Sạn sách giáo khoa lớp 1 các trường đã dạy gần hết, in tài liệu làm gì

27/12/2020 06:52 Phan Tuyết
GDVN- Hàng triệu cuốn Tài liệu điều chỉnh sẽ được in ra, phát về các trường khi nội dung kiến thức đã được học gần hết (còn duy nhất 1 bài) sẽ là sự lãng phí lớn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phê duyệt Tài liệu điều chỉnh sách Tiếng Việt 1 - bộ Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Nhà xuất bản thì đơn vị này sẽ in hơn một triệu bản Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 để kịp thời chuyển đến các học sinh, giáo viên cũng đồng nghĩa tài liệu này sẽ được sử dụng vào học kỳ II tới đây vì học kỳ I cơ bản đã hoàn tất.

In tài liệu để đối phó với dư luận, dù biết lãng phí?

Thế nhưng trong Tài liệu điều chỉnh thì kiến thức vướng sạn bị thay thế gần như nằm toàn bộ ở cuốn sách tiếng Việt lớp 1, chỉ có một bài duy nhất nằm ở sách học kỳ 2.

Cụ thể: Trong 12 bài đọc được thay thế có đến 11 bài ở sách tiếng Việt học kỳ 1 hiện học sinh đã học xong, chỉ còn 1 bài “Ước mơ của tảng đá” học sinh sẽ học vào đầu học kỳ 2.

Phần từ ngữ có 16 yêu cầu điều chỉnh thì 15 yêu cầu ở học kỳ 1 đã học xong cũng chỉ còn 1 yêu cầu hoc ở kỳ 2. Đó là từ “nom” nay được thay thế bằng từ “trông”.

Nội dung điều chỉnh gần như học sinh đã học xong, có nhất định in hàng hơn một triệu bản Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1?

Hàng triệu cuốn Tài liệu điều chỉnh sắp được in ra, phát về các trường trong khi nội dung kiến thức đã được học gần hết (còn duy nhất 1 bài) sẽ là sự lãng phí vô cùng lớn.

“Sạn” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 không chỉ riêng bộ Cánh Diều
“Sạn” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 không chỉ riêng bộ Cánh Diều

Tài liệu có phát về thì dự báo nguy cơ sẽ bị xếp xó là vô cùng lớn.

Vì sao lại thế? Vì kiến thức học xong còn cần đến bộ tài liệu ấy làm gì? Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng, Bộ Giáo dục cùng nhà xuất bản cần cân nhắc kỹ điều này.

Nếu nói vẫn còn 1 bài học cần hiệu chỉnh thì cũng không nhất thiết phải in cả tập tài liệu nói trên.

Cách làm nhanh mà hiệu quả hơn nhiều, nhà xuất bản chỉ cần in một bài học thay thế cho bài “Ước mơ của tảng đá” và phát về các trường là đủ.

Còn từ “nom” được thay thế bằng từ “trông” thì khi dạy học sinh tiểu học, chúng tôi vẫn cho học sinh hiểu nghĩa từ và hướng dẫn cho các em tìm từ cùng nghĩa hay gần nghĩa để thay thế.

Phụ huynh cẩn thận đi mua sách cho con học lớp 1 năm học 2021-2022

Một số cửa hàng bán sách giáo khoa năm học này (2020-2021) vẫn còn tồn sách cũ của cả 5 bộ sách. Hiện, cả năm bộ sách đều được khuyến cáo là dính “sạn” về nội dung khá nhiều.

 (Ảnh: sachcanhdieu.com)
Sách giáo khoa nhiều sạn, chờ đợi hiệu chỉnh thì giáo viên cần làm gì lúc này?

Tác giả và nhà xuất bản của những bộ sách đang xin ý kiến được chỉnh sửa những nội dung chưa phù hợp vào lần tái bản sắp tới.

Bởi thế, cùng một bộ sách nhưng khác năm sản xuất cũng sẽ có những nội dung khác nhau.

Năm học 2021-2022, khi đi mua sách cho con học lớp 1 phụ huynh cần hết sức cẩn thận.

Quy định của những hiệu sách sẽ không cho phụ huynh đổi lại sách khi đã mang sách ra khỏi cửa hàng.

Sẽ không có gì đảm bảo rằng, họ không bán sách cũ? Nếu chủ hiệu sách nào đó có lòng tham sẽ trà trộn sách cũ, sách mới để bán thì chắc chắn người mua sẽ khó có thể phát hiện được. Khi đã mua nhầm chỉ còn cách vứt đi mua bộ khác vì họ cũng sẽ không cho đổi lại.

Vì thế, khi mua sách tiếng Việt lớp 1 (cả 5 bộ sách) cho con học vào năm học 2021-2022, phụ huynh tuyệt đối không lấy những cuốn sách giáo khoa in vào năm 2020-2021 để tránh mua phải sách có nhiều sai sót như hiện nay.

Phan Tuyết