Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội lên giảng đường như ngồi trên đống lửa

06/02/2020 06:26 Vũ Phương
(GDVN) - Nhà trường phát khẩu trang miễn phí cho sinh viên hôm đầu, sau không phát nữa, sinh viên đi học không thể tập trung, bố mẹ ở nhà lo lắng con bị nhiễm Corona.

Đến thời điểm này nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội cũng như tại nhiều tỉnh thành trên cả nước cho sinh viên tạm thời nghỉ học để phòng tránh dịch Corona.

Trường Đại học Luật Hà Nội cũng vừa phát đi văn bản cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/2 vì lo ngại dịch Corona.

Trong khi đó, từ ngày 3/2, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã đi học bình thường. Điều này khiến nhiều sinh viên, phụ huynh trường này rất lo lắng.

Thông tin phóng viên nắm được, nhiều sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tự nghỉ học vì lo ngại dịch Corona, có lớp sinh viên nghỉ đến một nửa sĩ số.


2 trường đại học tại Sài Gòn gia hạn nghỉ học thêm 1 tuần để chống dịch

Không ít sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội đi học trong tâm thế lo lắng, đứng ngồi không yên dù đeo khẩu trang y tế lên giảng đường. Còn phụ huynh ở nhà cũng lo lắng không kém.

Theo thông báo của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, từ thứ Hai ngày 03/02/2020 các hoạt động giảng dạy, học tập của nhà trường diễn ra bình thường theo kế hoạch năm học.

Một phụ huynh có con đang theo học tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội gửi tâm thư đến Ban giám hiệu Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng khi con mình vẫn phải đi học trong khi nhiều trường đại học khác trên địa bàn thành phố Hà Nội đều được nghỉ vì dịch Corona.

Nội dung bức tâm thư phụ huynh viết: “Tôi là phụ huynh có con em đang theo học tại trường, hiện tại dịch Corona đang diễn biến phức tạp, chúng tôi rất lo lắng cho tình hình sức khỏe của con em mình theo học.

Cho tới thời điểm hiện tại đã có trên 50 trường Đại học và Cao đẳng cho các sinh viên được nghỉ để đảm bảo an toàn theo tinh thần công điện của Thủ tướng Chính phủ và theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Phụ huynh này cũng bày tỏ sự lo ngại đối với công tác phòng chống dịch Corona tại Trường đại học Công nghiệp Hà Nội liệu có đảm bảo để cả trường, lượng sinh viên lớn như vậy đi học bình thường. 

Phụ huynh này cũng đặt vấn đề: “Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán sinh viên vẫn phải học bình thường, nhất lại là tuần học đầu tiên sinh viên phải di chuyển từ nhiều vùng địa phương khác nhau đây là nguy cơ cao các em dễ lây nhiễm virus Corona nếu có sinh viên bị nhiễm”.  

“Nếu nhà trường tiếp tục không cho sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch Corona, nếu con em họ đi học bị lây nhiễm virus Corona, ban giám hiệu nhà trường có chịu trách nhiệm không? Hay mọi vấn đề lại dồn lên vai phụ huynh?

Do đó tôi kiến nghị nhà Trường nên có biện pháp, tốt hơn là cho sinh viên tạm nghỉ học, không nên vì kế hoạch giảng dạy của trường mà bỏ qua sức khỏe của sinh viên và giảng viên”, một phụ huynh đề nghị.

Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội khi phải đi học trong khi các trường khác nghỉ vì dịch Corona. Ảnh: NVCC. 

Còn phụ huynh khác cũng có con đang theo học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tỏ ra rất lo lắng khi Bộ Y tế khuyến cáo không tụ tập, đến nơi đông người, con mình vẫn phải đến trường trong thời điểm này.

“Tôi đề nghị nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch tốt nhất. Điều này để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như giáo viên của trường”, một phụ huynh nói.

Chiều 5/2, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, sinh viên T. bày tỏ rất lo lắng về dịch Corona và chỉ chờ nhà trường thông báo nghỉ học. Sinh viên này cũng thông tin, nhiều bạn cùng lớp dù không được nghỉ vẫn tự nghỉ vì lo ngại dịch.

T. cho biết: “Ngày thứ 2 lớp e đi học chỉ có 14/30 bạn đi học, còn chiều ngày 4/2 chỉ có 30/70 bạn đi học. Nhiều bạn em biết đã tự nghỉ vì sợ.

Nhà trường cũng tiến hành lau mặt bàn, kính, sàn nhà các phòng bằng dung dịch sát khuẩn. Cùng với đó nhà trường phát khẩu trang y tế miễn phí cho sinh viên vào ngày 3/2, nhưng hai ngày nay không thấy phát nữa. Nói chung tâm lý chúng em rất lo lắng dịch bệnh, ngồi học mà không tập trung được”.

Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ hình ảnh đi học trong những ngày phòng tránh dịch Corona. Ảnh: NVCC. 

Bạn T. cũng cho biết: “Bố mẹ ở quê ngày nào cũng gọi điện cho em căn dặn đeo khẩu trang y tế cẩn thận và hỏi nhà trường bao giờ cho con nghỉ học. Bố mẹ em lo lắng lắm”.

Cũng theo T. qua theo dõi các thông tin trên truyền thông thấy rằng thời tiết này rất thuận lợi để virus Corona phát triển nên việc nhà trường cho sinh viên nghỉ là cần thiết. Hơn nữa, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là trường có lượng sinh viên đông nhất khu vực miền Bắc.

Sinh viên L.H.N. cũng rất lo lắng khi phải đến trường trong những ngày thời tiết mưa, rét, ẩm ướt.

“Sinh viên đại học đâu nhất thiết phải đến lớp học tập trung, lên giảng đường mới học được, sinh viên hoàn toàn có thể tự nghiên cứu tài liệu, học online, đặc biệt trong thời điểm dịch như thế này. Cả nước đang lo phòng tránh dịch Corona, nhà trường vẫn học bình thường là điều khó hiểu.

Hàng ngày đến trường, đến lớp đông người như vậy thật sự chúng em rất lo lắng, bố mẹ ở nhà cũng không yên. Rõ ràng nhà trường thiếu linh hoạt trong công tác giảng dạy”, L.H.N. nói.

Hình ảnh Ban giám hiệu Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chỉ đạo công tác vệ sinh, khử trùng phòng tránh dịch Corona. Ảnh: ĐH Công nghiệp Hà Nội. 

Không ít sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng cho rằng, nhà trường cho sinh viên nghỉ như những trường đại học khác để tránh dịch Corona là cần thiết trong thời điểm này.

Để sinh viên yên tâm đến trường, Phòng công tác học sinh, sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phát đi thông báo: “Trước nỗi lo về đại dịch Corona đang xảy ra khắp nơi, về phía nhà trường đã có biện pháp như phun thuốc, khử trùng các phòng học, xưởng thực hành, có những bài viết hướng dẫn... Tại mỗi nhà vệ sinh đều được trang bị nước rửa tay và xà phòng diệt khuẩn.

Trong những ngày tới, nhà trường sẽ phát khẩu trang miễn phí tới các bạn để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Thầy cô rất mong nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các bạn".

Vũ Phương