Sinh viên Đại học Kinh tế bỗng dưng bị... đòi thêm tiền

25/09/2019 06:39 Hưng Long
(GDVN) - Sinh viên lớp chất lượng cao nhận được thông báo từ Văn phòng Khoa Chất lượng cao trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đòi thêm tiền học phí.

Ngày 23/9, hàng chục sinh viên lớp Chất lượng cao trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh nhận được tin nhắn triệu tập họp.

Nội dung tin nhắn thể hiện: “Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh mời các em sinh viên K43, 44 chương trình cử nhân Chất lượng cao đến tham dự buổi họp về việc thu bổ sung học phí các học phần giảng bằng tiếng Anh”.

Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và tin nhắn thu bổ sung học phí sinh viên lớp Chất lượng cao. (Ảnh: H.L)

“Khóa 43 Chất lượng cao lúc 19h ngày 26/9, tại Hội trường A.116 – 160; 59C Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3. Đề nghị các em đến tham dự đầy đủ”.

Kèm theo tin nhắn thu bổ sung học phí, các sinh viên lớp Chất lượng cao còn nhận thêm được thông tin giải thích về việc này.

Lãnh đạo trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đã giải thích với các sinh viên, lý do thu bổ sung là điều chỉnh số tiền học phí đã đóng trong học kỳ cuối 2018, học kỳ đầu, học kỳ cuối 2019.


Ở Đại học Kinh tế, có thầy hướng dẫn 40 học viên cao học một năm

Trường Đại học Kinh tế xác định nguyên nhân:

“Do có sai sót trong phần mềm quản lý môn học và xác định học phí nên các học phần đào tạo bằng tiếng Anh của chương trình Chất lượng cao bị phân loại sai thành học phần tiếng Việt và định mức học phí theo đơn giá tín chỉ tiếng Việt trong học kỳ cuối 2018, học kỳ đầu, học kỳ cuối 2019, dẫn đến việc thu học phí lớp Chất lượng cao trong thời gian này bị thiếu”.

Nhà trường bày tỏ: “… rất mong em cùng quý phụ huynh thông cảm và cộng tác với trường trong việc nộp bổ sung số học phí…”

Theo các sinh viên, có hàng chục trường hợp bị truy thu học phí như vừa nêu trên ở 2 khóa Chất lượng cao của trường. Mỗi sinh viên bị truy thu và nộp bổ sung từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Một sinh viên xin được giấu tên cho biết, việc đóng học phí với số tiền như thế nào đã được trường công bố ngay từ đầu từng học kỳ của năm học.

Đến nay, nhà trường đưa ra lý do sai sót trong “phần mềm quản lý” thì không thuyết phục lắm.

Việc truy thu học phí của nhà trường đã khiến nhiều sinh viên và phụ huynh bỗng dưng mang nợ.

Có những sinh viên bị nhà trường truy thu học phí từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng.

Hưng Long