Tại sao không trả bài kiểm tra học kỳ cho học sinh?

24/12/2018 07:09 THIÊN ẤN
(GDVN) - Hiện nay, vẫn còn một số nhà trường, giáo viên bộ môn, sau khi tổ chức kiểm tra học kỳ cho học sinh, lại không hề sửa, phát bài cho các em.

LTS: Trong bài viết này, thầy giáo Thiên Ấn bày tỏ những bức xúc trước việc một số trường không trả bài kiểm tra học kỳ cho học sinh hoặc thu tiền chấm phúc khảo kết quả kiểm tra học kỳ .

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Con gái tôi năm nay học lớp 6, ở một trường Trung học cơ sở thuộc Thành phố Quảng Ngãi.

Cuối tuần trước và tuần này nhà trường đang tổ chức kiểm tra học kỳ cho các khối, lớp theo theo hình thức kiểm tra tập trung, theo đề kiểm tra chung của trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố.

Sau khi kiểm tra vài ba ngày thầy cô giáo bộ môn đã phát, trả bài cho học sinh.

Tất cả học sinh đều hồi hộp, trông mong và mừng lắm. Bài kiểm tra đến tận tay học sinh để biết và kiểm tra lại, chỗ nào giáo viên chấm còn sót, chưa đúng so với đáp án thì gửi lên cho giáo viên bộ môn nhằm điều chỉnh kịp thời, đem lại sự công bằng cho mọi học sinh.

Hầu hết các nhà trường, thầy cô giáo phổ thông lâu nay đều làm như thế. Có hiệu ứng rất tích cực trong dạy và học.

Tuy vậy, hiện nay, vẫn còn một số nhà trường, giáo viên bộ môn, sau khi tổ chức kiểm tra học kỳ cho học sinh, lại không hề sửa, phát bài cho các em.

Ảnh minh họa: http://congannghean.vn

Học sinh chỉ biết điểm các kiểm tra 15 phút, 1 tiết và học kỳ của mình qua thông báo của giáo viên chủ nhiệm trong phiên họp phụ huynh học sinh cuối học kỳ 1 và cuối năm học.

Anh Hưng, một phụ huynh ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam phàn nàn: “Các bài kiểm tra, nhà trường, giáo viên chấm xong rồi, phải sửa, phát cho học sinh xem, kiểm tra lại. Đằng này, một số thầy cô giáo chẳng chịu làm cho đúng, cho bài bản.

Không phát ra, chỉ đọc điểm thôi, ai dám chắc giáo viên đã chấm, ghi điểm chính xác tất cả.

Phụ huynh và học sinh có quyền nghi ngờ, liệu giáo viên chấm bài kiểm tra nghiêm túc hay không, hay “canh” mà “cấy, sạ” điểm.

Thêm chuyện khôi hài khó tin nhưng có thật trong kỳ kiểm tra học kỳ

Một sự việc khác cũng liên quan đến chấm bài kiểm tra học kỳ, ở phần bình luận dưới bài viết: “Thi học kỳ hay kiểm tra học kỳ?” của tác giả Sông Trà đăng trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 19/12/18, bạn đọc có tên là Lão Hạc phản ánh về việc làm “lạ” của Trường Trung học cơ sở Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội):

Đồng ý với Sông Trà. Nhưng hiện nay vẫn còn tình trạng cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên chưa nhận thức đúng về việc này.

Ngay tại Hà Nội vẫn còn tình trạng sau khi "thi học kỳ I " xong nhà trường công bố "điểm thi", nếu học sinh nào "phúc khảo" thì nộp cho nhà trường 10.000 đồng/ môn (nhà trường tổ chức thi 3 môn: Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ).

Nếu sau khi chấm "phúc khảo" điểm sau khi chấm không tăng lên so với đã công bố thì học sinh mất tiền, nếu tăng hơn thì đó là công chấm lại (không trả lại học sinh).

Nếu Sông Trà và Báo GDVN không tin thì có thể đến trường THCS Tiên Dược huyện SS- HN để xác minh thông tin.” 

Tôi đồng ý phúc khảo các bài thi tuyển sinh vào lớp 10, thi Trung học phổ thông Quốc gia hoặc tham gia thi lại để được lên lớp thì thí sinh phải nộp phí là đúng rồi.

Nhưng thật khó thể nào chấp nhận cách làm “lạ đời”, trái với quy định của Trường Trung học cơ sở Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội (nếu phản ánh của bạn Lão Hạc là hoàn toàn đúng), ai lại đi thu tiền của học sinh phúc khảo bài kiểm tra học kỳ.

Chấm bài kiểm tra học kỳ của học trò đấy là trách nhiệm của giáo viên bộ môn - viên chức hưởng lương ngân sách Nhà nước.

Trong trường hợp, học sinh có yêu cầu phúc khảo bài kiểm tra, bất luận đúng, sai như thế nào thì thầy cô giáo bộ môn phải có trách nhiệm coi lại bài và thông tin chính thức đến các em.

THIÊN ẤN