tra học kỳ 2 môn Sử ngày 26/4, một học sinh của khối lớp 8 đã bị phát hiện có hành vi quay cóp, sử dụng tài liệu.

Trường  Bình An, nơi xảy ra sự việc học sinh quay cóp khi kiểm tra và bị về địa phương rèn luyện hè (ảnh: P.L)

Chính vì vậy, học sinh này đã bị xếp loại hạnh kiểm yếu. Do hành vi này nằm trong học kỳ 2, nên căn cứ theo thông tư 58/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đánh giá, xếp loại học sinh phổ thông, điều 4 và điều 17 quy định rõ, học sinh phải về rèn luyện hè ở tại địa phương.

Nếu sau thời gian rèn luyện này, địa phương xác nhận là học sinh đã tốt hơn, thì nhà trường sẽ điều chỉnh hạnh kiểm, và học sinh vẫn có thể lên lớp như mọi học sinh khác.

Toàn bộ các thông tin có liên quan đến học sinh, đều đã được giáo viên chủ nhiệm lớp báo cho phụ huynh biết, nắm bắt thông tin.

Theo cô Hiệp, đây là điều hết sức bình thường, phụ huynh đã nghĩ quá nặng nề, vì đôi khi rèn luyện ở trường sẽ tạo ra một áp lực cho học sinh, còn trụ sở phường thì lại rất gần nhà học sinh nên sẽ thuận lợi hơn.

Sau khi có phản ánh từ phía phụ huynh, thể theo nguyện vọng của cha mẹ học sinh, nhà trường đã thay đổi bằng cách học sinh có thể đến trường rèn luyện, ôn tập trong dịp hè, và nếu tốt thì cuối đợt sẽ có đánh giá lại.

Phương Linh