Sao gọi học sinh tựu trường sớm thế?

01/08/2019 06:24 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Không ít phụ huynh bất bình khi còn cả mấy tuần nữa mới thực học, vậy mà nhà trường đã thông báo học sinh tập trung.

Con trẻ nghỉ hè, nay muốn gặp bạn bè, cứ thế đi theo … thông báo của nhà trường. 

Việc đón con trong thời gian này, phụ huynh khó mà chủ động, biết trước được. Đang làm việc dở dang, con gọi, đành bỏ dở, bực dọc, đi đón con. 

Bác Ba Linh, thợ cắt tóc, nói trong bực tức: “Bố mẹ chúng đi làm, tôi đưa đón cháu đi học.

Trong năm học, tôi hoàn toàn chủ động, nay tập trung đầu năm, chẳng biết cháu về lúc nào, đề xuất với nhà trường từ năm ngoái, vậy mà đâu vẫn hoàn đó”. 

Học sinh trong ngày tựu trường. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Vậy học sinh tựu trường để làm gì? 

Thường trước một tuần thực học, các trường kêu học sinh tựu trường. Có nơi, tựu trường trước cả tháng, ngay từ 1/8, học sinh đã đến trường.  

Với Trung học, các em có thể tham gia lao động, dọn vệ sinh trường, lớp một buổi.

Thời gian này chưa học, các em phải tập trung trong lớp, giáo viên quản lý; học nội quy, diễn tập khai giảng v.v...

Tất cả các hoạt động này đều không có mốc thời gian kết thúc cụ thể, chính điều này gây bực bội, lo lắng bất an cho phụ huynh, mất an toàn cho các em. 

Hãy thực sự vì học sinh thân yêu ngay từ buổi tựu trường đầu tiên

Các em đến trường, buổi đầu vui vẻ, gặp lại bạn bè, thầy cô; sau đó không thấy có ích, gây tâm lý chán nản ngay từ đầu năm học.

Một số em, cha mẹ không đón kịp dễ bị rủ rê, lôi kéo vào các trò chơi xấu; có em đi về, rủ nhau tắm, gây đuối nước… đủ thứ nguy hiểm rình rập, chờ con trẻ trong thời gian này.

Có trường trung học phổ thông,  học sinh đi cả hàng chục km đến trường, chỉ để biết ngày mai… lao động. Hôm sau, đến trường chỉ để biết… tên giáo viên chủ nhiệm. Ngày kia đến trường, chỉ để biết thời khóa biểu.

Những ngày học sinh tựu trường, chưa học, chỉ có quán game, … là hưởng lợi.

Vậy làm sao đảm bảo an toàn cho học sinh, vì học sinh ngay từ ngày tựu trường? 


Ai “chở mùa hè của tôi đi đâu?”

Tiết kiệm thời gian cho học sinh, phụ huynh; đảm bảo an toàn cho các em, chính hiệu trưởng phải đặt mình vào vai trò của phụ huynh, học sinh. 

Hiệu trưởng cần lên kế hoạch chi tiết cho từng ngày, làm việc gì, thời gian bao lâu, giờ kết thúc là khi nào, cho từng khối lớp; tốt nhất là thống nhất toàn trường; phổ biến kế hoạch cho học sinh, giáo viên chủ nhiệm thực hiện. 

Các trường có Vnedu, gửi tin nhắn đến phụ huynh; công khai kế hoạch trên website của nhà trường; in cho mỗi học sinh một bản kế hoạch, đưa về cho phụ huynh giám sát, phối hợp thực hiện. 

Những trường có kế hoạch tập dượt lễ khai giảng, cần coi trọng sức khỏe của học sinh, không nên bắt các em tập dưới nắng nóng, thời tiết không phù hợp.

Với học sinh Tiểu học, kiểm tra sự chuẩn bị sách, vở, dụng cụ học tập cho các em. Nhà trường, đoàn đội, có thể vận động học sinh đem sách giáo khoa cũ, tặng cho các bạn nghèo chưa có. 

Làm việc có kế hoạch, tiết kiệm thời gian cho học sinh, phụ huynh; biến thời gian tựu trường trở nên có ích, đảm bảo an toàn, gây niềm tin cho phụ huynh ngày từ đầu năm học.

Tất cả những điều đó góp phần xây dựng một ngôi trường an toàn, hạnh phúc cho con trẻ; thể hiện một hiệu trưởng có năng lực, có tâm, có tầm; thể hiện một ngôi trường tốt. 

Sơn Quang Huyến